VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Năm 2017, tổng kinh phí cho chính sách người có công gần 30.000 tỷ đồng

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Năm 2017, tổng kinh phí cho chính sách người có công gần 30.000 tỷ đồng

Năm 2017, tổng kinh phí bảo đảm thực hiện các chính sách, pháp lệnh ưu đãi người có công, pháp lệnh Bà mẹ Việt Nam anh hùng, chi phí điều dưỡng thương binh... là gần 30.000 tỷ đồng, tăng 44% so với dự toán năm 2016.

Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết tại phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Khóa XIV, phiên chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội đối với vấn đề: Giải pháp để đẩy nhanh việc rà soát, giải quyết chế độ, chính sách đối với người có công, đặc biệt là những hồ sơ còn tồn đọng, vướng mắc.
Cụ thể, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đã báo cáo Quốc hội tiếp tục bố trí kinh phí bảo đảm thực hiện các chính sách, pháp lệnh ưu đãi người có công, pháp lệnh Bà mẹ Việt Nam anh hùng, bao gồm cả trợ cấp thường xuyên, mua thẻ bảo hiểm xã hội, mua thẻ bảo hiểm y tế, trợ cấp mai táng phí, chi điều trị, điều dưỡng, hỗ trợ các cơ sở nuôi dưỡng thương binh và người có công.
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng thông tin."Tổng kinh phí dự tính năm 2017 là gần 30.000 tỷ đồng. Chúng tôi đã đề xuất Chính phủ, báo cáo Quốc hội tăng chi cho công tác này 44% so với dự toán năm 2016. Còn mức phân bổ chi tiết sẽ do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quyết định”.
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết thêm, ngân sách cũng tiếp tục bố trí kinh phí thực hiện đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; kinh phí thực hiện đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ theo Quyết định 1237 của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2013 - 2017 thông qua Bộ Quốc phòng. Mức kinh phí này là khá lớn, riêng giai đoạn 2013 - 2017 là 1.160 tỷ đồng.
Đối với kinh phí cho chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết giai đoạn 1 đã hoàn thành 80.000 hộ với tổng kinh phí là 2.516 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí qua nguồn đầu tư là 230 tỷ đồng và kinh phí tăng thu ngân sách của năm 2014, 2015 là 2.286 tỷ đồng.
Sang giai đoạn 2, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã rà soát và có con số hộ phải thực hiện là 282.948 hộ. Chính phủ đã báo cáo Quốc hội dự kiến dành 7.300 tỷ đồng từ ngân sách trung ương để thực hiện. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cùng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã thống nhất sẽ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép ứng trước khoản này để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
Tại phiên họp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định: "Trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, chúng tôi sẽ phối hợp để ứng cho các địa phương hoàn thành càng sớm càng tốt".

PV.

Có thể bạn quan tâm