VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Nắn dòng vốn tín dụng vào sản xuất

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Nắn dòng vốn tín dụng vào sản xuất

Bên cạnh việc tiếp tục triển khai tích cực chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, ngành ngân hàng TP. Hồ Chí Minh còn chủ động tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp thông qua các buổi gặp gỡ, tiếp xúc, các hội nghị đối thoại… Nhờ đó đã giúp dòng vốn tín dụng chảy vào sản xuất theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Cần tập trung thực hiện nhiệm vụ để bảo đảm tăng trưởng, kiểm soát lạm phát

Những điểm nổi bật của nền kinh tế quý II/2016

Triển vọng kinh tế thế giới 6 tháng cuối năm 2016 và tác động đến kinh tế Việt Nam

Thêm 6 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài vào khu công nghiệp, khu kinh tế

Tích cực đưa vốn tới DN

Nhằm cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cần triển khai tại Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP ngày 28/4/2016, Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ, ngày 28/6, Thống đốc NHNN Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1355/QĐ-NHNN về Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, hỗ trợ và phát triển DN năm 2016-2017, định hướng đến năm 2020. Theo đó, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng chủ động nghiên cứu, xây dựng các chương trình cho vay với lãi suất hợp lý kết hợp với việc đổi mới quy trình cho vay theo hướng đơn giản hóa thủ tục vay vốn, nhưng vẫn đảm bảo an toàn vốn vay và phù hợp với quy định của pháp luật, nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, tạo điều kiện cho DN tiếp cận vốn tín dụng.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, năm 2016, chương trình kết nối Ngân hàng – doanh nghiệp được triển khai theo 3 phương thức: Thực hiện giải ngân gói tín dụng ưu đãi của các ngân hàng thương mại trên địa bàn đăng ký tham gia để cho vay, hỗ trợ DN; tổ chức ký kết cho vay trực tiếp DN theo nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên và ký kết cho vay DN, hộ kinh doanh, cá nhân tại các quận, huyện.

Trong đó, việc tổ chức kết nối tại các quận, huyện chủ yếu sẽ do các quận, huyện tự tổ chức. Cụ thể, các quận, huyện cũng chủ động tiến hành khảo sát, tiếp cận và tổng hợp danh sách DN có khó khăn về vốn, có nhu cầu vay vốn gửi về Sở Công Thương và Chi nhánh NHNN TP. Hồ Chí Minh để xử lý, giải quyết, chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp cận và cho vay. Về phía NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, đơn vị sẽ phối hợp với Sở Công Thương và các đầu mối (Ban quản lý KCX-KCN, Khu công nghệ cao, các hiệp hội…) phối hợp tập trung triển khai tổ chức kết nối ngân hàng – doanh nghiệp cấp thành phố theo chuyên đề, lĩnh vực như nông nghiệp nông thôn, DN nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, DN ứng dụng công nghệ cao…

Đồng thời, NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cũng theo dõi, nắm bắt việc giải ngân gói tín dụng năm 2016 do 16 ngân hàng thương mại đã đăng ký.

Trước đó, ngay từ đầu năm, 16 ngân hàng thương mại đã đăng ký tham gia gói tín dụng ưu đãi cho vay các DN trên địa bàn. Trong đó tập trung vào các DN nhỏ và vừa và công nghiệp hỗ trợ của thành phố với tổng số tiền đăng ký là 211.548 tỷ đồng và 15 triệu USD.

Đến nay, gói tín dụng này đã giải ngân được trên 93.000 tỷ đồng cho 3.496 khách hàng. Đối với việc ký kết cho vay theo nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên, chi nhánh NHNN TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với Sở Công Thương, các đầu mối thực hiện ký kết cho vay 4 đợt với tổng số tiền trên 5.000 tỷ đồng cho 525 khách hàng.

Trong số này có 340 tỷ đồng cho vay trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, 1.261 tỷ đồng cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, trên 2.257 tỷ đồng cho vay các DN nhỏ và vừa và trên 1.200 tỷ đồng cho vay các DN trong KCX-KCN.

Như vậy, qua 6 tháng triển khai, số tiền cho vay doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh theo chương trình kết nối ngân hàng – DN đã đạt trên 98.000 tỷ đồng với hơn 4.000 khách hàng được vay vốn, tương đương khoảng 60% so với kết quả của cả năm 2015.

Chủ động tháo gỡ khó khăn cho DN

Bên cạnh việc hỗ trợ vốn và lãi suất, từ đầu năm đến nay NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh còn chủ động phối hợp tháo gỡ khó khăn cho DN.

Theo đó, NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Sở Công Thương, UBND các quận, huyện nắm bắt, giải quyết các khó khăn cho DN thông qua tiếp nhận và xử lý danh sách các DN có nhu cầu vốn do Sở Công Thương và các đầu mối các nơi gửi đến.

Cụ thể, NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh đã tiếp nhận danh sách 68 DN có nhu cầu vay với tổng số tiền cần vay trên 2.100 tỷ đồng. Trong số này, qua thông tin từ Trung tâm Tín dụng thuộc NHNN, có 12 DN đang có quan hệ tín dụng tại các ngân hàng với dư nợ trên 2.400 tỷ đồng.

Tuy nhiên, qua rà soát, báo cáo từ các ngân hàng thương mại được chỉ đạo tiếp cận, có 4 DN đã được xem xét hỗ trợ; 7 DN đang làm hồ sơ và thẩm định tín dụng; 11 DN không đáp ứng đủ điều kiện vay như phương án vay không khả thi, tình hình tài chính không tốt. Ngoài ra, có 12 DN không liên hệ được do lãnh đạo DN vắng, không tiếp ngân hàng hoặc điện thoại không liên lạc được và 34 DN cho biết không còn nhu cầu vay.

NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cũng liên tục trao đổi, phối hợp cùng Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh và UBND các quận, huyện trên địa bàn để nhanh chóng tháo gỡ khó khăn phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện.

Cụ thể, lãnh đạo NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh đã đến tham dự hội nghị do các quận huyện tổ chức, qua đó trao đổi, giải đáp các thắc mắc của DN, từ đó giúp DN hiểu rõ hơn về hoạt động ngân hàng là hoạt động kinh doanh có điều kiện, đồng thời trực tiếp hỗ trợ giải quyết một vài trường hợp bức xúc của DN, thông qua kết nối trực tiếp giữa DN gặp khó khăn với các ngân hàng tham dự hội nghị.

Cùng với đó, NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh còn phối hợp cùng Sở Công Thương đến làm việc tại một số quận, huyện để trao đổi, tháo gỡ khó khăn trong việc tổ chức chương trình kết nối ngân hàng – DN trên địa bàn quận.

Ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, từ nay đến cuối năm 2016, NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát và kiểm tra việc thực hiện gói tín dụng hỗ trợ do các ngân hàng trên địa bàn đã đưa ra và cam kết hỗ trợ DN trên địa bàn trong năm 2016 với lãi suất ưu đãi.

Ông Minh khẳng định, ngành ngân hàng TP. Hồ Chí Minh sẽ đảm bảo đáp ứng tốt nhất nhu cầu vốn vay cho DN nói chung và DN nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ nói riêng phát triển sản xuất.

Theo baohaiquan.vn

Có thể bạn quan tâm