Yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư chứng khoán

Yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư chứng khoán
Nhà đầu tư không phải lúc nào cũng đưa ra các quyết định lý trí, họ còn bị chi phối bởi các yếu tố tâm lý trong quá trình ra quyết định. Do vậy, nghiên cứu thực hiện với mục tiêu khám phá các yếu tố hành vi ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của nhà đầu tư cá nhân thông qua lợi nhuận đạt được. Đối tượng phỏng vấn là những nhà đầu tư cá nhân trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Phương pháp phân tích dữ liệu, phân tích hồi quy được sử dụng cho nghiên cứu.

Quản lý, đầu tư kinh doanh vốn nhà nước tại SCIC: Thực trạng và một số đề xuất

Quản lý, đầu tư kinh doanh vốn nhà nước tại SCIC: Thực trạng và một số đề xuất

Mặc dù, phương thức đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp đã được đổi mới, đầu tư thông qua Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), tuy nhiên, cơ chế chính sách chưa theo kịp thực tiễn. Người đại diện phần vốn Nhà nước và quản trị doanh nghiệp còn yếu; cơ chế hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có vốn nhà nước chưa thực sự phù hợp với thực tế, nhiều DN có vốn nhà nước hoạt động chưa hiệu quả chưa bắt kịp với xu hướng phát triển của kinh tế thị trường, năng lực quản trị doanh nghiệp còn nhiều bất cập. Để phát huy hiệu quả nguồn vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp, cần tăng cường công tác quản lý, giám sát hoạt động tài chính của các doanh nghiệp bằng việc nhanh chóng hoàn thiện hành lang pháp lý.

Thận trọng khi ngân hàng đầu tư ra nước ngoài

Thận trọng khi ngân hàng đầu tư ra nước ngoài
Nhằm tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới, mở rộng thị trường, khách hàng, nhiều ngân hàng Việt đã bước chân ra nước ngoài. Đây là xu hướng tất yếu của quá trình hội nhập, tuy nhiên, những bước đi này nếu không vững chắc khó thu về quả ngọt.

Trong 16, 875 tỷ ly cà phê, bao nhiêu ly có cà phê?

Trong 16, 875 tỷ ly cà phê, bao nhiêu ly có cà phê?
Theo thông tin về lượng tiêu thụ cà phê của người Việt Nam dựa theo lượng cà phê tiêu thụ nội địa là 16,875 tỷ ly cà phê trong năm 2015. Vậy trong 16, 875 tỷ ly cà phê ấy, có bao nhiêu ly có cà phê mới là điều đáng nói?

Dòng cổ tức từ vốn Nhà nước chảy về đâu?

Dòng cổ tức từ vốn Nhà nước chảy về đâu?
Câu chuyện thu cổ tức thuộc phần vốn sở hữu Nhà nước tại VietinBank và BIDV về Ngân sách Nhà nước khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: Bấy lâu nay, dòng lợi nhuận từ hàng triệu tỷ đồng mà Nhà nước đầu tư tại các doanh nghiệp trở lại với Nhà nước như thế nào?

Thiệt hại do nợ xấu nhìn từ một chi nhánh ngân hàng

Thiệt hại do nợ xấu nhìn từ một chi nhánh ngân hàng
Cách đưa tin của một số báo về mối quan hệ giữa nợ xấu - chi phí dự phòng - lợi nhuận dễ khiến người đọc nhầm tưởng rằng cứ mỗi khi phát sinh nợ xấu thì ngân hàng phải trích chi phí dự phòng cụ thể, hoặc chỉ cần trích chi phí dự phòng cụ thể là đã “dự phòng” hết thiệt hại. Thực ra chi phí dự phòng chỉ là phần nổi trong báo cáo tài chính của ngân hàng. Nợ xấu còn gây ra nhiều thiệt hại to lớn và dai dẳng khác mà dưới góc nhìn một chi nhánh sẽ thấy rõ ràng hơn.

Xử lý nợ đọng thuế

Xử lý nợ đọng thuế
Sáu tháng đầu năm, theo đánh giá của Tổng cục Thuế, tiến độ thu nội địa của các địa phương cơ bản đạt khá so với dự toán và tăng so với cùng kỳ năm trước. Ước tính cả nước có 45 trong tổng số 63 địa phương thu nội địa bảo đảm tiến độ dự toán (đạt từ 50% dự toán trở lên); 57 địa phương thu cao hơn so với cùng kỳ năm trước.

Phải biết “lắc đầu”!

Phải biết “lắc đầu”!
Điều hành nền kinh tế ra sao, thu hút đầu tư nước ngoài thế nào để đất nước không bị trả giá? Đó là những trăn trở tại diễn đàn hội nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa tổ chức ở Khánh Hòa. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ quyết liệt chỉ đạo: Không thu hút đầu tư bằng mọi giá, mà phải chọn lọc các dự án!