VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Thách thức dịch vụ công trên băng thông rộng

Việc số hóa mạng lưới dịch vụ công đã trở thành ưu tiên hàng đầu của chính phủ. Nguồn: doanhnhansaigon.vn

Thách thức dịch vụ công trên băng thông rộng

"Mặc dù di động băng thông rộng đang được đón nhận và ứng dụng tại các quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam, nhưng vẫn còn rất nhiều cơ hội ứng dụng công nghệ này, nhất là các dịch vụ trọng yếu" là nghiên cứu mới công bố của Nokia và Tolaga Research.

Chú trọng chất lượng tăng trưởng

Hơn 25.300 cá nhân cho thuê nhà đăng ký giao dịch điện tử

Việt Nam có nhiều lợi thế trong xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin

Tăng cường ổn định vĩ mô, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế

Ở các quốc gia thường xuyên xảy ra thiên tai, các tình huống khẩn cấp phức tạp và có các mối đe dọa về an ninh, việc số hóa mạng lưới dịch vụ công đã trở thành ưu tiên hàng đầu của chính phủ, sử dụng vào mục đích cung cấp thông tin chính xác theo thời gian thực cho những người phản hồi đầu tiên mà không phụ thuộc vào ranh giới hành chính.

Nghiên cứu cho thấy, nhìn chung, LTE được biết đến là công nghệ không dây cho mạng dịch vụ công trong tương lai. Tuy nhiên, tại Việt Nam, việc ứng dụng LTE rộng rãi vẫn đang gặp nhiều thách thức bởi hệ sinh thái phức tạp, ngân sách và mô hình kinh doanh chưa tương xứng, xung đột về mục tiêu giữa các bên liên quan.

Để giải quyết các thách thức liên quan đến hệ thống truyền thông quan trọng dựa trên công nghệ LTE, một chương trình khung đã được xây dựng nhằm giúp tiếp cận tiềm năng thị trường và ứng dụng các giải pháp công nghệ theo cách phù hợp nhất cho từng quốc gia.

Chương trình gồm ba yếu tố: một hệ sinh thái sẵn sàng để có thể ứng dụng LTE, những hạn chế và tầm ảnh hưởng tác động đến các bên liên quan khi ứng dụng LTE và các động lực thúc đẩy nhu cầu LTE của thị trường.

Nghiên cứu cũng đưa ra các khuyến nghị cụ thể cho từng quốc gia để thúc đẩy tốc độ ứng dụng công nghệ LTE trong các giải pháp dịch vụ công. Đối với Việt Nam, các khuyến nghị gồm: thúc đẩy vai trò của việc truyền thông trọng yếu dựa trên công nghệ LTE nhằm giảm thiểu rủi ro cũng như cải thiện khả năng ứng phó trong các thảm họa thiên nhiên hoặc do con người gây ra.

Hiện tại Việt Nam vẫn chưa có kế hoạch dành băng tần radio riêng cho dịch vụ PPDR băng rộng, tuy nhiên, dựa trên các giải pháp đã thành công tại các quốc gia khác, có thể khẳng định việc này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho Việt Nam.

Hiện, một số bệnh viện tư nhân đã triển khai nhiều dịch vụ cấp cứu tiên tiến với các thuật toán định tuyến cao cấp giúp giảm thiểu thời gian hồi đáp và công nghệ 3G cho phép báo cáo tình trạng của bệnh nhân theo thời gian thực.

Ông Danial Mausoof - Giám đốc Marketing chiến lược Nokia tại châu Á - Thái Bình Dương và Nhật Bản cho biết: "Tốc độ đô thị hóa nhanh chóng là thách thức đối với các thành phố lớn tại Việt Nam với áp lực rất lớn về cơ sở hạ tầng hiện tại. Hiện Nokia đang hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ để cải thiện mạng 4G trên cả nước nhằm thúc đẩy quá trình số hóa các dịch vụ công".

TS. Phil Marshall - Giám đốc phụ trách nghiên cứu, Tolaga Research cho biết: "Dịch vụ công là quyền cơ bản của con người, và số hóa mạng dịch vụ công là yếu tố then chốt trong việc đem lại sự tin cậy và an toàn thiết yếu để ngăn chặn những nguy cơ cao về an ninh quốc gia. Chúng ta đang đi đúng hướng, nhưng việc triển khai sẽ cần thời gian và có được công ty công nghệ mạnh như Nokia là điều cần thiết để phát huy tối đa lợi ích của việc số hóa. Chúng ta cần hạ tầng số tốt hơn, nhưng không thể chờ đợi quá lâu, nếu không sẽ có nguy cơ gặp phải nhiều vấn đề về lâu dài".

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM