VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Phát triển Chính phủ điện tử thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Toàn cảnh Lễ khai mạc Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử ngày 5/4/2017.

Phát triển Chính phủ điện tử thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Ngày 5/4, dưới sự chủ trì của Văn phòng Chính phủ và UBND TP. Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp cùng Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG Việt Nam tổ chức Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử 2017 tại Hà Nội.

Hà Nội: Đã có hơn 96% doanh nghiệp nộp thuế điện tử

Hà Nội: Đặt mục tiêu tiên phong trong cả nước về cải thiện môi trường kinh doanh

Đã có 26,5 triệu hồ sơ hải quan thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến

Đẩy mạnh triển khai thực hiện Chính phủ điện tử

Dán tem đồng hồ đo xăng: Số thuế nộp ngân sách tăng bình quân trên 10%

Hưởng ứng xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 quy mô toàn cầu, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước Việt Nam đã và đang được quan tâm đẩy mạnh hơn bao giờ hết.

Với sự quyết tâm và nỗ lực của các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện Nghị quyết 36a/NQ-CP, lộ trình phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam đã ghi nhận những kết quả tích cực.

Theo Báo cáo từ Liên Hợp Quốc công bố tháng 7/2016, Việt Nam xếp thứ 89/193 trên thế giới về chỉ số phát triển Chính phủ điện tử, tăng 10 hạng so với năm 2014, đứng thứ 6 trong ASEAN và cũng chính thức gia nhập nhóm các nước có chỉ số phát triển Chính phủ điện tử cao.

Cũng trong báo cáo này, chỉ số thành phần về cung cấp dịch vụ công trực tuyến tại Việt Nam được đánh giá ở mức cao với 0, 57 điểm, xếp hạng thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á, tuy nhiên các chỉ số thành phần về hạ tầng viễn thông và nguồn nhân lực lại giảm so với năm 2014.

Trong lộ trình phát triển chính phủ điện tử thì việc xây dưng hạ tầng công nghệ tốt song song với việc bảo đảm an toàn, an ninh thông tin là điều thiết yếu.

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại rất nhiều cơ hội phát triển to lớn nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức đòi hỏi các cơ quan chính phủ cũng như các tổ chức, doanh nghiệp cần chú trọng hơn nữa đến việc nâng cao chất lượng hạ tầng công nghệ; Xây dựng cơ sở dữ liệu, ứng dụng các giải pháp an ninh thông tin phù hợp nhằm ứng phó kịp thời với những hiểm họa an ninh khi mà các cuộc tấn công mạng đang diễn biến ngày càng phức tạp.

Trong bối cảnh đó, Hội thảo Quốc gia về Chính phủ Điện tử 2017 sẽ tập trung thảo luận về chủ đề “Phát triển Chính phủ điện tử trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Tầm nhìn và giải pháp công nghệ”. Cụ thể là trao đổi, đánh giá về thực trạng và đề ra những giải pháp cho việc ứng dụng CNTT trong sự phát triển của Chính phủ điện tử, nhằm tăng cường năng lực quản lý điều hành của các cơ quan nhà nước; đồng thời, nâng cao mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với các dịch vụ công nhằm đón đầu xu thế phát triển đất nước khi mà cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang gần kề.

Song song với Hội thảo chuyên đề, Triển lãm Công nghệ về Chính phủ điện tử 2017 sẽ trưng bày và giới thiệu các giải pháp công nghệ hiện đại, tối ưu như: Hạ tầng truyền thông; Trung tâm cơ sở dữ liệu; Dữ liệu lớn; Điện toán đám mây; Hệ thống xác thực Quốc gia; Trung tâm kết nối; Giải pháp quản lý và chia sẻ dữ liệu tiêu biểu; Bảo mật thông tin; Mã nguồn mở… Ngoài ra, khách tham dự triển lãm có thể trực tiếp trao đổi và thảo luận với các nhà cung cấp giải pháp hàng đầu để được tư vấn  và giải đáp những thắc mắc.

Được biết, kể từ lần tổ chức đầu tiên năm 2003 đến nay, Hội thảo – Triển lãm Quốc gia về Chính phủ điện tử đã trở thành sự kiện quốc gia lớn và uy tín nhất tại Việt Nam về những dự án cải cách Chính phủ điện tử được triển khai bởi khối Chính phủ và doanh nghiệp; cũng như là diễn đàn thảo luận xây dựng các giải pháp nhằm đảm bảo Chính phủ điện tử sẽ phát triển một cách hiệu quả và toàn diện nhất.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM