VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Thặng dư thương mại của Việt Nam với Pháp vượt mốc 2 tỷ USD

Trong nhiều năm qua, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam với Pháp luôn ở trạng thái thặng dư. Nguồn: internet

Thặng dư thương mại của Việt Nam với Pháp vượt mốc 2 tỷ USD

Trong nhiều năm qua, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam với Pháp luôn ở trạng thái thặng dư. Đặc biệt,riêng năm 2017, mức thặng dư thương mại của Việt Nam với thị trường này đã vượt mốc 2 tỷ USD.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Emmanuel Macron

Hợp tác kinh tế giữ vai trò quan trọng trong quan hệ Việt-Pháp

Các giải pháp nhằm tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Giảm chi phí cho doanh nghiệp từ cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực Hải quan

Sau 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, thương mại hàng hóa giữa Việt Nam và Pháp đã có những bước phát triển vượt bậc. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của 2 nước năm 2017 đạt 4,6 tỷ USD, tăng cao so với mức 3,2 tỷ USD năm 2013.

Trị giá xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Pháp trong thời gian qua luôn cao hơn nhiều so với trị giá nhập khẩu hàng hóa từ thị trường này. Theo đó, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam luôn ở trạng thái thặng dư trong thương mại hàng hóa với Pháp.

Trong giai đoạn 2013-2017, mức thặng dư của Việt Nam trong thương mại với Pháp đều trên 1 tỷ USD/năm và có xu hướng tăng dần qua các năm. Đặc biệt, riêng năm 2017, mức thặng dư thương mại của Việt Nam với thị trường này đã vượt mốc 2 tỷ USD.

Trong năm 2017, tổng trị giá hàng hóa xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Pháp đạt 4,62 tỷ USD, tăng  11,6% so với năm 2016. Trong đó, xuất khẩu đạt 3,35 tỷ USD, tăng 11,8% và nhập khẩu là 1,27 tỷ USD, tăng 11,2% so với năm 2016.

Các mặt hàng chủ lực của Việt Nam xuất khẩu sang Pháp trong năm qua bao gồm: Điện thoại các loại và linh kiện đạt 1,13 tỷ USD, chiếm 33,8% tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường này; Hàng dệt may đạt 527 triệu USD; Giày dép các loại 512 triệu USD; Máy vi tính sản phẩm điện tử và linh kiện 208 triệu USD…

Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Pháp chủ yếu hai nhóm hàng là dược phẩm với kim ngạch đạt 342 triệu USD và nhóm hàng máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác đạt 223 triệu USD.

Cũng theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 2 tháng đầu năm 2018, tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Pháp đạt 509 triệu USD, tăng gần 14% so với 2 tháng đầu năm 2017; Nhập khẩu đạt 183 triệu USD, tăng 5,4%. Thặng dư thương mại của Việt Nam trong giao thương hàng hóa với Pháp là 326 triệu USD trong 2 tháng đầu năm 2018.

Tăng mạnh thương mại hai chiều Việt Nam – Pháp trong thời gian tới cũng là một trong các mục tiêu quan trong được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thống nhất trong buổi hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo ngày 27/3 (giờ Pháp) vừa qua.

Theo đó, hai bên bày tỏ quyết tâm tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và tiếp tục nỗ lực thúc đẩy doanh nghiệp hai nước thâm nhập vào thị trường của nhau, đặc biệt là trong các lĩnh vực Pháp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM