VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Thị trường Việt Nam là lựa chọn tốt để phát triển sự nghiệp

Khoảng 35% chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam cho rằng, đây là thị trường lý tưởng để phát triển sự nghiệp.

Thị trường Việt Nam là lựa chọn tốt để phát triển sự nghiệp

Chuyên gia nước ngoài thích chọn Việt Nam để phát triển sự nghiệp và thu nhập tốt.

ADB điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng của Việt Nam xuống mức 6%

FTA Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á – Âu có hiệu lực từ 5/10

"Điểm nóng" kinh tế - tài chính tuần qua

Thêm nhiều nhà bán lẻ ngoại quan tâm đến Việt Nam

Bảng xếp hạng Khảo sát Chuyên gia nước ngoài năm 2016 của HSBC vừa công bố ghi nhận Việt Nam đứng vị trí thứ 19, một cải thiện khá tốt so với vị trí thứ 25 trong cuộc khảo sát được thực hiện năm ngoái.

Trong đó, nếu chỉ tính riêng khu vực Đông Nam Á với 6 nước được xếp hạng (Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam) thì Việt Nam đứng vị trí thứ 2 chỉ sau Singapore.

Khoảng 35% chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam cho rằng, đây là thị trường lý tưởng để phát triển sự nghiệp. Ba lý do phổ biến nhất thúc đẩy các chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam là để tìm kiếm thách thức mới (46%), đi theo điều chuyển của nhà tuyển dụng (26%) và muốn cải thiện chất lượng sống (24%).

Về thu nhập, 35% số chuyên gia được hỏi cho biết, làm việc tại Việt Nam giúp họ kiếm được nhiều tiền hơn so với tại quê nhà. Cụ thể, thu nhập trung bình của các chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam là 103.000 USD/năm (tức gần 2,3 tỷ đồng), cao hơn mức trung bình của toàn cầu.

Trong phạm vi các nước ASEAN tham gia khảo sát, mức thu nhập này chỉ thấp hơn Singapore khoảng 25% và gần bằng Malaysia (104.000 USD/năm). Đáng lưu ý là số lượng chuyên gia nước ngoài có thu nhập hơn 200.000 USD/năm chiếm 14%.

Việt Nam tạo ấn tượng tốt đối với các chuyên gia nước ngoài nhờ vào các lợi thế về kinh tế. Gần 3/4 (72%) các chuyên gia nước ngoài tại đây cảm thấy tự tin về nền kinh tế và 62% đánh giá cao sự ổn định chính trị của Việt Nam (tỷ lệ cao thứ hai trong ASEAN, sau Singapore lần lượt là 73% và 89%).

Việt Nam cũng tạo ra nhiều cơ hội tiết kiệm với gần 3/4 (73%) số người được khảo sát cho biết họ đã tiết kiệm được nhiều hơn và gia tăng thu nhập khả dụng kể từ lúc chuyển tới đây.

Tuy nhiên, cũng có tới 59% cho rằng việc quản lý tiền bạc tại Việt Nam còn phức tạp và hạn chế. Hơn 1/3 (34%) số chuyên gia nói rằng họ gặp nhiều khó khăn trong quản lý tài chính, cụ thể về các vấn đề như tài khoản ngân hàng, bảo hiểm và đóng thuế.

Khi đề cập đến trải nghiệm, mặc dù các chuyên gia nước ngoài khá yêu thích đời sống xã hội và các hoạt động văn hóa tại Việt Nam, nhưng một tỷ lệ cao trong số họ (78%) bày tỏ lo ngại về các vấn đề môi trường.

Đối với những người đang làm cha mẹ, có đến 80% tin tưởng rằng con cái họ đang tận hưởng chất lượng sống tương đương (hoặc tốt hơn) nhưng cùng tỷ lệ này lại nói rằng chi phí giáo dục đắt đỏ hơn so với tại đất nước của họ.

Ông Sabbir Ahmed, Giám đốc toàn quốc Khối Dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, HSBC Việt Nam, cho biết: “Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế năng động nhất châu Á, vì vậy, không có gì là bất ngờ về việc đất nước này trở thành một điểm đến hứa hẹn cho nhiều chuyên gia nước ngoài đang tìm kiếm cả cơ hội và thách thức để phát triển sự nghiệp của họ.

Tuy nhiên, bên cạnh những thế mạnh về kinh tế, Việt Nam cần tập trung hơn vào cải thiện môi trường, các chương trình giáo dục và các dịch vụ tài chính để nâng cao trải nghiệm cho các chuyên gia nước ngoài và gia đình của họ”.

Theo Bảng xếp hạng năm nay, lần thứ hai liên tiếp Singapore giữ vị trí dẫn đầu. Các chuyên gia nước ngoài tại đảo quốc này gặt hái những kết quả xứng đáng về mặt tài chính và được tạo cơ hội tuyệt vời để phát triển sự nghiệp, đồng thời tận hưởng một cuộc sống chất lượng và môi trường thân thiện, an toàn cho gia đình của họ.

Cứ 5 chuyên gia nước ngoài tại Singapore thì hơn 3 người (62%) nói rằng đảo quốc này là một nơi thuận lợi để phát triển sự nghiệp và 62% công nhận rằng thu nhập của họ tăng lên kể từ lúc họ chuyển đến làm việc tại đây (tỷ lệ tương ứng của toàn cầu là 43% và 42%).

Thu nhập trung bình của chuyên gia nước ngoài tại Singapore là 139.000 USD/năm (so với thu nhập trung bình toàn cầu là 97.000 USD/năm). Nhìn chung, 2/3 số chuyên gia nước ngoài nói rằng Singapore có chất lượng sống tốt hơn và 3/4 (tỷ lệ cao nhất trong các quốc gia) cho rằng chất lượng giáo dục tại đây tốt hơn đất nước của họ.

Nhận xét về báo cáo, ông Dean Blackburn, Giám đốc Khối Chuyên gia nước ngoài, Tập đoàn HSBC, cho biết: “Các chuyên gia đều nhất quán trong quan điểm rằng chuyển ra nước ngoài làm việc giúp họ đạt được các kỳ vọng về sự nghiệp và mục tiêu tài chính dài hạn, từ việc đưa con cái tiếp cận với một nền giáo dục tốt hơn cho đến đầu tư vào bất động sản và tiết kiệm hưu trí.

Hầu hết chuyên gia cũng công nhận chất lượng cuộc sống của họ đã được cải thiện kể từ khi họ chuyển ra nước ngoài – và họ cũng hòa nhập tốt với người dân và văn hóa địa phương.”

Khảo sát Chuyên gia nước ngoài của HSBC hiện là một trong những cuộc khảo sát về chuyên gia nước ngoài có bề dày lịch sử và quy mô lớn nhất.

Bước sang năm thứ 9, cuộc khảo sát đã thu hút 26.871 chuyên gia tại 45 nước có chuyên gia nước ngoài sinh sống và làm việc chia sẻ quan điểm của họ về cuộc sống ở nước ngoài xoay quanh các câu hỏi về sự nghiệp, sự an tâm về tài chính, chất lượng sống và điều kiện nuôi dạy con cái.

Theo thoibaonganhang.vn

Có thể bạn quan tâm