VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Tìm kiếm giải pháp tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam

Tìm kiếm giải pháp tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam

Ngày 21/9/2016, UBND TP. Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam và Tập đoàn FPT tổ chức Hội thảo quốc tế “Tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam – Bài học thực tiễn từ Israel”.

Mô hình nền kinh tế chia sẻ và gợi ý cho Việt Nam

Ưu tiên thuế phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa

Sẽ bùng nổ kênh đầu tư mới office-tel?

Khẩu vị của các nhà đầu tư tài chính đang thay đổi

Châu Phi đang trở thành vùng đất khởi nghiệp nóng bỏng trên thế giới

Hội thảo có sự tham gia của hơn 200 đại biểu là lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương; Các tổ chức quốc tế như World Bank, IMF, ADB...; Các trường Đại học, Viện nghiên cứu; các hiệp hội doanh nghiệp; Các quỹ Đầu tư và nhóm startup như Dragon Capital, FPT Ventures, IDG, Cyber Agent, Unitus Impact, 500 startups, IMJ, IPP...

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XII đã chỉ rõ “cần hoàn thiện chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp”.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, đưa ra những nhóm giải pháp rất cụ thể về tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo với mục tiêu có được ít nhất 1 triệu doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả vào năm 2020.

Dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng đang được Chính phủ tích cực chuẩn bị để trình Quốc hội xem xét, thông qua. Như vậy, chủ trương của Đảng là rất rõ ràng, nhất quán.

Chính phủ cũng đã cam kết mạnh mẽ sẽ luôn đồng hành và phục vụ doanh nghiệp nói chung, cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp nói riêng. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là xây dựng, hoàn thiện thể chế chính sách và tổ chức thực hiện thể chế chính sách về khởi nghiệp và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Chính vì vậy, Hội thảo này là là cơ hội rất tốt để Chính phủ cũng như thành phố Hà Nội học hỏi lý luận cũng như các kinh nghiệm thực tiễn từ Israel – Quốc gia khởi nghiệp tiêu biểu trên thế giới. Cụ thể:

- Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm thực tiễn từ các chuyên gia Israel về việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở cấp vĩ mô và vi mô. Trong đó, tập trung vào các nhóm chính sách cụ thể của Chính phủ, thể chế vận hành của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp tại một số ngành nghề chủ đạo;

- Đề xuất các chương trình hành động để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam, tiếp tục khẳng định sự cam kết hỗ trợ của Chính phủ với hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam nhằm tạo dựng một quốc gia khởi nghiệp;

- Tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh tế, khoa học, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Israel…

Trình bày bức tranh tổng quát về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt nam, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP. Hà Nội đã tổng quát về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam; Các định hướng về chính sách phát triển khởi nghiệp và thu hút đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam; Chính sách hỗ trợ khởi nghiệp của TP. Hà Nội. Đại diện các quỹ Đầu tư cũng đưa ra những đánh giá chi tiết về thực trạng hoạt động của Quỹ Đầu tư mạo hiểm quốc tế tại Việt Nam.

Đặc biệt, thông qua Hội thảo, Cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam đã trình bày về những khó khăn hiện tại, mong muốn hỗ trợ từ chính sách của Nhà nước, cũng như cùng chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ở cấp độ vĩ mô và vi mô, trong đó tập trung vào các nhóm chính sách cụ thể của Chính phủ đối các doanh nghiệp khởi nghiệp thuộc một số ngành nghề chủ đạo.

Đại diện các quỹ đầu tư, các tổ chức ươm tạo, Cộng đồng Startup Việt Nam và Israel cũng đã cùng nhau thảo luận, đề xuất các chương trình hành động để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM