VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Trên 60 nghìn tỷ đồng đăng ký đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Đại Dương, Trưởng BQL Khu CNC Hòa Lạc phát biểu tại Hội nghị Đầu tư 2016 (ngày 20/12/2016).

Trên 60 nghìn tỷ đồng đăng ký đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Trong năm 2016, Ban Quản lý (BQL) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 9 dự án trong lĩnh vực sản xuất, nghiên cứu công nghệ cao, cung cấp dịch vụ… nâng tổng số dự án tại Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc lên con số 78 với tổng vốn đầu tư đăng ký là 60.019 tỷ đồng trên tổng diện tích 348ha, trong đó có 36 dự án đang hoạt động với trên 10.000 người đang làm việc và học tập.

Thực trạng nguồn nhân lực công nghệ cao ở Việt Nam

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sẽ được áp dụng cơ chế đặc thù

Nhiều ưu đãi thuế với doanh nghiệp đầu tư xây dựng khu công nghệ cao

Năm 2016 đánh dấu bước chuyển mình của Khu CNC Hòa Lạc, chuyển sang giai đoạn tập trung thu hút đầu tư CNC và phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ (KH&CN), hướng tới mục tiêu phát triển thành một thành phố KH&CN, một đô thị sinh thái và thông minh, trở thành yếu tố quan trọng để đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế khu vực và cả nước với vai trò là đầu mối tiếp nhận chuyển giao và tiến tới sáng tạo các công nghệ mới.

Phát biểu tại Hội nghị đầu tư 2016 tại Hà Nội ngày 20/12/2016, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Đại Dương, Trưởng BQL Khu CNC Hòa Lạc cho biết: Năm 2017, BQL Khu CNC Hòa Lạc đặt mục tiêu tiếp tục thu hút sự đầu tư, xây dựng chính sách thu hút nguồn lực KHCN để Khu CNC Hòa Lạc luôn là điểm đến của các nhà đầu tư.

Tại Khu CNC Hòa Lạc, nhiều trường đại học, viện nghiên cứu với quy mô lớn theo mô hình tiên tiến được Chính phủ các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp… hỗ trợ đã và đang được triển khai xây dựng. Các dự án của các doanh nghiệp CNC của nước ngoài và các tập đoàn lớn trong nước như VNPT, Viettel… đã đi vào hoạt động và có những đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế đất nước.

Trong năm 2016, BQL đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 9 dự án trong lĩnh vực sản xuất, nghiên cứu công nghệ cao, cung cấp dịch vụ… nâng tổng số dự án tại Khu CNC Hòa Lạc lên con số 78 với tổng vốn đầu tư đăng ký là 60.019 tỷ đồng trên tổng diện tích 348ha, trong đó có 36 dự án đang hoạt động với trên 10.000 người đang làm việc và học tập.

“Với tiền đề này, Khu CNC Hòa Lạc được xem là một yếu tố quan trọng để xây dựng và phát triển nền kinh tế quốc gia dựa trên đổi mới và sáng tạo, là tiền đề quan trọng để Việt Nam bắt đầu tiến vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cuộc cách mạng công nghiệp của trí tuệ nhân tạo, 3D, công nghệ tự động thế hệ mới, năng lượng mới, công nghệ ảo và internet vạn vật”, ông Phạm Đại Dương kỳ vọng.

Tại hội nghị, BQL cũng đã đối thoại với các nhà đầu tư để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khi tham gia đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc, đặc biệt là công bố các thông tin liên quan đến quy hoạch, trình tự, thủ tục đầu tư nhằm đảm bảo sự thuận lợi, đơn giản, minh bạch trong việc triển khai dự án đầu tư tại đây.

Đây là bước khởi đầu quan trọng trong giai đoạn mới để Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc thực hiện cam kết mạnh mẽ đối với phương châm “3 đồng hành và 5 hỗ trợ” với cộng đồng doanh nghiệp và hiện thực hóa hình ảnh về một Chính phủ kiến tạo, phục vụ và hành động với người dân và doanh nghiệp tại Khu CNC Hòa Lạc.

Cam kết tại hội nghị, ông Nagai Katsuro – Công sứ, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cam kết tiếp tục hỗ trợ cho sự phát triển của Khu CNC Hòa Lạc đối với việc xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tạo sự hài hòa giữa đô thị và thiên nhiên, chuyển giao KHCN cho địa phương nhằm phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cũng đề nghị BQL Khu CNC Hòa Lạc tập trung vào phát triển môi trường đầu tư, chuyên nghiệp hóa đội ngũ, sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định về cơ chế chính sách đặc thù cho Khu CNC Hòa Lạc… để nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư CNC trong và ngoài nước.

“Với những tiền đề, điều kiện và triển vọng phát triển, Khu CNC Hòa Lạc là một yếu tố quan trọng để góp phần xây dựng và phát triển kinh tế Việt Nam dựa trên đổi mới sáng tạo, là tiền đề quan trọng để Việt Nam bắt đầu tiến vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định.

PV.

Có thể bạn quan tâm