VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Việt Nam có chủ trương mở cửa bầu trời

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam có chủ trương mở cửa bầu trời. Nguồn: tuoitre.vn

Việt Nam có chủ trương mở cửa bầu trời

Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi gặp gỡ với các doanh nghiệp trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ hôm 19/1.

Việt Nam hướng đến Top 10 thế giới về cung cấp dịch vụ gia công phần mềm

Việt Nam tạo môi trường kinh doanh bình đẳng và thuận lợi cho doanh nghiệp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu các hoạt động tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Tại cuộc gặp gỡ, ông Jim Baber, Chủ tịch Tập đoàn UPS International đặt câu hỏi đối với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: "Công ty tôi có đội bay lớn thứ 8 thế giới nhưng chúng tôi chưa có cơ hội bay tại Việt Nam do những quy định về hải quan. Hy vọng rằng với những thay đổi và cải cách của Việt Nam thì chúng tôi sẽ được đưa các máy bay của mình vào Việt Nam và thuê các phi công Việt Nam cho các đội bay của mình”.

Vị Chủ tịch Tập đoàn UPS International cũng bày tỏ kỳ vọng dù Hiệp định TPP có được thông qua hay không, Việt Nam sẽ tiếp tục cải cách hệ thống hải quan, thuận lợi hóa thương mại theo các tiêu chuẩn của WTO.

Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam có chủ trương mở cửa bầu trời. “Chúng tôi sẵn sàng nghe để giải quyết thủ tục của ông để ông có thể liên kết với Việt Nam nhằm đưa máy bay của ông vào Việt Nam như một số nước”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, dù TPP ra sao đi nữa thì theo Thủ tướng, Việt Nam vẫn thực hiện chủ trương tự do hóa thương mại, tiếp tục cải cách hải quan, nhất là áp dụng hải quan điện tử rất tiến bộ trong thời gian gần đây. Việt Nam là một trong số ít nước trong khu vực châu Á áp dụng visa điện tử cho các du khách.

Hiện nay, Việt Nam đã có quan hệ thương mại với hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, tham gia Cộng đồng ASEAN, đã ký 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang đàm phán 4 hiệp định FTA mới. Năm 2017, Việt Nam đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Thủ tướng cho rằng, đây sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư gặp gỡ, trao đổi, kết nối hợp tác đầu tư, thương mại.

PV.

Có thể bạn quan tâm