VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Việt Nam nằm trong top những nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới năm 2018

Ước tính năm 2018 lượng kiều hối về Việt Nam đạt 15,9 tỷ USD. Nguồn: Internet

Việt Nam nằm trong top những nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới năm 2018

Theo thống kê của Ngân hàng thế giới, mức tăng trưởng kiều hối của Việt Nam đạt 10% mỗi năm. Lượng kiều hối đã tăng từ 11,88 tỷ USD trong năm 2016, ước tính đến năm 2018 đạt con số kỷ lục 15,9 tỷ USD. Dự báo Việt Nam tiếp tục nằm trong top những nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới năm 2018.

Không bỏ lỡ cơ hội hút dòng vốn ngoại

Cạnh tranh hút dòng vốn Nhật trong ASEAN

Siết chặt quản lý, sử dụng dòng vốn ODA

Huy động nguồn ngoại tệ trong dân: Từ chủ trương đến hiện thực

Với các nước đang phát triển như Việt Nam, kiều hối là một nguồn tài chính quan trọng, góp phần đáng kể vào thu nhập, chi tiêu và đầu tư tại quốc gia quê hương. Lượng kiều hối rót về mạnh cũng đã góp phần cải thiện nguồn cung ngoại tệ cho quốc gia, là yếu tố giúp thị trường ngoại hối trong nước ổn định. Năm 2018, nguồn cung ngoại tệ khá dồi dào với mức tăng trưởng ấn tượng từ 7-15%. 

Theo các chuyên gia tài chính, trong thời gian tới, yếu tố mùa vụ gần Tết Nguyên đán, hoạt động chuyển đổi vốn từ USD sang VND phục vụ nhu cầu thanh toán và chi trả dịp cao điểm cũng tạo nguồn cung ngoại tệ thương mại thuận lợi trên thị trường.

Chí sẻ về điều này, PGS.,TS. Phạm Thị Hoàng Anh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học ngân hàng, Học viện Ngân hàng cho biết: "Lượng cung ngoại hối trên thị trường hiện khá dồi dào và đến từ một số yếu tố như cán cân thương mại trong năm 2018 đã đạt con số kỷ lục khoảng 7,8 tỷ USD. Ngoài ra, dòng vốn kiều hối hiện nay cũng đang lên một con số kỷ lục trên 15 tỷ USD".

Đáng chú ý là khả năng tiếp tục có những thương vụ lớn từ nguồn vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài, gần nhất là việc 2 "ông lớn" ngành ngân hàng là Vietcombank và BIDV đang hoàn tất kế hoạch bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, từ đầu năm 2019, thị trường đón khả năng tiếp tục có những thương vụ lớn từ nguồn vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài. 

Những tín hiệu tích cực về thặng dư trong cán cân thương mại, kiểm soát chỉ số lạm phát, niềm tin của người dân có xu hướng thu giữ đồng nội tệ cũng như chính sách quản lý khá kiên định và linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước là những yếu tố giúp thị trường ngoại tệ Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2019.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM