VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Yếu tố nào là quan trọng nhất để Việt Nam phát triển nền Kinh tế số?

Việc xây dựng Chính phủ số, cung cấp nhiều dịch vụ công trực tuyến cho người dân là yếu tố quan trọng nhất trong việc phát triển nền kinh tế số của Việt Nam.

Yếu tố nào là quan trọng nhất để Việt Nam phát triển nền Kinh tế số?

Theo khảo sát với nhiều doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam, việc xây dựng Chính phủ số, cung cấp nhiều dịch vụ công trực tuyến cho người dân là yếu tố quan trọng nhất trong việc phát triển nền kinh tế số của Việt Nam.

Cách mạng công nghiệp 4.0: Không “lên tàu” sẽ bị bỏ lại phía sau

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Lối đi nào cho kinh tế Việt Nam?

Thụ động, sao thành quốc gia số?

Đòn bẩy để trở thành “quốc gia số”

5 trở ngại lớn trong phát triển kinh tế số

Việt Nam đang trong quá trình hướng đến nền kinh tế số với hàng loạt các bước chuyển từ thay đổi về nhận thức tới những thay đổi về công nghệ. Tuy nhiên không phải mọi tổ chức, doanh nghiệp đều có quan điểm chung về yếu tố nào là quan trọng nhất để chuyển đổi sang nền kinh tế số.
Mới đây, tại Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin, Truyền thông Việt Nam 2018, Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) đã công bố kết quả khảo sát về chuyển đổi số với 180 cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp.
Theo kết quả khảo sát, 3 nhân tố quan trọng nhất để Việt Nam phát triển nền Kinh tế số, đa số ý kiến đều cho rằng việc Xây dựng chính phủ số kiến tạo, hành động, cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ cao cho người dân, doanh nghiệp là quan trọng nhất với 137 phiếu, tương đương 76,1%. 
Tiếp đó là việc Phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin với 104 ý kiến, tương đương 57%; và cuối cùng là Phát triển hạ tầng số, kết nối liên thông và dữ liệu mở với 90 ý kiến, tương đương 50%. 
Trong khi đó, các doanh nghiệp lại cho rằng , 3 nhân tố được cho là quan trọng nhất để giúp đẩy nhanh chuyển đổi số là Tầm nhìn và quyết tâm của lãnh đạo (162, tương đương 90%).
Xây dựng kế hoạch chuyển đổi số cụ thể có 123 ý kiến, tương đương 68,3% và cuối cùng là Đào tạo và đào tạo lại nguồn nhân lực cho phù hợp với yêu cầu của chuyển đổi số với 93, tương đương 51,7%.
Với câu hỏi lĩnh vực nào có thể thực hiện ngay để thúc đẩy phát triển Kinh tế số tại Việt Nam, gần ba phần tư số câu trả lời cho rằng đó là thực hiện thay đổi trong lĩnh vực công nghệ thông tin.  Tiếp đó là thương mại điện tử và giáo dục đào tạo. 
Cũng trong khảo sát, 100% số người được hỏi đã có những hiểu biết cơ bản về chuyển đổi số và đã có những bước hành động đầu tiên.

Theo Tùng Linh/bizlive.vn

Có thể bạn quan tâm