VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

Chưa cần tới F-35B, AV-8B Harrier II vẫn đủ khiến Nga phải giật mình

Nhóm tác chiến của tàu đổ bộ tấn công LHD-3 Kearsarge vừa được Hải quân Mỹ triển khai tại Địa Trung Hải và sẵn sàng tiến vào biển Đen.

[Video] Trung Quốc công bố video chặn máy bay nước ngoài ở biển Hoa Đông

[Infographic] Máy bay B-2 Spirit Mỹ vừa thả liền lúc hai siêu bom B-57 hủy diệt mục tiêu

Xách hộ hành lý máy bay, coi chừng "vớ" phải hàng cấm

Nơi khách chụp ảnh check-in với máy bay và xe tăng ở Sài Gòn

[Video] Bên trong nhà máy sản xuất máy bay lớn nhất thế giới của Boeing

Tàu đổ bộ tấn công LHD-3 Kearsarge thuộc lớp Wasp, con tàu có lượng giãn nước lên tới 45.000 tấn và chiều dài 245 m này có kích thước tương đương một tàu sân bay hạng nhẹ.
LHD-3 Kearsarge đã được Hải quân Mỹ điều động tới biển Địa Trung Hải để tiến hành một cuộc diễn tập quân sự và sẵn sàng tiến vào biển Đen để gia tăng áp lực lên Nga khi có yêu cầu.
Ngoài chức năng mang theo cả một tiểu đoàn lính thủy đánh bộ viễn chinh, điểm cần lưu ý nhất của lớp tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn này là nó mang được tới 20 tiêm kích hạm trong nhiệm vụ chế áp đường không.
Hiện nay Hải quân Mỹ đã từng bước trang bị cho những tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn tiêm kích hạm tàng hình có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng F-35B Lightning II.
Tuy nhiên do chưa sản xuất đủ số lượng cho nên một số tàu lớp Wasp vẫn đang phải chờ đợi đến lượt mình, trong khi đó chúng vẫn phải tạm hài lòng với AV-8B Harrier II.
AV-8B Harrier II là dòng tiêm kích hạm có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng, xương sống của Thủy quân lục chiến Mỹ, nó cung cấp khả năng tấn công tầm xa cho các biên đội tàu đổ bộ.
Vẻ ngoài xấu xí tuy nhiên AV-8B Harrier II vẫn được đánh giá cao nhờ năng lực tác chiến khá lợi hại của mình, nó đảm nhiệm tốt cả vai trò tấn công mặt nước lẫn phòng không.
Các máy bay tiêm kích - bom này mang được 2 tên lửa hành trình chống hạm Harpoon để tiêu diệt biên đội tàu mặt nước của đối phương từ khoảng cách trên 120 km.
Ngoài ra nó còn có thể mang theo tên lửa không đối không AIM-9X Sidewinder để tự vệ cũng như đánh chặn các loại máy bay ném bom tiền tuyến của Nga như Su-24 đang xâm nhập.
Nhờ khả năng cất hạ cánh thẳng đứng hoặc cất cánh đường băng ngắn khi mang đầy tải trọng, AV-8B Harrier II thực sự là cơn ác mộng của các biên đội tàu chiến đối phương.
Loại máy bay đặc biệt này theo đánh giá vẫn tạo ra sức răn đe đáng kể lên Hạm đội biển Đen của Nga trong khi chờ đợi tiêm kích tàng hình F-35B được trang bị hàng loạt.
Mặc dù tính năng rất đáng gờm nhưng do sự phức tạp trong vận hành cũng như bảo trì của mình mà AV-8B Harrier II cũng được xác nhận là chiếc phi cơ có tỷ lệ tai nạn hàng đầu thế giới.
Ước tính trong chiều dài phục vụ, đã có tới 500 vụ tai nạn lớn nhỏ xảy ra với dòng tiêm kích - bom có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng vô cùng đặc biệt này.
Trước động thái điều tàu đổ bộ tấn công LHD-3 Kearsarge và tiêm kích hạm AV-8B Harrier II vào Địa Trung Hải, dự đoán sẽ có những màn "chào hỏi" với Hải quân Nga khi nó tiến vào Biển Đen.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM