VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Chuyên gia Nga giải thích lý do S-300 Syria chưa bắn hạ máy bay Israel dù "thừa sức"

Câu hỏi tại sao hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Syria vẫn im lặng trước những vụ oanh kích liên tục của máy bay chiến đấu Israel là điều rất cần được giải đáp.

Sự thật S-300 Syria đã trực chiến nhưng vẫn bị tiêm kích Israel qua mặt

S-300PM Syria bất động vì mã nguồn đã bị tiết lộ cho Israel?

Israel tấn công dữ dội Damascus bất chấp S-300 Syria đã trực chiến

S-300 Syria vẫn án binh bất động chưa thể chiến đấu, điều gì đang xảy ra?

Israel tung vũ khí bí mật “Sư tử non” Kfir vào trận để hủy diệt S-300 Syria?

Trong vòng 1 tuần qua đã ghi nhận ít nhất 3 vụ tấn công dữ dội do máy bay chiến đấu của Không quân Israel thực hiện nhằm vào các mục tiêu của Quân đội Iran trong lãnh thổ Syria.
Những trận ném bom của Không quân Israel đã gây thiệt hại không chỉ cho Iran mà còn cả nước chủ nhà Syria, khi cơ sở hạ tầng, vũ khí và nhân lực của họ đều phải chịu tổn thất.
Mặc dù bị Israel "đánh vỗ mặt" nhưng thật đáng ngạc nhiên là Quân đội Syria vẫn giữ thái độ "cam chịu" đến lạ lùng, họ chỉ tập trung bắn hạ bom và tên lửa mà tiêm kích Israel phóng đi chứ không hề giáng trả trực tiếp vào phương tiện.
Trong tay Quân đội chính phủ Syria hiện đã có đầy đủ phương tiện cho phép họ đưa ra hành động đáp trả mạnh mẽ hơn, đó chính là tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PM mà Nga cung cấp.
Tuy nhiên hệ thống S-300 của Syria vẫn hoàn toàn im lặng trong các trận đánh vừa qua, đó là do S-300 bất lực hay còn nguyên nhân khác, điều này đã được hai chuyên gia quân sự Nga Roman Skomorokhov và Aleksandr Staver giải thích trên Tạp chí "Bình luận quân sự".
Hai chuyên gia quân sự Nga cho rằng nếu S-300 khai hỏa, cơ hội sống sót của các tiêm kích F-15 và F-16 Israel trước tên lửa đánh chặn 48N6 nói một cách thẳng thắn là "hơi ít".
Thế thì tại sao hệ thống phòng không Syria lại chưa “tóm sống” và bắn hạ máy bay chiến đấu Israel ở vùng biển quốc tế, ví dụ như trên lãnh thổ Lebanon chẳng hạn?
Nếu xét về mặt kỹ thuật đã chẳng bị vướng mắc thì vấn đề lại nằm ở chỗ cái gì sẽ xảy ra tiếp theo (sau khi S-300 Syria bắn hạ máy bay Israel), liệu kịch bản sẽ diễn ra như những gì mà Israel đã thể hiện trong ngày 21/1?
Theo ý kiến của các chuyên gia Nga, nếu như Quân đội Syria bắn rơi máy bay chiến đấu của Israel thì khi đó theo đúng học thuyết quân sự của mình, Israel sẽ buộc phải tiến hành đòn tấn công trả đũa.
Trong trường hợp Không quân Israel cho cất cánh cùng lúc toàn bộ lực lượng tiêm kích của mình (khoảng 400 máy bay F-15 và F-16) thì rõ ràng phòng không Syria sẽ bị quá tải và chẳng thể nào xử lý nổi.
Theo ước tính, hệ thống S-300 chỉ có thể bắn hạ tối đa 50 tiêm kích Israel, những tổ hợp còn lại trong trường hợp phát huy hết hiệu suất lý tưởng cũng chỉ có thể hạ cùng lắm 100 chiếc khác.
Vậy số chiến đấu cơ còn lại sẽ ra sao, chưa kể Israel chắc chắn còn thực hiện đòn trả đũa bằng tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm lẫn tên lửa đạn đạo tầm xa.
Ngoài ra căn cứ vào tình hình thực tiễn, con số máy bay chiến đấu Israel có thể bị phòng không Syria bắn hạ chắc chắn thấp hơn rất nhiều so với những gì mà các chuyên gia quân sự Nga đưa ra.
Trong trường hợp đó, Quân đội Syria bao gồm toàn bộ lực lượng phòng không và có thể cả những quân binh chủng khác rất dễ bị Israel quét sạch như những gì họ làm trong "cuộc chiến 6 ngày".
Với những lý do trên, có lẽ khó mà xảy ra kịch bản một trận đối đầu sòng phẳng giữa hệ thống tên lửa phòng không S-300PM trong tay Quân đội Syria với tiêm kích Israel như từng dự đoán.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM