VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Gần 1 tỷ cổ phiếu VIB lên sàn HOSE

Lãnh đạo VIB thực hiện nghi thức đánh cồng. Ảnh HOSE

Gần 1 tỷ cổ phiếu VIB lên sàn HOSE

Ngày 10/11/2020, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) tổ chức Lễ trao quyết định niêm yết và đưa 924.491.395 cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) vào giao dịch.

VIB bứt phá lãi trước thuế 4.025 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2020

Năm 2020 VIB dự kiến niêm yết cổ phiếu lên Sàn Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh

VIB được IFC vinh danh là Ngân hàng phát hành có nghiệp vụ tài trợ thương mại tốt nhất khu vực Đông Á - Thái Bình Dương

Tại buổi lễ trao quyết định niêm yết, đại diện Lãnh đạo HOSE đã chúc mừng phiên giao dịch đầu tiên của cổ phiếu VIB, đồng thời chia sẻ việc đưa VIB niêm yết trên thị trường chứng khoán sẽ mang lại nhiều lợi thế cho doanh nghiệp: lợi thế tiếp cận vốn, nâng cao uy tín và thương hiệu...

Với vai trò là đơn vị vận hành thị trường, HOSE luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ của các công ty niêm yết, đặc biệt là nghĩa vụ công bố thông tin, cập nhật các quy định, chính sách liên quan đến thị trường chứng khoán, tham dự các chương trình đào tạo và cập nhật các thông lệ quốc tế tốt về quản trị công ty, phát triển bền vững.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng Giám đốc VIB cho biết: "Việc cổ phiếu VIB chính thức niêm yết trên sàn HOSE là một động lực quan trọng để VIB tiếp tục đà tăng trưởng năng động với tốc độ cao và bền vững đã thiết lập trong nhiều năm qua, mang lại giá trị tối ưu cho khách hàng, cổ đông, nhà đầu tư, cán bộ nhân viên và đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng của thị trường tài chính Việt Nam".

Tổng giá trị chứng khoán niêm yết của cổ phiếu VIB đạt 9.244.913.950.000 đồng, giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 32.300 đồng/cổ phiếu, biên độ giao động giá +/-20%.

Top đầu về hiệu quả hoạt động, chính sách cổ tức ổn định ở mức cao

VIB hiện là một trong những ngân hàng thương mại có chất lượng và hiệu quả hoạt động trong top dẫn đầu tại Việt Nam, với quy mô tổng tài sản hơn 230 nghìn tỉ đồng, tổng dư nợ tín dụng 160 nghìn tỷ đồng, vốn chủ sở hữu hơn 17 nghìn tỉ đồng, gần 9.000 cán bộ nhân viên và mạng lưới 165 đơn vị kinh doanh ở 26 tỉnh thành phục vụ cho 3 triệu khách hàng trên cả nước.

Trong 10 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của VIB đạt 4.570 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước, và hoàn thành 100% kế hoạch cả năm 2020. Doanh thu thuần ngoài lãi đạt hơn 2.160 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 24% tổng doanh thu. Tỷ lệ nợ xấu là 1,6%, tỷ lệ an toàn vốn Basel II là trên 9,5%, cao hơn so với mức tối thiểu 8% do Ngân hàng Nhà nước quy định. ROE bình quân đạt 29%, thuộc nhóm cao nhất ngành Ngân hàng.

Trong những năm qua, VIB duy trì chính sách cổ tức ổn định với mức từ 5% đến 5,5% cổ tức tiền mặt cùng việc chia cổ phiếu thưởng từ 20% đến trên 40%. Riêng năm 2020, VIB cùng các ngân hàng không chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung nguồn lực giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới theo chỉ thị 02/CT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước.

Trước đó, VIB đã thông báo 20/11 là ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông nhận cổ phiếu thưởng tỷ lệ 20% từ nguồn vốn chủ sở hữu. Việc chia cổ phiếu thưởng sẽ được VIB hoàn tất ngay trong tháng 11/2020. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch tăng vốn điều lệ lên trên 11.094 tỷ đồng của VIB đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất của VIB, năm 2018 và 2019, tổng thu nhập từ các hoạt động kinh doanh đạt hơn 6.085 tỷ đồng và 8.152 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế tương ứng đạt hơn 2.193 tỷ và 3.266 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2020, tổng thu nhập từ các hoạt động kinh doanh đạt hơn 4.814 tỷ đồng tương ứng lợi nhuận sau thuế hơn 1.885 tỷ đồng.

Ngân hàng bán lẻ có tốc độ tăng trưởng hàng đầu tại Việt Nam

Chiến lược dịch chuyển sang bán lẻ trong 4 năm qua đã đưa VIB trở thành một trong những ngân hàng bán lẻ dẫn đầu thị trường ở nhiều mảng.

Tăng trưởng dư nợ bán lẻ tại VIB thuộc top đầu thị trường với mức tăng bình quân 52%/năm từ 2016 tới nay. Tính đến ngày 21/10/2020, tín dụng bán lẻ của ngân hàng đạt hơn 130 nghìn tỷ đồng. Tỷ trọng tín dụng bán lẻ tiếp tục tăng lên mức 82% trong tổng tín dụng toàn hàng, với trên 95% dư nợ có tài sản đảm bảo. Hai sản phẩm chủ lực của tín dụng bán lẻ là cho vay mua nhà và cho vay mua ô tô chiếm 80% danh mục, trong đó VIB chiếm số 1 thị phần về cho vay ô tô tại Việt Nam. Nợ xấu dư nợ bán lẻ của VIB thấp, chỉ ở mức 1% trong 4 năm qua.

VIB tập trung với chiến lược phát triển để dẫn đầu xu thế thẻ tín dụng tại Việt Nam với các ứng dụng công nghệ hiện đại lần tiên phong trên thị trường, xác lập kỷ lục về thời gian phê duyệt và phát hành thẻ chưa đầy 15 phút và hoàn toàn tự động, với các tính năng thẻ ưu việt và lợi ích sử dụng thiết thực, độc đáo. VIB nằm trong top 3 ngân hàng có chi tiêu trực tuyến qua thẻ cao nhất, đồng thời là ngân hàng có tốc độ tăng trưởng phát hành thẻ tín dụng trong nhóm cao nhất tại thị trường Việt Nam.

Bênh cạnh đó, VIB cũng phát triển mạnh mẽ mảng kinh doanh ngân hàng số. Ngân hàng có 4 năm liên tiếp giành giải thưởng về trải nghiệm khách hàng do tạp chí The Asset trao tặng và là ngân hàng duy nhất 3 năm liền nhận giải Ngân hàng số của năm cũng từ hệ thống giải thưởng của tạp chí này.

Chỉ tính từ đầu năm tới nay, số lượng khách hàng kích hoạt và sử dụng e-banking của VIB đã tăng 77%, số lượng giao dịch trực tuyến tăng 109%, và hiện tại 98% số lượng lệnh chuyển tiền và 88% tổng số lượng mọi loại giao dịch của VIB được người dùng thực hiện trên hệ thống e-banking.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam thành lập từ năm 1996 với số vốn ban đầu là 50 tỷ đồng. Sau nhiều lần tăng vốn, hiện nay vốn điều lệ công ty đạt hơn 9.245 tỷ đồng. Hoạt động chính của VIB là thực hiện các dịch vụ ngân hàng bao gồm huy động vốn, tín dụng, kinh doanh ngoại tệ và thanh toán, mua nợ, đầu tư chứng khoán và các khoản đầu tư dài hạn.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM