BIDV Khánh Hòa phối hợp cơ quan công an bắt tội phạm thẻ

(Taichinh) -

Lần thứ 3 trong năm 2015 (tháng 2, 10, 12/2015), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Khánh Hòa phối hợp với Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Khánh Hòa bắt giữ các đối tượng người nước ngoài sử dụng thẻ giả để rút tiền tại cây ATM.

BIDV Khánh Hòa phối hợp cơ quan công an bắt tội phạm thẻ.BIDV Khánh Hòa phối hợp cơ quan công an bắt tội phạm thẻ.

Bắt giữ các đối tượng người nước ngoài sử dụng thẻ giả để rút tiền tại cây ATM

Ngày 5/12/2015, qua hệ thống camera an ninh ATM, cán bộ nghiệp vụ BIDV Khánh Hòa phát hiện 2 đối tượng người nước ngoài sử dụng nhiều thẻ để rút tiền tại máy ATM. Nghi ngờ đối tượng có hành vi gian lận, BIDV đã tăng cường giám sát.

Ngày 6/12/2015, BIDV tiếp tục phát hiện 2 đối tượng này rút tiền tại cây ATM. Ngay sau khi phát hiện đối tượng, BIDV Khánh Hòa đã báo cáo và phối hợp chặt chẽ với Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Khánh Hòa theo dõi, bám sát và xác định chỗ ở của đối tượng.

Tối 6/12/2015, công an tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức kiểm tra hành chính và tạm giữ 03 đối tượng (2 người nước ngoài và 1 người Việt Nam) cùng với tang vật là khoảng 20 thẻ ATM giả và hơn 60 triệu đồng tiền mặt.

“Trước đó, cũng tại Khánh Hòa, ngày 27/10/2015, BIDV Khánh hòa đã phối hợp cùng các trinh sát Công an tỉnh Khánh Hòa bắt quả tang Troian Aleksei đang sử dụng thẻ tín dụng giả rút tiền mặt tại trụ ATM ở 158 Ngô Gia Tự, TP Nha Trang. Tại hiện trường, các trinh sát thu được 14 thẻ tín dụng giả, hơn 23,9 triệu đồng và một số vật dụng khác.


Theo lời khai của Troian Aleksei, Công an tỉnh khánh hòa đã bắt được thêm hai đồng phạm là Kotets Viacheslav và Bondarenko Yury. Khám xét khẩn cấp nơi lưu trú của 3 đối tượng trên, công an thu giữ 247,7 triệu đồng, 48.965 Euro, 247 thẻ tín dụng giả, 2 laptop, 9 điện thoại di động và 1 thiết bị công nghệ cao dùng để nhập thông tin tài khoản đánh cắp được từ khách hàng nước ngoài có số hiệu MSR 2064”

Qua điều tra, khai thác, 2 đối tượng người nước ngoài là Joel David Richards và Rudy Manoel Daas khai nhận đã lưu trú ở Việt Nam gần 2 năm, và đã thực hiện nhiều giao dịch rút tiền bằng nhiều thẻ giả của các ngân hàng nước ngoài phát hành tại ATM của các ngân hàng trên địa bàn Đà Nẵng, Hội An… cho đến khi bị bắt.

Khám xét căn hộ mà các đối tượng thuê ở tại Đà Nẵng, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã thu giữ thêm hơn 140 triệu đồng, 1 súng bắn bi, hơn 20 thẻ ATM giả cùng nhiều thiết bị điện tử để các đối tượng chế tạo thẻ ATM giả để rút tiền.

Việc bắt giữ các đối tượng này đã góp phần ngăn chặn hành vi đánh cắp dữ liệu thẻ, chiếm đoạt tiền của chủ thẻ nước ngoài qua ATM của các ngân hàng tại Việt Nam; giúp bảo vệ uy tín cho hệ thống thanh toán thẻ của BIDV nói riêng và Việt Nam nói chung.

Trong nhiều năm qua, BIDV đã phối hợp tích cực với Cơ quan Công an bắt giữ nhiều đối tượng tội phạm tấn công hệ thống thẻ của Vịêt Nam. Riêng tại Khánh Hòa, BIDV đã được Công an tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh nhiều lần khen thưởng cho tập thể và cá nhân cán bộ BIDV Khánh Hòa về thành tích trong việc hỗ trợ điều tra, bắt giữ các đối tượng tội phạm.

Tại các địa bàn Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, và nhiều tỉnh thành khác, BIDV cũng đã được các cơ quan công an địa phương, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) - Bộ Công an nhiều lần khen thưởng về thành tích trong công tác phòng chống tội phạm trong lĩnh vực thẻ.

BIDV tăng cường giải pháp chống tội phạm thẻ

Để phòng ngừa tội phạm thẻ, BIDV triển khai kịp thời nhiều giải pháp đảm bảo an ninh cho hoạt động ngân hàng. Tất cả thẻ quốc tế và POS của BIDV đều tuân theo chuẩn thẻ chíp EMV (là chuẩn thẻ thanh toán thông minh do 3 liên minh thẻ lớn nhất thế giới là Europay, Master Card và Visa đưa ra). Đây lại loại thẻ chíp có tính năng bảo mật cao hơn rất nhiều so với thẻ từ và là chuẩn bảo mật cao nhất hiện nay.

Đối với ATM, BIDV đã triển khai phần cứng và phần mềm chống đánh cắp dữ liệu thẻ và thiết bị bảo vệ số PIN lắp trùm lên bàn phím ATM. Bên cạnh đó, BIDV còn in các tài liệu hướng dẫn khách hàng giao dịch an toàn (gửi khi phát hành thẻ); hướng dẫn phát hiện dấu hiệu bất thường và bảo vệ số PIN khi giao dịch tại ATM trên màn hình máy ATM…

Các chi nhánh BIDV đều được trang bị camera giám sát cho phép nhân viên trực an ninh có thể quan sát được hành động của khách hàng hoặc tội phạm thực hiện giao dịch tại ATM. Nhờ trang bị hệ thống an ninh, bảo mật nên các chi nhánh BIDV có thể hạn chế được tình trạng tội phạm thẻ cũng như những tổn thất tiền bạc. Bên cạnh đó, công tác đào tạo nghiệp vụ cho cán bộ an ninh của chi nhánh tại tất cả các tỉnh cũng được thực hiện khá thường xuyên, giúp khách hàng yên tâm sử dụng và giao dịch bằng thẻ.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục