Cổ phiếu Novaland bật tăng mạnh khi chính thức lên sàn

(Taichinh) - Sáng ngày (28/12), Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSX) đã công bố và trao quyết định niêm yết cho Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Tập đoàn Novaland) với mã chứng khoán: NVL. Ngay trong buổi sáng giá cổ phiếu NVL đã tăng vọt 20% từ mức 50.000 đồng/CP lên 60.000 đồng/CP.

Lãnh đạo HSX trao quyết định niêm yết cho Novaland. Nguồn NVLLãnh đạo HSX trao quyết định niêm yết cho Novaland. Nguồn NVL

Năm 2015, Công ty đã phát hành gần 50 triệu USD cổ phần ưu đãi chuyển đổi cho quỹ đầu tư VinaCapital, Dragon Capital và một công ty tài chính trong nước.

Năm 2016, Công ty được tài trợ một khoản vay chuyển đổi trị giá 100 triệu USD từ Credit Suisse, là một tổ chức tài chính uy tín nước ngoài, trong đó 60 triệu USD đã được giải ngân trong tháng 7/2016. Tháng 11/2016, Công ty đã hoàn thành đợt phát hành cổ phần riêng lẻ đạt mức huy động gần 120 triệu USD với sự tham gia của các nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán Việt Nam như Dragon Capital, VinaCapital, GIC (Chính phủ Singapore), J.P. Morgan, RWC Partners, Duxton Asset Management, Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Việt Nam (VFM), Công ty Quản lý Quỹ Bản Việt cùng với các tổ chức đầu tư có tên tuổi trong và ngoài nước khác.

Phát biểu tại ngày giao dịch chính thức đầu tiên của cổ phiếu Tập đoàn Novaland, Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn cho biết: “Việc chính thức niêm yết trên HSX của Tập đoàn Novaland là một sự kiện đặc biệt và là một vinh dự lớn, đánh dấu sự khởi đầu của một chặng đường mới – chặng đường vươn xa của Tập đoàn Novaland. Công ty luôn ý thức được trách nhiệm của mình khi trở thành Công ty Niêm yết và trách nhiệm của mình trước các cổ đông. Chúng tôi sẽ phấn đấu để trở thành một trong những công ty bất động sản (BĐS) hàng đầu, kinh doanh hiệu quả và phát triển bền vững cùng với sự phát triển của quốc gia.

Với chiến lược phát triển bền vững và định hướng tập trung, Tập đoàn Novaland đã từng bước đạt được hoài bão của mình để trở thành một tập đoàn bất động sản đẳng cấp quốc tế, vị thế cao, phát triển vững mạnh, góp phần mang lại cuộc sống thịnh vượng và hạnh phúc cho cộng đồng. Tập đoàn Novaland đang sở hữu danh mục hơn 40 dự án với các sản phẩm đa dạng như biệt thự, nhà phố thương mại, căn hộ, Office-tel, sàn thương mại...

Kết quả kinh doanh, hai năm 2014 và 2015 rất ấn tượng cho NVL với mức tăng trưởng doanh thu đạt 138%, tăng từ 2,802 tỷ lên 6,673 tỷ đồng. Lãi ròng tương ứng tăng đột biến xấp xỉ gấp 5 lần, đạt 442 tỷ đồng năm 2015. 

Tính đến 01/12/2016, tổng số vốn điều lệ của Tập đoàn Novaland là 5.962 tỷ đồng. Căn cứ theo Báo cáo Tài chính (BCTC) hợp nhất 9 tháng đầu năm 2016: Tổng tài sản đạt 32.480 tỷ đồng, mức doanh thu thuần là 7.176 tỷ đồng, vượt 6,55% so với kế hoạch doanh thu cả năm 2016; Lợi nhuận sau thuế đạt 1.561 tỷ đồng, tương ứng 94,61% so với kế hoạch cả năm 2016.

Nhiều chuyên gia đánh giá, NVL là cổ phiếu đáng đầu tư nhất ở thời điểm hiện tại. Với chiến lược phát triển dài hạn như Novaland đã công bố, cổ phiếu của Tập đoàn này sẽ sớm nằm trong nhóm có giá trị cao nhất trên thị trường chứng khoán.  

Bên cạnh đó, trong giai đoạn khủng hoảng vừa qua, Tập đoàn Novaland cũng đã tận dụng cơ hội, thực hiện M&A hàng loạt các dự án để tích lũy được hơn 9,8 triệu m2 diện tích sàn xây dựng; đủ để công ty phát triển ổn định trong vòng 5 năm tới.

Năm 2017, Công ty dự kiến sẽ tiếp tục bàn giao 07 dự án đã bán trong năm 2014 và 2015. Với đặc thù ghi nhận doanh thu của ngành BĐS, Công ty sẽ ghi nhận doanh thu thuần dự kiến là 17.528 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 3.144 tỷ đồng. Đây sẽ là một cơ sở vững chắc để Tập đoàn Novaland có những bước phát triển vượt bậc trong tương lai. 

Hiện tại, trên sàn chứng khoán Novaland đang trở thành doanh nghiệp bất động sản có vốn hóa lớn thứ 2 trên thị trường chứng khoán, với 29.500 tỉ đồng và chỉ đứng sau Tập đoàn Vingroup, với 111.575 tỷ đồng. Tuy nhiên, Novaland sẽ bỏ các doanh nghiệp khác như Kinh Bắc – KBC với 6.459 tỷ đồng, Vinaconex – VCG với 6.051 tỷ đồng, FLC là 3.139 tỷ đồng, Khang Điền – KDH với 4.680 tỷ đồng, Đất Xanh Group – DXG là 3.099 tỷ đồng….  

Việc niêm yết cổ phiểu của Novaland đã đưa ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn này vào tốp 4 người giàu nhất sàn chứng khoán. Cụ thể, với việc sở hữu 126,2 triệu cổ phiếu NVL, tương đương giá trị hơn 7570 tỉ đồng, ông Bùi Thành Nhơn là người giàu thứ 4 trên sàn chứng khoán đứng sau 3 người giàu nhất hiện nay là ông Phạm Nhật Vượng (Vingroup), Trịnh Văn Quyết (FLC) và Trần Đình Long (Hòa Phát). 

Novaland dù mới bước chân vào lĩnh vực bất động sản năm 2007 nhưng đến nay, Novaland được đánh giá là công ty bất động sản hàng đầu tại TP. Hồ Chí Minh với hơn 40 dự án, trải khắp khu trung tâm tới khu Đông, Tây rồi Nam Sài Gòn và vươn ra cả Đà Nẵng

 


Thanh Sơn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục