VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

“Gieo vốn” trên cao nguyên đá

(Tài chính) “Món cho vay nhỏ lẻ, có khi chỉ giá trị bằng một bao phân đạm, địa hình đồi núi đi lại rất vất vả có những trường hợp cả ngày mới kiểm tra được một khách hàng, bất đồng ngôn ngữ, phương tiện đi lại nhanh hỏng…”, đó là tâm sự của Giám đốc Agribank chi nhánh Yên Minh (Hà Giang) Nguyễn Tiến Thỏa về sự khó khăn vất vả của những cán bộ ngân hàng Agribank đang hàng ngày “gieo vốn” trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn.

“Cõng vốn” lên non

Những ngày cuối tháng 9, đường đến với cao nguyên đá Đồng Văn (địa giới hành chính của 4 huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc với diện tích hơn 2.350km2) - nơi cực Bắc của Tổ quốc, nắng và gió, núi non hùng vĩ, điệp điệp, trùng trùng hòa quyện với sắc biếc của mây trời tạo thành một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp. Núi tiếp núi, đèo tiếp đèo, vực tiếp vực, đường cheo leo không cản được bước chân của những cán bộ ngân hàng nơi đây đang hàng ngày “vượt núi” mang đồng vốn đến cho bà  con dân bản vay đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt để  xóa đói, giảm nghèo. Giám đốc Agribank chi nhánh Yên Minh Nguyễn Tiến Thỏa cho biết, tổng dư nợ của chi nhánh tính đến 19/9/2012 là 51 tỷ đồng, chủ yếu là cho vay nông nghiệp, nông thôn (50 tỷ đồng – Phóng viên).

Không quản ngại khó khăn vất vả, nhiều cán bộ tín dụng Agribank đã đi xe máy 4 – 5 giờ để đến những thôn, bản giải ngân nguồn vốn cho bà con dân tộc đầu tư vào sản xuất. Tại Agribank chi nhánh Yên Minh 4 cán bộ tín dụng phụ trách 18 xã, dư nợ bình quân của một cán bộ tín dụng là 13 tỷ đồng với vài chục khách hàng. Tuy có khó khăn vất nhưng niềm vui của những cán bộ ngân hàng nơi đây được nhân lên bội phần khi đồng vốn ngân hàng đang ngày một phát huy tác dụng xóa đói giảm nghèo. Anh Nguyễn Kiên, cán bộ tín dụng Agribank chi nhánh Đồng Văn cho biết, cán bộ tín dụng miền núi rất vất vả, đi thu nợ ở các thôn, bản xa thường phải ở lại cả tuần, ăn, ở  nhờ tại trụ sở Uỷ ban Nhân dân xã. Phương tiện đi lại là xe máy, đường xa lại là đường núi xe rất nhanh hỏng.

Tính đến 31/10/2012, tổng dư nợ cho vay của Agribank (cả ngoại tệ quy đổi VND) đạt 469.340 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn  là 306.695 tỷ đồng chiếm gần 70% trong tổng dư nợ cho vay nền kinh tế. Dư nợ cho vay theo các chương trình đều tăng trưởng tốt so với cuối năm 2011: Cho vay thu mua, chế biến xuất khẩu thủy sản 23.437 tỷ đồng, tăng 2.960 tỷ đồng (tăng 14,4%); Cho vay ngành lương thực 15.449 tỷ đồng,  tăng 1.452 tỷ đồng (tăng 10,3%); cho vay thu mua, chế biến, xuất khẩu cà phê  9.204 tỷ đồng, tăng 646 tỷ đồng ( tăng 7,5%); cho vay chăn nuôi 56.771 tỷ đồng, tăng 9.521 tỷ đồng (tăng 20%)…

Khá bất ngờ khi tiếp cận những con số của Agribank chi nhánh Yên Minh, một huyện miền núi nghèo vùng biên cương Tổ quốc mà  nguồn vốn huy động trên địa bàn lại gấp đôi con số dư nợ tín dụng. Giám đốc Agribank chi nhánh Yên Minh Nguyễn Tiến Thỏa cho biết, để đạt được con số nguồn vốn đạt 107 tỷ đồng, so với dư nợ 51 tỷ đồng (tính đến 19/9/2012) là cả một sự  nỗ lực, cố gắng của hơn 14 cán bộ chi nhánh trong thời gian qua để có nguồn vốn phục vụ cho vay phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo trên địa bàn. Agribank chi nhánh Đồng Văn cũng đạt được con số ấn tượng về huy động vốn như ở Yên Minh. Giám đốc Agribank chi nhánh Đồng Văn, Phí Duy Tân cho biết, tính đến 13/9/2012 tổng dư nợ của chi nhánh đạt hơn 42 tỷ đồng, nguồn vốn đạt hơn 85 tỷ đồng.

Đồng vốn “nở hoa”

Địa chỉ đầu tiên chúng tôi tiếp cận là gia đình chị Chu Thị Vuông vay 250 triệu đồng để làm trang trại chăn nuôi lợn, gà và kết hợp trồng rừng. Từ một hộ nghèo nhờ đồng vốn Agribank mà gia đình chị Vuông đã thoát nghèo. Nhìn người phụ nữ dân tộc Mông trông rất hoạt bát vanh vách nói về kỹ thuật nuôi lợn, gà và trồng rừng như một cán bộ khuyến nông thực sự, chúng tôi mới hiểu được lý do chị Vuông đã thoát nghèo bền vững vì đã biết đề cao kỹ thuật trong sản xuất.“ Bên cạnh đồng vốn của Agribank thì việc áp dụng kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt là không thể thiếu như: Chuồng trại phải thoáng, mát vào mùa hè, kín gió vào mùa đông. Đặc biệt, không thể thiếu khâu tiêm phòng cho lợn, gà, xử lý tiệt trùng chuồng trại… ” chị Vuông tâm sự. Bên cạnh gia đình chị Vuông gia đình chị Ly Mí Lúa, chị Ly Nhè Thào ở xã Hữu Vinh huyện Yên Minh cũng cùng vay 30 triệu đồng để chăn nuôi gia súc và cũng đã thoát nghèo.

Nhờ sự “tiếp sức” đồng vốn của Agribank mà những nương ngô trên những sườn núi đá tai mèo xám xịt của cao nguyên đá  đan xen thêm màu xanh, tô điểm thêm cho vẻ đẹp hùng vĩ của Công viên địa chất toàn cầu đã được UNESCO công nhận vào tháng 10/2010. Đứng trên đỉnh Lũng Cú nơi được đánh dấu là mốc đỉnh đầu của Tổ quốc - chủ quyền thiêng liêng của dân tộc, với lá cờ đỏ sao vàng rộng 54m2 tượng trưng cho 54 dân tộc anh em quanh năm lộng gió trên cột cờ Lũng Cú trên đỉnh núi Rồng, mới thấy hết được cái cảm giác thiêng liêng, xao xuyến trước biểu tượng hồn thiêng sông núi nơi biên cương Tổ quốc. Từ nơi đây phóng tầm mắt ra xung quanh cao nguyên đá mênh mông, thỉnh thoảng xuất hiện một vài người Mông gùi củi, gùi rau cỏ nơi núi cao, vách đá cheo leo, sau khúc ngoặt đường đèo. Họ mải miết đi, những bước chân đi trên núi đá mà như trên đường bằng... Bởi nơi đây cúi xuống thấy đá tai mèo, ngẩng lên trời lại thấy đá - một màu đá xám xịt bao phủ. Trâu cày trên đá để tra hạt trồng ngô, lúa… đời sống của đồng bào các dân tộc sinh sống nơi đây đã ngày một khấm khá hơn, nhiều nhà đã sắm được xe máy, tivi, có nhiều trâu, bò, thóc, ngô đầy gác. Cuộc sống khó khăn đã dần dần được cải thiện.

Anh Nguyễn Văn Ngán thôn Lài Cò - thị trấn Đồng Văn vay vốn Ngân hàng để phát triển chăn nuôi. Từ số tiền vay lúc đầu 10 - 20 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi, cuộc sống gia đình anh Ngán đã được cải thiện đáng kể, tiền bán ngựa, bò đã giúp anh trả được vốn vay Ngân hàng, có tích lũy để mua xe máy, ti vi và tăng đàn gia súc. Dư nợ hiện nay của anh Ngán tại Agribank chi nhánh Đồng Văn là 45 triệu đồng.“ Nhờ chính sách hỗ trợ lãi suất (giảm 50% lãi suất vay) của Đảng và Nhà nước ở khu vực huyện nghèo theo Nghị quyết 30a mà tôi mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi. Lãi suất được ưu đãi cộng với kinh nghiệm trong chăn nuôi gia súc đã giúp gia đình tôi thoát nghèo ”, anh Ngán chia sẻ.

Thật ấm lòng khi mục sở thị những mô hình thoát nghèo nhờ đồng vốn của Agribank đang “nở hoa” trên vùng đất biên cương, phên dậu của tổ quốc. Hộ ông Hoàng Quốc Quân, xóm Thiên Hương, thị trấn Đồng Văn cũng đã thoát nghèo, nuôi được 3 con học trung cấp nhờ đồng vốn vay Agribank để đầu tư sản xuất, chăn nuôi. Ông Quân cho biết, tôi là khách hàng thường xuyên của Agribank từ nhiều năm nay, hiện dư nợ chỉ còn 10 triệu đồng. Tôi vay vốn Ngân hàng để phát triển chăn nuôi trâu, lợn. Chăn nuôi ở miền núi, mà lại là vùng cao nguyên đá này rất khó khăn vất vả, mùa khô thì thiếu nước và giá rét, mùa hè thì nóng bức. “Nếu không phòng bệnh, chăm sóc đúng kỹ thuật, giữ ấm, tránh nóng cho gia súc rất hay bị ngã bệnh. Mùa khô thì lại càng cực khổ hơn, nước cho người còn không đủ dùng, tôi vẫn phải bỏ thời gian đi gùi nước về để cho trâu uống”, ông Quân chia sẻ. Nhìn cơ ngơi đã thoát nghèo của gia đình người dân tộc Tày này với 3 con trâu, trong chuồng có vài con lợn, nhà có ti vi, xe máy, nuôi được các con ăn học, mới thấy được giá trị đồng vốn Agribank mang lại cho người nghèo nơi đây. Giá trị một con trâu tại thời điểm này vào khoảng 20 – 30 triệu đồng, làm một phép tính nhẩm cũng thấy của ăn, của để của gia đình ông Quân cũng không phải nhỏ.

Cuộc sống mới đang ngày một hiện hữu trên ở cao nguyên đá Đồng Văn, những cán bộ ngân hàng Agribank nơi đây đang hàng ngày, hàng giờ làm “bà đỡ” cung ứng vốn cho những kế hoạch thoát nghèo và làm giàu cho bà con dân tộc. Trong chuyến công tác tại vùng cao nguyên đá Đồng Văn mới đây, Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank Nguyễn Ngọc Bảo đã chỉ đạo các chi nhánh trên địa bàn phải tiếp tục các biện pháp tiếp cận mở rộng, tăng trưởng tín dụng, đáp ứng đủ vốn cho nhu cầu cho vay nông nghiệp, nông thôn và các nhu cầu vốn cho vay sản xuất kinh doanh khác có hiệu quả. “Phải tiến hành điều tra và nắm bắt nhu cầu vay vốn của các thành phần kinh tế. Bám sát cơ cấu kinh tế ở địa phương, tích cực huy động vốn dân cư trên địa bàn để đầu tư vốn cho phát triển kinh tế góp phần xóa đói, giảm nghèo cho bà con cao nguyên đá Đồng Văn…”, ông Bảo nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm