Vinamilk: Hai trang trại chăn nuôi bò sữa đạt chứng nhận ISO 9001:2008

(Taichinh) -
(Tài chính)Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa được Tổ chức Bureau Veritas (Pháp) cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2008 cho hai Trang trại chăn nuôi bò sữa tại tỉnh Tuyên Quang và Nghệ An.
Trang trại bò sữa Vinamilk tại Nghệ An. Nguồn: dddn.com.vnTrang trại bò sữa Vinamilk tại Nghệ An. Nguồn: dddn.com.vn

Đây là những trang trại đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận ISO 9001:2008 và Vinamilk trở thành một trong những đơn vị tiên phong trong ngành chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam áp dụng thành công Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008. Hệ thống ISO 9001:2008 giúp cho các trang trại chăn nuôi bò sữa quy mô công nghiệp kiểm soát được chất lượng nguyên vật liệu đầu vào tốt hơn; Tất cả các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, khai thác và bảo quản sữa của trang trại đều theo quy trình, tiêu chuẩn rõ ràng; Tất cả các công việc, quy trình đều được kiểm soát và quản lý chặt chẽ; Giảm giá thành sản phẩm do giảm các sản phẩm sai hỏng ngay từ đầu và lợi nhuận tăng cao hơn nhờ áp dụng hiệu quả các quy trình sản xuất. Hiện nay, Vinamilk tiếp tục triển khai áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế khác vào trong hoạt động chăn nuôi bò sữa như tiêu chuẩn Global GAP, ISO 22000 và HACCP.

Vinamilk đã đầu tư hơn 500 tỷ đồng xây dựng 5 trang trại bò sữa tại Tuyên Quang, Lâm Đồng, Bình Định, Nghệ An, Thanh Hóa, nhập khẩu giống bò cao sản thuần chủng HF từ Australia. Sắp tới, sẽ đầu tư thêm 4 trang trại mới với tổng vốn đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng tại Tây Ninh (10.000 con bò); Hà Tĩnh (3.000 con bò); Thanh Hóa 1 (Thống Nhất) với 20.000 con bò và Thanh Hóa 2 (Như Thanh) với 3.000 con bò.

Hệ thống chuồng trại chăn nuôi bò sữa được Vinamilk đầu tư xây dựng theo công nghệ hiện đại nhất của thế giới như: Hệ thống mái được áp dụng công nghệ chống nóng bằng tôn lạnh với lớp nguyên liệu cách nhiệt; hệ thống cào phân tự động; hệ thống máng uống tự động; hệ thống quạt làm mát trong chuồng. Các ô chuồng và nơi nằm nghỉ cho đàn bò được lót bằng đệm cao su nhập từ Thụy Điển, được trang bị hệ thống chổi gãi ngứa tự động, đảm bảo chân móng của chúng luôn sạch sẽ và không bị nhiễm bệnh. Mỗi con bò được đeo một con chíp điện tử dưới cổ để nhận dạng qua hệ thống Alpro hiện đại do Delaval cung cấp, giúp kiểm tra lượng sữa chính xác của từng con và phát hiện được bò động dục và bò bệnh để các Bác sỹ thú y điều trị kịp thời.

Toàn bộ thức ăn cho đàn bò sữa được phối trộn theo phương pháp TMR (Total mixing rotation). Khẩu phần trộn tổng hợp gồm: cỏ tươi hoặc ủ, rỉ mật, khô dầu, đậu tương… nhằm đảm bảo giàu dinh dưỡng, cho sữa nhiều và chất lượng cao. Ngoài ra, mỗi con bò sữa đều được tắm mỗi ngày một lần và được dạo sân chơi thư giãn, và trong quá trình vắt sữa, bò được nghe nhạc hòa tấu êm dịu.


Bên cạnh đó, các trang trại có hệ thống xử lý nước thải hiện đại và hệ thống ép phân tự động. Phân sau khi được sấy ép khô sẽ được chuyển về hệ thống nhà kho lưu trữ, đồng thời nước thải được xử lý sinh học thông qua hồ lắng và được sử dụng tưới cho đồng cỏ. Nhờ vậy, có tác dụng bảo vệ môi trường, nên môi trường sống bên trong cũng như ngoài trang trại luôn được thông thoáng, an toàn.

Theo dddn.com.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu