VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
VIOD, HNX, HOSE và IFC phối hợp tổ chức chương trình “Thư ký công ty - Bí quyết thành công của doanh nghiệp”

Quang cảnh chương trình “Thư ký công ty - Bí quyết thành công của doanh nghiệp”.

VIOD, HNX, HOSE và IFC phối hợp tổ chức chương trình “Thư ký công ty - Bí quyết thành công của doanh nghiệp”

Sự kiện đầu tiên về Thư ký công ty nằm trong Chương trình quản trị nhận thức (GAP) do Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) phối hợp tổ chức cùng Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) và Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) để làm rõ hơn vai trò của Thư ký công ty (Corporate Secretary) trong xu hướng hội nhập toàn cầu, góp phần định hướng cho sự thành công của các công ty.

Giới thiệu dòng máy scan chuyên dụng cho chuyển đổi số”

VPBank hợp tác Vinmec triển khai chương trình cấp tín dụng cho khách hàng cá nhân

Prudential trao tặng “quà trọn yêu thương” trị giá 11 tỷ đồng cho khách hàng

Xếp hạng 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam

Nguyên Phó Tổng Giám đốc Phụ trách Ban điều hành HNX được nhận Huân chương lao động hạng Nhì

Theo xu hướng quốc tế, Thư ký công ty đóng một vai trò thiết yếu trong quản trị công ty và quản lý công ty về mặt hành chính. Với vai trò hỗ trợ Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng quản trị thực hiện các nghĩa vụ thuộc thẩm quyền theo các quy định pháp lý, thư ký công ty có thể tư vấn cho Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng quản trị áp dụng các chuẩn mực cao về quản trị công ty.

Tại Việt Nam, khái niệm về Thư ký công ty được biết đến từ các hướng dẫn và quy định về quản trị công ty đối với các công ty đại chúng niêm yết và từ một điều khoản trong Luật doanh nghiệp sửa đổi năm 2014. Hiện có khá nhiều công ty có vị trí Thư ký HĐQT hoặc Chánh văn phòng HĐQT nhưng hầu hết các chức danh này vẫn chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chuẩn mực và thông lệ trong khu vực ASEAN cũng như quốc tế.

“Những thông lệ tốt trên thế giới cho thấy những công ty lớn, cả tư nhân lẫn đại chúng, đều bổ nhiệm chức danh Thư ký công ty và coi đây là vị trí quan trọng để góp phần quản trị công ty hiệu quả.” Tiến sỹ Tan Wee Liang, Chủ tịch Mạng lưới Thư ký Công ty ASEAN chia sẻ. “Tại Singapore, Luật Công ty có yêu cầu bắt buộc các công ty phải bổ nhiệm vị trí Thư ký công ty trong vòng sáu tháng kể từ khi thành lập. Ngoài ra, đây là một vị trí cấp cao trong công ty và người đảm nhiệm vị trí này phải có năng lực và kỹ năng chuyên môn đa năng, phải thỏa mãn khá nhiều yêu cầu về kinh nghiệm và có các chứng chỉ hành nghề phù hợp.”

Tại sự kiện, chuyên gia của IFC cũng chia sẻ với người tham dự về một ấn phẩm: “Thư ký Công ty: Nhà Chuyên nghiệp về Quản trị” là một bộ công cụ (toolkit) do Bộ phận Quản trị công ty của IFC xuất bản nhằm đưa ra hướng dẫn giúp các công ty trên toàn cầu nâng cao nhận thức và thực hành hiệu quả về chủ đề này.

“Thư ký công ty đóng góp không nhỏ vào hiệu quả hoạt động của hội đồng quản trị”, Ông Nguyễn Anh Phong, Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho biết. “Để nâng cao chất lượng quản trị của các doanh nghiệp trong nước theo kịp với các quốc gia khác trong khu vực Asean, tôi cho rằng các doanh nghiệp cần chú trọng hơn nữa vai trò của vị trí này. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý cũng sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc đào tạo, nâng cao nhận thức cũng như hướng dẫn doanh nghiệp cách thức tuyển chọn và nâng cao hiệu quả hoạt động của thư ký công ty trong tương lai”.

Sự kiện có sự tham gia của hơn 100 khách mời là người phụ trách quản trị công ty, thành viên hội đồng quản trị, chánh văn phòng hoặc thư ký Hội đồng quản trị, các cán bộ quản lý đến từ các công ty niêm yết của HNX, HOSE, các thành viên trong mạng lưới của VIOD, đại diện cơ quan quản lý và đông đảo các cơ quan báo chí truyền thông.

Về VIOD

Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) là một tổ chức độc lập, xúc tiến các chuẩn mực và thông lệ tốt nhất trong quản trị công ty cho các doanh nghiệp Việt Nam. Là doanh nghiệp xã hội, VIOD hoạt động nhằm thúc đẩy sự chuyên nghiệp của Hội đồng Quản trị (HĐQT), nâng cao đạo đức kinh doanh và tính minh bạch, thiết lập một mạng lưới các thành viên HĐQT độc lập, xây dựng để kết nối các lãnh đạo doanh nghiệp với các bên có quyền lợi liên quan, và giúp các công ty cải thiện niềm tin của nhà đầu tư.

VIOD hoạt động dưới định hướng và giám sát của Hội đồng Quản trị bao gồm các đại diện của khu vực tư nhân - với sự cộng tác và hỗ trợ của SSC, HOSE và HNX trong khuôn khổ Sáng kiến Quản trị công ty Việt Nam. Các thành viên HĐQT của VIOD bao gồm các lãnh đạo các công ty và các cá nhân ủng hộ quản trị công ty tốt tại Việt Nam, trong đó có lãnh đạo cấp cao của các quỹ đầu tư, các công ty luật và kế toán quốc tế nổi tiếng và thành viên HĐQT độc lập của các công ty danh tiếng trên thị trường.

Vào tháng 3/2018, VIOD được chính thức thành lập và đưa vào hoạt động với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), tổ chức đồng cấp với Ngân hàng Thế giới và là thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO). Để biết thêm thông tin, xin truy cập www.viod.vn

Về Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, (trước đây là Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội), khai trương hoạt động chính thức năm 2005 và được chuyển đổi thành sở giao dịch chứng khoán năm 2009 với mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn nhà nước một thành viên dưới sự quản lý của Bộ Tài chính.

Là một cơ quan tổ chức và quản lý thị trường chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vận hành thị trường theo hướng minh bạch, công bằng và hiệu quả. Trên thị trường sơ cấp, HNX tổ chức hoạt động đấu giá cổ phần của các doanh nghiệp và đấu thầu trái phiếu Chính phủ. Trên thị trường thứ cấp, HNX vận hành các thị trường giao dịch bao gồm thị trường trái phiếu Chính phủ, thị trường cổ phiếu niêm yết và thị trường UpCOM (thị trường dành cho các công ty đại chúng chưa niêm yết), và thị trường chứng khoán phái sinh.

Tính đến ngày 31/12/2018, HNX có 376 doanh nghiệp niêm yết, 804 doanh nghiệp đăng ký giao dịch trên UPCoM, 525 mã trái phiếu Chính phủ với tổng giá trị vốn hóa đạt 2,17 triệu tỷ đồng và giá trị giao dịch bình quân ngày đạt 9.868 tỷ đồng/phiên. Trên thị trường chứng khoán phái sinh, hợp đồng tương lai chỉ số HNX30 có tổng khối lượng giao dịch năm 2018 đạt gần 19,7 triệu hợp đồng, tổng giá trị tính theo quy mô danh nghĩa hợp đồng đạt hơn 1.858 nghìn tỷ đồng.

HNX là một trong những đơn vị tiên phong trong việc nâng cao chất lượng quản trị công ty của doanh nghiệp, hướng tới một thị trường chứng khoán phát triển minh bạch, bền vững.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin truy cập www.hnx.vn

Về Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh

Thành lập từ tháng 7 năm 2000, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh (HoSTC) – nay gọi là Sở Giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) – là thị trường chứng khoán tập trung đầu tiên tại Việt Nam. Sự thành lập của HoSTC đã đưa thị trường chứng khoán Việt Nam đến với giai đoan vận hành có quản lý, nhằm tạo ra kênh huy động vốn hiệu quả và bền vững để phát triển kinh tế. Vào tháng 8 năm 2007, HoSTC được chuyển đổi thành HOSE, đưa thị trường chứng khoán Việt Nam đến gần hơn nữa với các thị trường phát triển khác trong khu vực và trên thế giới.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) là một trong những đơn vị vận hành thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tính đến ngày 31/12/2018, tại HOSE có: 373 cổ phiếu, 48 trái phiếu công ty và chính quyền địa phương, 2 chứng chỉ quỹ đóng, 1 chứng chỉ quỹ đầu tư bất động sản (REIT) và 2 chứng chỉ quỹ ETF. Giá trị vốn hóa cổ phiếu đạt 2,87 triệu tỷ đồng, chiếm hơn 90% giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu Việt Nam.

HOSE luôn đồng hành cùng các thành viên thị trường, công ty niêm yết để phát triển một thị trường chứng khoán minh bạch, bền vững, hướng tới thông lệ tốt trên thế giới.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin truy cập www.hsx.vn

Về IFC

IFC — một tổ chức đồng cấp với Ngân hàng Thế giới và thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới — là tổ chức phát triển toàn cầu lớn nhất tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân ở các nền kinh tế mới nổi. Chúng tôi hợp tác cùng hơn 2,000 doanh nghiệp tư nhân trên khắp thế giới, sử dụng năng lực tài chính, chuyên môn và tầm ảnh hưởng của mình để kiến tạo các thị trường mới cùng những cơ hội phát triển ở những khu vực thách thức nhất trên thế giới. Trong năm tài chính 2018, tổng đầu tư dài hạn của chúng tôi tại các nước đang phát triển đạt 23 tỷ USD, giúp khu vực tư nhân đóng góp vai trò quan trọng trong nỗ lực toàn cầu về xóa bỏ đói nghèo cùng cực và thúc đẩy thịnh vượng chung. Để biết thêm thông tin chi tiết, mời truy cập www.ifc.org.

Cập nhật thêm tại:
www.facebook.com/IFCwbg
www.twitter.com/IFC_org
www.youtube.com/IFCvideocasts
www.ifc.org/SocialMediaIndex
www.instagram.com\ifc_org

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM