Ngân hàng Thế giới cảnh báo: Việt Nam cần tránh lệ thuộc vào luồng vốn bên ngoài

Ngân hàng Thế giới cảnh báo: 
Việt Nam cần tránh lệ thuộc vào luồng vốn bên ngoài
Tại cầu truyền hình công bố Báo cáo cập nhật kinh tế Đông Á từ Tokyo, Nhật Bản sáng 10/12, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Đông Á thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) Vikram Nehru khuyên các nền kinh tế phụ thuộc vào luồng vốn bên ngoài như VN cần thận trọng, tránh lệ thuộc để không gặp phải rủi ro.

Gói kích cầu có thể lên tới gần 6 tỷ USD

Gói kích cầu có thể lên tới gần 6 tỷ USD
Không dừng lại ở 1 tỷ USD (17.000 tỷ đồng VN) như các thông tin gần đây, Chính phủ đang tính toán để sau cuộc họp thường kỳ vào cuối tháng 12 này, sẽ công bố gói kích cầu nền kinh tế có thể lên tới 100.000 tỷ đồng VN (gần 6 tỷ USD). Số tiền này được thu hút từ nhiều nguồn khác nhau. Trong đó có nguồn từ phát hành trái phiếu Chính phủ.

Kích cầu: “ Yếu tố thời gian hiện là số 1”

Kích cầu: “ Yếu tố thời gian hiện là số 1”
Tất cả các nguồn vốn từ ngân sách, trái phiếu, tín dụng, doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân trong nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đều cần phải khai thác. Yếu tố thời gian hiện là số 1. Bây giờ mới bắt đầu đã là quá muộn. Vì vậy, càng phải chạy nhanh. Đây là nhận định của ông Trần Xuân Giá, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chính sách kích cầu của Việt Nam thời gian tới.

IFC thoái vốn, Sacombank nói gì?

IFC thoái vốn, Sacombank nói gì?
Về kế hoạch thoái vốn của IFC, đại diện Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) có một số thông tin đáng chú ý.

Không quản lý, sàn vàng còn tệ hơn... sòng bạc!

Không quản lý, sàn vàng còn tệ hơn... sòng bạc!
Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Á châu (ACB) cho rằng sự cố nhập nhầm giá xảy ra vừa qua trên sàn vàng là rủi ro rất đáng tiếc. Ông Toại khẳng định với VietNamNet là sẽ gặp mặt các nhà đầu tư trao đổi, thương lượng. Nếu thương lượng không đạt thỏa thuận, ACB đành phải chấp nhận nhà đầu tư khiếu nại lên cấp trên hoặc kiện ra tòa kinh tế”, ông Toại nói.

Suy giảm kinh tế: Làm sao xác định “chỉ số” phá sản, giải thể?

Suy giảm kinh tế:

Làm sao xác định “chỉ số” phá sản, giải thể?
Con tàu kinh tế Việt Nam đang lao đi với tốc độ lớn, mà hãm phanh đột ngột thì có nhiều doanh nghiệp bị văng ra, hay bị bẹp gí. Thực tế này là không thể phủ nhận, nhưng làm sao xác định được số lượng các “nạn nhân” đó để đưa ra giải pháp cho cả đoàn tàu đang là vấn đề lớn. Nhiều chủ tịch các hiệp hội doanh nghiệp tại Việt Nam đều thừa nhận, không thể xác định một cách tương đối số lượng các doanh nghiệp đã phá sản, hay đang có nguy cơ phá sản trong khuôn khổ tổ chức của mình.

NĐT ngoại có thể sẽ mua ròng ở một số nhóm ngành

NĐT ngoại có thể sẽ mua ròng ở một số nhóm ngành
Báo cáo phân tích tháng 11 của CTCK Bảo Việt ra ngày 16/12 cho thấy, trong tháng 11, khối ĐTNN vẫn tiếp tục bán ròng với tổng giá trị trên 571 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này đã giảm khá mạnh so với lượng bán ròng trong tháng 10 là trên 1.545 tỷ đồng. Tỷ trọng bán ra của khối ngoại tại tất cả các nhóm ngành trong tháng 11 đều đã thấp hơn so với tháng 10.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: “Nhiệm vụ trọng tâm là ngăn chặn suy giảm kinh tế”

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo:
“Nhiệm vụ trọng tâm là ngăn chặn suy giảm kinh tế”
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có buổi làm việc với lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty nhà nước sáng 16/12 tại Hà Nội. Buổi làm việc này diễn ra sau khi Chính phủ ra Nghị quyết số 30/2008/NQ-CP về những giải pháp cấp bách ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng và đảm bảo an sinh xã hội.