VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
ASEAN ký kết hai văn kiện kinh tế quan trọng

Lễ ký kết Hiệp định thương mại dịch vụ ASEAN (ATISA)

ASEAN ký kết hai văn kiện kinh tế quan trọng

Hai văn kiện kinh tế quan trọng vừa được ký kết là: Hiệp định Thương mại Dịch vụ ASEAN và Nghị định thư thứ 4 sửa đổi Hiệp định Đầu tư Toàn diện ASEAN.

Thái Lan thúc đẩy phát triển hệ thống thanh toán chung trong ASEAN

Doanh nghiệp Việt vẫn "loay hoay" với thị trường ASEAN

HNX tham dự Hội nghị Tổng Giám đốc các Sở Giao dịch Chứng khoán ASEAN lần thứ 29

Hội nhập và duy trì ổn định tài chính khu vực ASEAN

Trong khuôn khổ Hội nghị hẹp Bộ trưởng kinh tế ASEAN lần thứ 25 (AEM Retreat 25) diễn ra tại Phuket, Thái Lan, các nước trong khối đã tiến hành ký kết hai văn kiện quan trọng là Hiệp định Thương mại Dịch vụ ASEAN (ATISA) và Nghị định thư thứ 4 sửa đổi Hiệp định Đầu tư Toàn diện ASEAN (ACIA).

Hiệp định Thương mại dịch vụ ASEAN được ký thay thế cho hiệp định có từ năm 1995, giúp nâng cao các tiêu chuẩn và hiệu lực của quy định về dịch vụ tại các nước thành viên ASEAN, giảm bớt các rào cản thương mại, đồng thời nâng cao sự minh bạch trong thực hiện thương mại dịch vụ giữa các nước ASEAN.

Bà Chutima Bunyaprahasara, Thứ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, hiệp định này được mong đợi sẽ giúp thu hút thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào khu vực ASEAN nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

"Vai trò của thương mại dịch vụ trong việc định hình nền kinh tế ASEAN ngày càng quan trọng. Lễ ký kết Hiệp định thương mại dịch vụ ASEAN (ATISA) sẽ đánh dấu một hành trình của ASEAN trong mở rộng và phát triển thương mại dịch vụ nội khối, tạo môi trường mở và tăng cường khả năng cạnh tranh trong khu vực", bà Chutima Bunyaprahasara nhấn mạnh.

Một văn kiện quan trọng khác cũng được các nhà lãnh đạo kinh tế ASEAN ký kết hôm nay là và Nghị định thư thứ 4 sửa đổi Hiệp định Đầu tư Toàn diện ASEAN (ACIA).

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã thảo luận chủ đề và các ưu tiên trong lĩnh vực kinh tế của năm ASEAN 2019 do Thái Lan đề xuất. Với tư cách là nước Chủ tịch ASEAN, Thái Lan đã đưa ra chủ đề chung cho hợp tác kinh tế ASEAN năm nay là “Thúc đẩy hợp tác vì sự bền vững” với 13 ưu tiên thuộc ba trụ cột chính trong lĩnh vực kinh tế.

Hội nghị cũng đã nghe báo cáo về kết quả thảo luận ở cấp Quan chức Kinh tế về những vấn đề hợp tác kinh tế trong nội khối ASEAN như giám sát việc thực hiện các cam kết xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), Thoả thuận thừa nhận lẫn nhau đối với sản phẩm xe cơ giới, Nghị định thư tăng cường Cơ chế Giải quyết Tranh chấp ASEAN, đồng thời thảo luận những vấn đề mang tính nguyên tắc như việc đảm bảo tuân thủ các nghĩa vụ đã cam kết.

Ngoài ra, Hội nghị cũng thảo luận phương hướng hợp tác với các đối tác ngoại khối, thúc đẩy kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm 2019, sự tham gia của ASEAN trong tiến trình cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Về khả năng kết thúc đàm phán RCEP trong năm nay, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, tại Hội nghị các Bộ trưởng tương đối quan ngại về tiến độ đàm phán, trong đó một số hạng mục chưa đạt mong đợi.

"Sau khi rà soát tất cả các hạng mục đàm phán có thể thấy rằng một số hạng mục chưa được như mong đợi. Đặc biệt có những vấn đề trở nên rất khó khăn trong việc tìm tiếng nói chung giữa các đối tác tham gia đàm phán. Vì vậy hơn lúc nào hết ASEAN cần phát huy vai trò trung tâm. Nhưng lúc này bản thân trong nội bộ ASEAN cũng có những điều chưa thống nhất với nhau nên vai trò dẫn dắt chưa được như mong đợi", ông Trần Quốc Khánh nói.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM