VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Bộ Tài chính 6 năm liên tiếp dẫn đầu về ứng dụng công nghệ thông tin

Bộ Tài chính tiếp tục đứng ở vị trí số 1 trong bảng xếp hạng chung Vietnam ICT Index 2018 của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ. Nguồn: internet

Bộ Tài chính 6 năm liên tiếp dẫn đầu về ứng dụng công nghệ thông tin

Theo Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Index 2018) vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Tin học Việt Nam công bố sáng nay (ngày 29/8/2018), Bộ Tài chính tiếp tục đứng ở vị trí số 1 trong bảng xếp hạng chung của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công được công bố năm 2018.

Bộ Tài chính tiên phong ứng dụng công nghệ của CMCN 4.0 trong xây dựng Tài chính số

Triển khai ứng dụng công nghệ của CMCN 4.0 trong lĩnh vực Tài chính - Ngân sách

[Infographic] Ngành Tài chính và mục tiêu ứng dụng công nghệ của CMCN 4.0

Ngành Tài chính: Nắm bắt cơ hội, tận dụng lợi thế từ Cách mạng công nghiệp 4.0

Tăng cường năng lực của ngành Tài chính trong tiếp cận Cách mạng công nghiệp 4.0

Theo kết quả xếp hạng chung của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công được công bố năm 2018, Bộ Tài chính tiếp tục đứng ở vị trí số 1 với chỉ số ICT index 0,9263. Đây là năm thứ 6 liên tiếp Bộ Tài chính đứng ở vị trí số 1 kể từ năm 2013.

Xếp vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng là Bảo hiểm Xã hội Việt Nam với chỉ số ICT index 0,9175; Vị trí thứ 3 thuộc về Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với chỉ số ICT index 0,7270.

Xếp theo lĩnh vực, Bộ Tài chính dẫn đầu ở chỉ số hạ tầng nhân lực với số điểm cao nhất 1,0000; Chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin với 0,9000 điểm và chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin nội bộ với số điểm cao nhất 1,0000.   

Bảng xếp hạng chung của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công.
Bảng xếp hạng chung của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công.

Có được kết quả nêu trên là nhờ sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Tài chính cùng sự quyết tâm cao nhất, những cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính cũng như toàn ngành Tài chính trong việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin.   

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã thực hiện nhiều giải pháp tổ chức triển khai ứng dụng công nghệ thông tin toàn ngành Tài chính, nhằm tiếp cận một cách nhanh nhất với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 như: Áp dụng công nghệ ảo hóa máy chủ nhằm tối ưu hóa hiệu quả đầu tư phần cứng; Triển khai công nghệ phân tích dữ liệu lớn; Bước đầu ứng dụng công nghệ mạng xã hội, công nghệ di động trong việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, hệ thống thuế điện tử, hải quan điện tử, hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển, hệ thống một cửa quốc gia hải quan ASEAN.

Ngành Tài chính đã bước đầu tiếp cận với giai đoạn phát triển đầu tiên của Chính phủ số, đó là giai đoạn xây dựng Chính phủ điện tử và Tài chính điện tử. Là đơn vị nhiều năm dẫn đầu về ứng dụng công nghệ thông tin trong khối các cơ quan Chính phủ, Bộ Tài chính đã và đang chủ động áp dụng các thành quả công nghệ của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, xây dựng nền tảng quản trị, cung cấp các dịch vụ tài chính thông minh, tham gia tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế số.

Năm 2018 là năm thứ 13 Báo cáo Vietnam ICT Index được Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Tin học Việt Nam thực hiện. Với chủ trương giữ nguyên hệ thống chỉ tiêu trong thời gian ít nhất 03 năm để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các đối tượng điều tra trong việc chuẩn bị số liệu và so sánh kết quả xếp hạng của các năm, hệ thống chỉ tiêu của năm 2018 được giữ nguyên như năm 2017.

Vietnam ICT Index có những tác động tích cực đến hoạt động thúc đẩy ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin của nhiều cơ quan, tổ chức của Việt Nam. Nhiều Bộ, ngành, tỉnh, thành phố đã tự xây dựng chỉ số đánh giá về công nghệ thông tin, trong đó, Bộ Tài chính đã 11 năm tự xây dựng chỉ số đánh giá ICT index của riêng Bộ).

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM