VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Chậm phát triển nhà ở xã hội là do thiếu vốn hỗ trợ lãi suất

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Chậm phát triển nhà ở xã hội là do thiếu vốn hỗ trợ lãi suất

Đó là vướng mắc trong phát triển nhà ở xã hội được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thẳng thắn thừa nhận trong phiên trả lời chất vấn tại Nghị trường chiều 4/6.

"Nhà ở xã hội phát triển chậm là do địa phương chưa quan tâm hỗ trợ"

Đã có khách hàng bị đình chỉ quyền mua nhà ở xã hội

Hà Nội kiểm tra hoạt động giao dịch, mua bán nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội gặp khó vì thiếu vốn

Theo đó, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng một trong những nguyên nhân làm cho nhà ở xã hội chậm phát triển và còn nhiều vướng mắc là nguồn vốn ngân sách cấp bù lãi suất cho các ngân hàng cho vay mua nhà ở xã hội còn thiếu gay gắt.

Đại diện Bộ Xây dựng nêu rõ, theo đề nghị của Ngân hàng Nhà nước, trong giai đoạn 2016-2020 số lượng vốn đầu tư công cần bố trí cho Ngân hàng Chính sách xã hội và 4 ngân hàng thương mại (gồm: Ngân hàng Ngoại thương, Ngân hàng công thương, Ngân hàng Đầu tư phát triển và Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam) để thực hiện cho vay ưu đãi để giải quyết vấn đề nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở 2014 và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP là 19.000 tỷ đồng (trong đó 9.000 tỷ đồng cho Ngân hàng chính sách xã hội, 10.000 tỷ đồng cho 4 ngân hàng thương mại).

Tuy nhiên, cho đến nay Nhà nước mới bố trí được 1.260 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ đạt 13% so với nhu cầu; 4 Ngân hàng thương mại chưa được bố trí vốn để cấp bù lãi suất theo quy định.

Cùng với đó, một số địa phương chưa bố trí đủ quỹ đất cho nhà ở xã hội, chưa quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật kết nối với dự án nhà ở xã hội hoặc hỗ trợ xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án nhà ở xã hội

“Thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tham mưu Chính phủ để giải quyết căn bản về nhà ở xã hội. Cùng với đó, nghiên cứu, bổ sung các giải pháp khuyến khích các doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở xã hội”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM