VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Giá dầu lấy lại mốc 50 USD, giá vàng giảm mạnh

Giá dầu lấy lại mốc 50 USD, giá vàng giảm mạnh

Khả năng giới đầu tư vàng thế giới lại đẩy mạnh bán ra sau khi giá kim loại quý này tái lập mốc 800 USD/oz vào cuối tuần trước, đã giá vàng quay đầu đi xuống trong phiên giao dịch sáng nay ở châu Á.

Trong khi đó, giá dầu đã "đoạt" lại mốc 50 USD/thùng do khả năng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) sẽ ra quyết định cắt giảm thêm sản lượng.

Trong nước, giá vàng bán ra được điều chỉnh giảm trên 10.000 đồng/chỉ và tỷ giá USD cũng đi xuống.

Vàng chịu áp lực bán ra

Vào lúc 10h45 trưa nay, giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á đứng ở mức 792,3 USD/oz, giảm 10,1 USD/oz so với giá chốt phiên liền trước tại thị trường New York. Giá vàng giao kỳ hạn tháng 12 tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX) cùng thời điểm giảm 0,5 USD/oz, còn 791,3 USD/oz.

Giá vàng trong nước cùng thời gian đứng ở các mức như sau:

Giá vàng SJC theo thông tin niêm yết trên website của công ty là 1.676.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.682.000 đồng/chỉ (bán ra), tăng 1.000 đồng/chỉ và giảm 3.000 đồng/chỉ so với sáng thứ Bảy tuần trước.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, giá vàng SJC được giao dịch ở mức 1.674.000 đồng/chỉ và 1.682.000 đồng/chỉ, giảm 1.000 đồng/chỉ và 13.000 đồng/chỉ.

Giá vàng Bảo Tín Minh Châu tương ứng là 1.670.000 đồng/chỉ và 1.680.000 đồng/chỉ, tăng 5.000 đồng/chỉ và giảm 10.000 đồng/chỉ.

Việc các công ty vàng bạc điều chỉnh giảm tăng giá mua vào và giảm giá bán ra, hoặc giảm giá mua vào ít hơn giảm giá bán ra phần nào cho thấy, giao dịch vàng trên thị trường tự do trong nước, bao gồm cả hoạt động mua và bán của các nhà đầu tư, vẫn chưa khởi sắc trở lại.

Lấy tỷ giá bán ra USD của Vietcombank là 1 USD = 16.973 VND để tính toán, giá vàng giao ngay tại châu Á lúc 10h45 tương ứng với mức 1.620.000 đồng/chỉ *. Chưa tính thuế và các chi phí khác, giá vàng thế giới hiện đang thấp hơn giá vàng bán ra trong nước khoảng 60.000 - 62.000 đồng/chỉ.

Theo các nhà phân tích, sở dĩ giá vàng thế giới lại quay đầu sụt giảm là do những áp lực bán vàng ra để bù lỗ cho danh mục đầu tư chứng khoán vẫn còn, vì thị trường chứng khoán thế giới thời gian qua liên tục trượt dài. Sáng nay, màu đỏ vẫn phủ vây nhiều thị trường chứng khoán ở châu Á.

Mặt khác, với việc giá vàng giao ngay tăng vọt qua mốc 800 USD/oz vào cuối tuần trước, cao nhất trong vòng 1 tháng qua, việc bán ra lúc này có thể được xem là hợp lý.

Đồng "đô" dõi theo số phận Citigroup

Số liệu của hãng tin tài chính Bloomberg cho thấy, đồng USD sáng nay mất giá nhẹ so với Euro, còn 1 Euro đổi được 1,2611 USD vào lúc 11h02 tại thị trường Tokyo, so với mức 1 Euro bằng 1,2582 USD cuối tuần trước tại thị trường New York.

Tỷ giá các ngoại tệ chính hôm nay đang phụ thuộc đáng kể vào kết quả cuộc họp còn chưa ngã ngũ giữa ngân hàng Citigroup với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Bộ Tài chính Mỹ, và các nhà chức trách khác của nước này để quyết định số phận ngân hàng này. Cuộc họp này diễn ra trong bối cảnh Citigroup liên tục thua lỗ, cắt giảm nhân công số lượng lớn, “ôm” khối lượng tài sản xấu khổng lồ, và giá cổ phiếu gần như “mất phanh”.

Nhiều khả năng kết quả cuộc họp này sẽ được công bố trước khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa trở lại hôm nay. Giới quan sát nhận định, rất có thể, Chính phủ Mỹ sẽ lại phải ra tay giải cứu Citigroup bằng cách này hay cách khác.

Điểm qua thị trường ngoại tệ trong nước, hôm nay, tỷ giá USD trên thị trường ngân hàng và tự do cùng giảm.

Tỷ giá USD bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố tiếp tục giảm thêm 1 VND/USD so với thứ Sáu tuần trước, về mức 16.479 VND/USD.

Tại Ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD được niêm yết ở mức lần lượt là 16.960 VND/USD và 16.973 VND/USD, giá mua vào giữ nguyên, giá bán ra giảm 1 VND/USD.

Trên thị trường tự do, giá USD hôm nay được điều chỉnh giảm. Tại một số điểm giao dịch, giá USD sáng nay phổ biến ở mức 17.350 VND/USD (mua vào) và 17.380 VND/USD (bán ra), giảm 20 VND/USD và 50 VND/USD so với sáng thứ Bảy tuần trước.

Giá dầu e ngại OPEC

Điểm qua thị trường dầu thô, giá “vàng đen” sáng nay tiếp tục tăng đáng kể sau khi phục hồi vào thứ Sáu tuần trước.

Ngày 29/11 này, bộ trưởng bộ dầu lửa của 13 nước thành viên OPEC sẽ nhóm họp tại Cairo, Ai Cập. Venezuela, nước có sản lượng dầu lớn thứ 5 trong OPEC, kêu gọi nhóm này cắt giảm thêm sản lượng 1 triệu thùng/ngày và tuân thủ chặt chẽ mức sản lượng cắt giảm 1,5 triệu thùng/ngày đưa ra hôm 24/10 vừa qua.

Bộ trưởng Bộ Dầu lửa của Venezuela, ông Rafael Ramizez hôm qua phát biểu, nhu cầu giảm sút của thế giới đã khiến nguồn cung dầu toàn cầu dư thừa 1 triệu thùng/ngày và sản lượng dư thừa này cần phải được loại bỏ trong thời gian từ nay tới cuối năm.

CEO của hãng dầu lửa Total SA Christophe de Margerie thì cho rằng, giá dầu giảm quá mức 50 USD/thùng sẽ làm buộc nhiều công ty dầu khí phải ngừng lại hoạt động đầu tư khai thác mới.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng, OPEC sẽ không thể gây ảnh hưởng nhiều tới giá dầu. Bằng chứng là việc OPEC cắt giảm sản lượng thời gian qua không thể ngăn chặn được sự sụt giảm của giá dầu.

Trong số các loại hàng hóa, dầu thô là mặt hàng chịu tác động mạnh nhất từ tình hình kinh tế Mỹ. Hiện kho nhiên liệu dự trữ của Mỹ đang ở mức cao nhất trong 6 tháng qua do nhu cầu sụt giảm. Ngày mai (25/11), Mỹ sẽ công bố số liệu về tăng trưởng GDP quý 3 và số liệu này được cho là sẽ có tác động mạnh tới giá dầu.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời nhà phân tích Mark Pervan của ngân hàng ANZ cho rằng, giá dầu có thể giảm về mức 40 USD/thùng trong quý 1 năm sau, nếu kinh tế thế giới, nhất là kinh tế Mỹ, tiếp tục suy giảm.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 1 giao dịch điện tử tại NYMEX sáng nay có lúc tăng tới 1,41 USD/thùng (2,8%) so với giá chốt phiên liền trước, lên mức 51,34 USD/thùng. Vào lúc 11h08 tại Singapore, giá dầu loại này giao dịch ở mức 50,63 USD/thùng.

Giá dầu thô Brent giao tháng 1 tại thị trường London tăng 0,81 USD/thùng (1,7%), lên mức 50 USD/thùng.

* Công thức quy đổi giá vàng thế giới: Giá vàng thế giới / 8,3 * Tỷ giá USD/VND (1 ounce = 8,3 chỉ).

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM