VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Giảm thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay, hỗ trợ ngành hàng không vượt khó

Bộ Tài chính đề xuất giảm 30% mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay. Nguồn: internet

Giảm thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay, hỗ trợ ngành hàng không vượt khó

Bộ Tài chính hiện đang đề xuất giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay đến hết ngày 31/12/2020. Nếu được thông qua, quy định này sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng không, qua đó gián tiếp thúc đẩy một số ngành nghề khác như: thương mại, du lịch, dịch vụ…

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay

Bộ Tài chính lấy ý kiến giảm 30% mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay

Petrolimex Aviation hoàn thành công tác cung cấp nhiên liệu bay phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng máy bay, nhiên liệu bay

Giảm 30% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay

Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, doanh nghiệp vận tải hàng không đã chịu tổn thất nặng nề và đối mặt với nguy cơ phá sản cao do không bù đắp được những khoản chi phí lớn để duy trì hoạt động.

Sự ngưng trệ của ngành Hàng không cũng mang lại những tác động tiêu cực đến sự phát triển của các ngành kinh tế mũi nhọn, bao gồm thương mại, dịch vụ, du lịch… bởi vai trò quan trọng của ngành này trong việc cung ứng các dịch vụ trung gian liên quan đến vận chuyển, trung chuyển hành khách và hàng hoá.

Để hỗ trợ giảm bớt gánh nặng tài chính cho các doanh nghiệp vận tải hàng không, góp phần vực dậy ngành vận tải hàng không khỏi khủng hoảng do đại dịch Covid-19, Bộ Tài chính trình Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay đến hết ngày 31/12/2020 theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Trong đó, Bộ Tài chính đề xuất mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ ngày Nghị quyết có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2020 là 2.100 đồng/lít (bằng 70% mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay theo quy định tại Nghị quyết số 579/2018/UBTVQH14 ngày 26/9/2018 về Biểu thuế bảo vệ môi trường). Từ ngày 01/01/2021 trở đi, mức thuế tiếp tục áp dụng theo quy định tại Nghị quyết số 579/2018/UBTVQH14 ngày 26/9/2018 về Biểu thuế bảo vệ môi trường.

Việc điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay nêu trên được đánh giá là phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, đồng thời, phù hợp với nguyên tắc điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường quy định tại Luật Thuế bảo vệ môi trường đảm bảo trong khung mức thuế bảo vệ môi trường từ 1.000-3.000 đồng/lít căn cứ theo mức độ gây tác động xấu đến môi trường của nhiên liệu bay.

Hỗ trợ trực tiếp cho ngành hàng không vượt qua khó khăn

Với việc giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ 3.000 đồng/lít xuống 2.100 đồng/lít đến hết ngày 31/12/2020 thì giá nhiên liệu bay chưa bao gồm thuế VAT giảm tương ứng là 900 đồng/lít và giá nhiên liệu bay sau thuế VAT giảm tương ứng là 990 đồng/lít. Từ đó, sẽ góp phần trực tiếp giảm giá nhiên liệu bay.

Trong khi đó, nhiên liệu bay là nguyên liệu đầu vào không thể thiếu để vận hành các chuyến bay. Việc giảm giá nhiên liệu bay là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của ngành hàng không, làm giảm chi phí nguyên liệu đầu vào của ngành hàng không.

Trong bối cảnh tình hình tài chính của các doanh nghiệp hàng không hiện tại và dự kiến sẽ vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới do tác động của dịch Covid-19, việc điều chỉnh giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay sẽ góp phần trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp hàng không, góp phần giúp doanh nghiệp hàng không duy trì hoạt động, tăng doanh thu, bù đắp chi phí, tổn thất do dịch Covid-19.

Mặt khác, ngành hàng không có vai trò quan trọng trong nền kinh tế, huyết mạch trong hệ thống giao thông vận tải, góp phần thúc đẩy phát triển một số ngành nghề khác. Do đó, việc giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay sẽ góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp hàng không vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại, phát triển trong tương lai, góp phần gián tiếp khuyến khích phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn khác như: thương mại, du lịch, dịch vụ...

Được biết, nếu Nghị quyết được thông qua và ban hành, Bộ Tài chính sẽ nhanh chóng chỉ đạo, hướng dẫn Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết để việc triển khai thi hành Nghị quyết kịp thời.

Theo Bộ Tài chính, với việc thực hiện giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ 3.000 đồng/lít xuống 2.100 đồng/lít đến hết ngày 31/12/2020, thuế GTGT cũng giảm tương ứng 10% mức giảm thuế bảo vệ môi trường là 90 đồng/lít, khi đó, sẽ làm số thu bảo vệ môi trường giảm khoảng 72 - 80 tỷ đồng/tháng. Tuy nhiên, việc giảm thuế bảo vệ môi trường sẽ góp phần giúp doanh nghiệp vận tải hàng không giảm bớt gánh nặng tài chính, duy trì hoạt động kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM