VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Hiệp định tránh thuế hai lần giữa Việt Nam và Campuchia chính thức có hiệu lực

Năm 2018 các hoạt động thương mại giữa giữa Việt nam – Campuchia diễn ra sôi động, kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa hai nước đạt tốc độ tăng trưởng nhanh và đạt 4,704 tỷ USD. Nguồn: Internet

Hiệp định tránh thuế hai lần giữa Việt Nam và Campuchia chính thức có hiệu lực

Nghị quyết số 100/NQ-CP ngày 31/07/2018 về việc phê duyệt "Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Campuchia về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập" Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan phía Việt Nam và phía Campuchia tổ chức triển khai Hiệp định. 

Việt Nam - Hà Lan: Hợp tác rà soát Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Croatia

Việt Nam và Macao ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Trước đó, ngày 31/3/2018, Lãnh đạo Bộ Tài chính hai nước Việt Nam và Campuchia đã ký Hiệp định tránh thuế hai lần giữa hai nước. Hiệp định có hiệu lực từ ngày 20/2/2019; ngày áp dụng thực hiện ở cả hai nước từ ngày 1/1/2020.

Tổng cục Thuế vừa có thông báo đến các Cục Thuế về việc Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Campuchia đã chính thức có hiệu lực.

Theo Tổng cục Thuế, trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam - Campuchia có những bước phát triển toàn diện, hợp tác kinh tế giữa hai nước đã và đang phát triển ngày càng mạnh mẽ. Trong đó, hợp tác về kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Campuchia đạt được những thành tựu hết sức ý nghĩa.

Theo đó, Việt Nam là đối tác thương mại hàng đầu của Campuchia (đứng thứ ba). Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Campuchia luôn duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực và ổn định, kim ngạch thương mại Việt Nam - Campuchia đạt bình quân 9,8%.

Năm 2018, các hoạt động thương mại giữa Việt nam - Campuchia diễn ra sôi động, kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa hai nước đạt tốc độ tăng trưởng nhanh và đạt 4,704 tỷ USD, tăng 23,8 % so với năm 2017. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Campuchia đạt 3,741 tỷ USD; Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ Campuchia đạt 963 triệu USD giảm 6,5% so năm 2017. 

Đến nay, Việt Nam có 190 dự án đầu tư sang Campuchia, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 2,89 tỷ USD tập trung chủ yếu trong lĩnh vực nông lâm nghiệp. Tính đến ngày 20/3/2018, Campuchia có 19 dự án với tổng số vốn đầu tư là 64,9 triệu USD, đứng thứ 56 trong 126 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam, và đứng thứ 8 trong số các nước ASEAN đầu tư vào Việt Nam.

Cả hai nước đều là thành viên của ASEAN và đều được hưởng lợi từ những cam kết trong khu vực. Theo cam kết và lộ trình giảm thuế Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), hầu hết các mặt hàng xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Campuchia (trừ một số mặt hàng bảo lưu) đều được hưởng thuế từ 0-5%.

Tuy nhiên, hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang Campuchia chịu sự cạnh tranh khốc liệt với hàng hóa từ Trung Quốc và Thái Lan. Hơn nữa, về cơ sở hạ tầng thương mại ở cửa khẩu biên giới, hệ thống giao thông, hệ thống thông tin liên lạc, dịch vụ thanh toán giao nhận, vận chuyển... giữa Việt Nam - Campuchia còn hạn chế, cần phải cải thiện hơn nữa.

Với tiềm năng mở rộng xuất khẩu các mặt hàng của Việt Nam sang Campuchia cũng như triển vọng đầu tư của doanh nghiệp các nước sang nước đối tác, Tổng cục Thuế kì vọng Hiệp định thuế giữa hai nước có hiệu lực sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế và đầu tư của Việt Nam - Campuchia thông qua việc tạo ra một môi trường pháp lý về thuế rõ ràng, ổn định để các nhà đầu tư Campuchia và Việt Nam tiến hành các hoạt động kinh doanh.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM