VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Hoa Kỳ mong muốn hợp tác với Việt Nam về tăng cường tài chính cho cơ sở hạ tầng

Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Trần Xuân Hà và Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Robert Kaproth.

Hoa Kỳ mong muốn hợp tác với Việt Nam về tăng cường tài chính cho cơ sở hạ tầng

Ngày 10/9/2019, tại Trụ sở Bộ Tài chính Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Trần Xuân Hà có buổi tiếp và làm việc với Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Robert Kaproth cùng đoàn công tác về những ưu tiên của mỗi bên trong Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC và các lĩnh vực có tiềm năng hợp tác song phương...

Việt Nam sẽ ký Hiệp định Thương mại dịch vụ ASEAN

8 giải pháp của Bộ Tài chính thực hiện đề án triển khai tuyên bố ASEAN

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng làm việc với Cơ quan Giám sát dịch vụ tài chính Hàn Quốc

Ký kết Hiệp định vay trị giá 45 triệu USD nhằm cải thiện hạ tầng giao thông TP. Đà Nẵng

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Trần Xuân Hà chào mừng Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Robert Kaproth cùng đoàn công tác tới làm việc tại Bộ Tài chính. Thứ trưởng cho rằng, đây là cơ hội để hai bên trao đổi những vấn đề cùng quan tâm.

Vui mừng trước mối quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng phát triển, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đánh giá cao sự hỗ trợ của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đối với Việt Nam thời gian qua. Thứ trưởng cho biết thêm, Bộ Tài chính Việt Nam đã nhận được bản dự thảo đề xuất của Hoa Kỳ về tăng cường tài chính cho cơ sở hạ tầng và hợp tác xây dựng thị trường giữa Chính phủ Hoa Kỳ và Chính phủ Việt Nam.

Trong đó, Dự thảo của Hoa Kỳ đề xuất hợp tác về phát triển thị trường nợ có tính thanh khoản cao hơn; hình thành công cụ tài trợ thúc đẩy khu vực tư nhân tham gia phát triển cơ sở hạ tầng; phối kết hợp hoàn thiện chính sách pháp luật cho các dự án về cơ sở hạ tầng; huy động hỗ trợ kỹ thuật khác về hỗ trợ tài chính cho dự án... Bộ Tài chính cho rằng, những vấn đề hợp tác được nêu trong Dự thảo rất hữu ích và Bộ sẽ có trả lời chính thức về bản dự thảo.

Trao đổi về Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC năm 2019, Thứ trưởng cho biết, dưới sự chủ trì của Chile, Tiến trình tập trung vào các ưu tiên hợp tác về: thúc đẩy đội nhập về thị trường tài chính thông qua nền kinh tế số; tài chính bao trùm - thu hẹp khoảng cách bằng số hóa; quản lý tài chính rủi ro thiên tai - giảm nhẹ tổn thất và tăng cường khả năng chống chịu và tăng cường hợp tác quốc tế và minh bạch thuế.

Theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, bốn chủ đề trên của Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC năm 2019 ở chừng mực nào đó đã kế thừa những chủ đề của các Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC những năm trước, trong đó có Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC năm 2017 cho Bộ Tài chính Việt Nam chủ trì.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Các chủ đề của Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC đều là những nội dung cần thiết và đáng quan tâm đối với Việt Nam cũng như các nước thành viên. Trong đó, về lĩnh vực quản lý nợ công, nợ Chính phủ, Việt Nam đang theo đuổi cách thức quản lý chặt chẽ, minh bạch. Về tài chính đầu tư cho phát triển cơ sở hạ tầng, Việt Nam đang cố gắng cải thiện các văn bản quy phạm pháp luật rõ ràng hơn...

Với vai trò chủ trì Tiến trình ASEAN năm 2020, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, hiện nay, Việt Nam đang phối hợp với các nước ASEAN lựa chọn các chủ đề phù hợp với điều kiện của tất cả các quốc gia trong khu vực.

Thứ trưởng cho rằng, quan hệ của các nước thành viên APEC cũng như ASEAN đang ngày càng chặt chẽ hơn, những kết quả của các Tiến trình được các nước thành viên quan tâm và triển khai vào hoạt động quản lý của mình. Điều này khẳng định, nếu có chủ đề tốt và sự phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia sẽ góp phần tích cực trong cải cách quản lý của mỗi nước đem lại hiệu quả tích cực.

Đồng tình với Thứ trưởng Trần Xuân hà, Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Robert Kaproth cho rằng, cơ chế hợp tác trong APEC rất đa dạng, không chỉ có những nền kinh tế phát triển mà còn có những nền kinh tế mới nổi, những nền kinh tế thu nhập thấp. Đây là cơ hội để các nước thành viên chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau.

Tại buổi làm việc, Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn trao đổi và thỏa thuận hợp tác với các nền kinh tế, trong đó có Việt Nam về tăng cường tài chính cho cơ sở hạ tầng theo 03 cách: thúc đẩy thông lệ tốt trong đầu tư cơ sở hạ tầng; hỗ trợ kỹ thuật đối với nền kinh tế mới nổi, thu nhập thấp; chú trọng những kinh nghiệm làm tốt của các nước thành viên với nhau.

Liên quan đến nội dung này, Trợ lý Robert Kaproth dẫn chứng, Việt Nam đã có nhiều kết quả tốt thời gian qua, điển hình là việc giảm tỷ lệ nợ công/GDP. Do đó, trong khuôn khổ APEC, Việt Nam không chỉ học hỏi các quốc gia khác mà còn có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình cho các nước thành viên.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM