Hoàn thành cơ bản các giải pháp về tài chính - NSNN theo Nghị quyết số 13/NQ-CP

Thu Hà

(Taichinh) - TCTC Online - Chiều ngày 10/9/2012, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến đánh giá tình hình thực hiện Chương trình công tác tháng 8 và triển khai thực hiện Chương trình công tác tháng 9/2012.
Hoàn thành cơ bản các giải pháp về tài chính - NSNN theo Nghị quyết số 13/NQ-CP

Theo Báo cáo tại Hội nghị, ngành Tài chính đã đạt được một số kết quả tích cực trong điều hành thu chi ngân sách: Thu cân đối NSNN thực hiện tháng 8 ước đạt 45.020 tỷ đồng, luỹ kế thu 8 tháng đạt 447.000 tỷ đồng, bằng 60,4% dự toán, bằng 98,4% so với cùng kỳ năm 2011. Tổng chi NSNN tháng 8 ước đạt 70.990 tỷ đồng, luỹ kế chi 8 tháng đầu năm ước 571.545 tỷ đồng, đạt 63,3% dự toán, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2011. Bội chi NSNN tháng 8 là 25.970 tỷ đồng; luỹ kế 8 tháng là 102.145 tỷ đồng, bằng 72,9% dự toán.

Trong tháng 8, việc huy động vốn qua phát hành trái phiếu Chính phủ rất thuận lợi, kết quả huy động đạt 23.687,5 tỷ đồng, gấp 8,4 lần so với kỳ báo cáo tháng 7, lãi suất trúng thầu giảm dần. Như vậy luỹ kế huy động vốn từ đầu năm đến thời điểm báo cáo (15/8/2012) đạt 88.609,15 tỷ đồng bằng 73,8% kế hoạch huy động đã điều chỉnh của năm 2012 (kế hoạch huy động điều chỉnh của năm 2012 là 120.000 tỷ đồng).

Lũy kế vốn thanh toán từ đầu năm đến tháng báo cáo, hệ thống KBNN đã thực hiện kiểm soát ước đạt 295.000 tỷ đồng chi thường xuyên của NSNN qua KBNN (riêng tháng 8/2012 giải ngân ước đạt 35.000 tỷ đồng). Thông qua công tác kiểm soát chi NSNN, các đơn vị KBNN đã từ chối thanh toán với số tiền khoảng trên 411 tỷ đồng chi không đúng chế độ quy định, trong đó số từ chối thực 26 tỷ đồng.

Thực hiện chi trả đầy đủ, kịp thời các nhiệm vụ chi an sinh xã hội đã bố trí trong dự toán NSNN năm 2012 cho các đối tượng thụ hưởng chính sách. Đến hết tháng 8/2012, NSTW đã tạm cấp kinh phí cho các địa phương 725 tỷ đồng để thực hiện hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo; 342 tỷ đồng để hỗ trợ người thuộc hộ cận nghèo, hỗ trợ học sinh, sinh viên mua thẻ BHYT; 6.284 tỷ đồng thực hiện cải cách tiền lương năm 2012... Bên cạnh đó, đã xuất cấp 37.376 tấn gạo dự trữ quốc gia trị giá khoảng 374 tỷ đồng để cứu trợ cho nhân dân ở những vùng bị thiếu đói, giáp hạt, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho người nghèo.

Về triển khai thực hiện Nghị quyết 13/NĐ-CP trong gần 3 tháng qua, Bộ Tài chính đã hoàn thành cơ bản các giải pháp về tài chính - NSNN đề ra trong Nghị quyết số 13/NQ-CP của Chính phủ. Cùng với hệ thống các giải pháp khác (tiền tệ, thương mại...), các giải pháp tài chính - NSNN đã góp phần quan trọng tạo sự chuyển biến bước đầu trong nền kinh tế, đáng chú ý là tăng trưởng GDP quý sau cao hơn quý trước (Quý I tăng 4%, Quý II tăng 4,66%, dự kiến Quý III tăng 5,5 – 5,6%; 9 tháng tăng khoảng 4,8 -4,9%); chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng dần qua các tháng; kim ngạch xuất khẩu duy trì ở mức cao; chỉ số tồn kho đang từng bước giảm xuống...  cho thấy các giải pháp quyết liệt của Chính phủ nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đang phát huy hiệu quả.

Báo cáo cũng tổng kết một số nội dung trọng tâm triển khai của ngành trong tháng 8 như: Công tác quản lý giá cả, ổn định thị trường; Công tác tài chính đối ngoại và hợp tác quốc tế; Công tác quản lý nội ngành; Đặc biệt trong tháng 8, Bộ Tài chính đã triển khai Quyết liệt NQTW4 với những kết quả cụ thể: Trên cơ sở hướng dẫn của Trung ương, Ban cán sự Đảng, Đảng ủy Bộ đã sớm ban hành các văn bản hướng dẫn và tổ chức triển khai kiểm điểm tự phê bình và phê bình của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính.

Về kế hoạch công tác tháng 9, Bộ trưởng đồng ý với những nội dung trong kế hoạch và đề nghị các đơn vị nỗ lực tập trung vào các nhiệm vụ: Tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp về chống thất thu, giải quyết nợ đọng thuế của ngành thuế và hải quan đang thực hiện với kết quả rất rõ rệt thông qua những số liệu ấn tượng đã được nêu rõ trong báo cáo của các đơn vị. Với tinh thần, tổng thể là hoàn thành dự toán NSNN, Bộ trưởng đề nghị hai đơn vị là Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu nội địa và thu XNK trên tinh thần tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho DN nhưng vẫn đảm bảo thu ngân sách; Tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất; Triển khai hiệu quả Chỉ thị 22 và 23 của Thủ tướng Chính phủ; Hoàn thiện báo cáo dự toán NSNN 2013; Thường xuyên tổ chức họp Tổ điều hành giá xăng dầu; Xây dựng kịch bản giá than, điện, xăng dầu; Đẩy mạnh tiến độ sửa đổi Nghị định 59 trong khi vẫn xúc tiến mạnh mẽ công tác cổ phần hóa; Cập nhật thông tin và công bố rộng rãi thông tin về tái cấu trúc; Tăng cường các biện pháp quản lý thị trường (Thường xuyên theo dõi thị trường, báo cáo thường xuyên và đột xuất, chủ động có giải pháp để điều hành, tăng cường thanh tra, kiểm tra, hoàn thiện các công cụ để quản lý); Tổ chức hội thảo liên quan đến định hướng sửa đổi nội dung Luật NSNN; Chuẩn bị tốt các khâu cho kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XIII dự kiến khai mạc vào cuối tháng 10/2012; Tổ chức giao ban khối nội ngành đề ra giải pháp quyết liệt giải ngân vốn đầu tư; Tập trung nâng cao chất lượng thi tuyển công chức vào ngành Tài chính đáp ứng yêu cầu ở tất cả các khâu; Đẩy mạnh công tác  thông tin tuyên truyền; Triển khai sớm các lớp tập huấn  đào tạo bồi dưỡng cho phóng viên về kiến thức tài chính và các lớp tập huấn về báo chí cho lãnh đạo các đơn vị ngành tài chính; Theo dõi cập nhật thông tin phản hồi của báo chí để hoàn thiện công tác tham mưu, điều hành; Xây dựng quy chế phối hợp với Bộ Công an về công tác bảo mật; Thưc hiện triển khai Nghị quyết Trung ương 4.trong toàn ngành; Tập trung cho công tác chỉ đạo điều hành những tháng cuối năm.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục