VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
IFC thoái vốn, Sacombank nói gì?

IFC thoái vốn, Sacombank nói gì?

Về kế hoạch thoái vốn của IFC, đại diện Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) có một số thông tin đáng chú ý.

Ngày 15/12, Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) công bố kế hoạch bán 50% số cổ phần, tương đương với 16.083.664 cổ phiếu, mà tổ chức này đang nắm giữ tại Sacombank (mã STB, HOSE).

Theo IFC, quyết định trên được đưa ra sau khi công ty đã hoàn thành việc hỗ trợ Sacombank trở thành một trong những ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu tại Việt Nam; trong thời gian tới, quan hệ hợp tác giữa hai bên vẫn tiếp tục được tăng cường trong lĩnh vực phát triển sản phẩm mới như tài trợ trung và dài hạn cho việc mua sắm nhà, tài trợ máy móc thiết bị tiết kiệm năng lượng, cũng như các sản phẩm tài trợ thương mại, xuất nhập khẩu…

Về phía Sacombank, cuối chiều 15/12, Tổng giám đốc Trần Xuân Huy đưa ra một số thông tin đáng chú ý.

Ông Huy cho biết, IFC là 1 trong 3 cổ đông chiến lược nước ngoài lớn nhất của Sacombank. Công ty này là một tổ chức được thành lập theo hiệp ước đa quốc gia với mục đích thúc đẩy phát triển kinh tế bằng cách khuyến khích sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân ở các nước đang phát triển.

Ban đầu IFC đầu tư nắm 8% cổ phần của Sacombank, đồng thời cung cấp cho ngân hàng này một gói tư vấn toàn diện trên nhiều lĩnh vực, như chương trình tài trợ cho một cố vấn cao cấp thường trú tại Sacombank, chương trình tư vấn về quản lý rủi ro, phát triển các sản phẩm vay cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và quản trị doanh nghiệp...

“Việc IFC bán bớt cổ phần của Sacombank nằm trong kế hoạch thoái vốn theo lộ trình hợp tác giữa hai bên. Trước mỗi lần thoái vốn, IFC và Sacombank đều có thảo luận và đi đến những thống nhất về phương thức thoái vốn”, ông Huy cho biết.

Hiện Sacombank và IFC đang làm việc với nhau để thực hiện việc chuyển nhượng số cổ phần của đợt thoái vốn nói trên cho đối tác thứ ba; thông tin về đối tác này chưa được công bố.

Ông Huy khẳng định rằng “việc IFC bán 16 triệu cổ phiếu STB sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của Sacombank. Và hiện nay, quan hệ hợp tác của IFC và Sacombank vẫn tiếp tục được tăng cường trong lĩnh vực phát triển sản phẩm mới như tài trợ trung và dài hạn cho việc mua sắm nhà, tài trợ máy móc thiết bị tiết kiệm năng lượng, cũng như các sản phẩm tài trợ thương mại, xuất nhập khẩu…. Riêng trong năm 2008, IFC đã giải ngân cho Sacombank khoản vay trị giá 500 tỷ đồng và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác trong thời gian tới”.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM