VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Kho bạc Nhà nước Thừa Thiên - Huế kiểm soát chi ngân sách chặt chẽ, hiệu quả

Kho bạc Nhà nước Thừa Thiên - Huế kiểm soát chi ngân sách chặt chẽ, hiệu quả

Xác định công tác kiểm soát chi đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước, đáp ứng nhu cầu chi tiêu công và đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, thời gian qua, Kho bạc Nhà nước Thừa Thiên Huế đã tích cực triển khai các giải pháp, đảm bảo công tác kiểm soát chi chặt chẽ, đúng quy định.

Vốn đầu tư giải ngân qua Kho bạc Nhà nước ước đạt trên 243 nghìn tỷ đồng

Từ đầu năm đến nay, Kho bạc Nhà nước huy động được 133.691 tỷ đồng trái phiếu chính phủ

Huy động thêm 1.629 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành

Kho bạc Nhà nước Thừa Thiên Huế: Trả lại khách hàng 10 khoản tiền nộp thừa

Bảo đảm an toàn, hiệu quả trong quản lý Quỹ Ngân sách nhà nước

Bám sát dự toán thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2018, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Thừa Thiên – Huế chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan thu trên địa bàn thực hiện có hiệu quả các giải pháp, biện pháp theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, KBNN và chính quyền địa phương trong công tác tổ chức thu NSNN.

Theo đó, các đơn vị trong hệ thống KBNN Thừa Thiên - Huế đã trao đổi, cung cấp thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế để tập trung nhanh, hạch toán đầy đủ, kịp thời, chính xác các khoản thu cho các cấp ngân sách; phối hợp thực hiện tốt việc khấu trừ thuế giá trị gia tăng đối với các đơn vị khi thanh toán vốn đầu tư xây dựng cơ bản từ NSNN.

Đặc biệt, KBNN Thừa Thiên – Huế tăng cường phối hợp với Cục Thuế, Hải quan và các ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần đảm bảo các khoản thu NSNN qua KBNN trên địa bàn, áp dụng các hình thức thu nộp NSNN văn minh, hiện đại. Theo đó, các đơn vị trong hệ thống đã phối hợp với 5 NHTM cổ phần trên địa bàn như: Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank để đảm bảo nguồn thu được kịp thời, an toàn, hiệu quả. Nhờ đó, góp phần hạn chế tối đa việc sử dụng tiền mặt trong hoạt động giao dịch với KBNN, hướng tới mục tiêu KBNN điện tử, phục vụ nhu cầu của người nộp thuế.

Năm 2018, tổng thu NSNN trên địa bàn đạt 7.741 tỷ đồng, bằng 113% dự toán và bằng 128% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó thu cân đối ngân sách trung ương đạt 1.032 tỷ đồng, bằng 120% dự toán và bằng 123% so với cùng kỳ năm 2017; thu ngân sách địa phương đạt 6.708 tỷ đồng, bằng 112% dự toán và bằng 129% so với cùng kỳ năm 2017.

Kiểm soát chi ngân sách chặt chẽ, hiệu quả

Song song với quản lý thu ngân sách, công tác kiểm soát chi luôn được KBNN Thừa Thiên - Huế đặc biệt chú trọng và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh, KBNN Thừa Thiên - Huế đã tích cực, chủ động kiểm soát chi đúng chế độ quy định, tuân thủ tiêu chuẩn định mức, trình tự, thủ tục hồ sơ kiểm soát chi, rút ngắn thời gian thanh toán, đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị được giải ngân.

Thông qua kiểm soát chi, tính đến ngày 31/12/2018, các đơn vị KBNN Thừa Thiên - Huế đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 54 trường hợp; cảnh cáo 50 trường hợp; phạt tiền 4 trường hợp với số tiền là 2,5 triệu đồng.

Năm 2018, công tác kiểm soát chi của KBNN Thừa Thiên - Huế đạt được nhiều kết quả quan trọng, cụ thể: các đơn vị trong hệ thống đã thực hiện chi ngân sách trung ương đạt 2.616 tỷ đồng; chi ngân sách địa phương đạt 10.279 tỷ đồng; tổ chức và triển khai thành công Đề án thống nhất đầu mối kiểm soát các khoản chi NSNN qua KBNN… Qua đó, góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho các đơn vị đến giao dịch.

Theo KBNN Thừa Thiên – Huế, nhờ thực hiện nghiêm các quy định về quản lý tài khoản tiền gửi và tăng cường các biện pháp kiểm tra, nhiều năm qua, đơn vị luôn quản lý an toàn kho quỹ; kiểm soát chặt chẽ các loại tiền thu, nhận, ngăn chặn tiền giả lọt vào kho quỹ.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, các cán bộ, công chức toàn hệ thống KBNN Thừa Thiên – Huế sẽ tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, nỗ lực thực hiện mục tiêu và phương châm hành động, đó là: Tập trung nguồn lực hoàn thành Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2020 và khẩn trương nghiên cứu, xây dựng định hướng phát triển KBNN giai đoạn 2021-2030; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm nêu gương và trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị; đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4; tiếp tục sắp xếp, tinh gọn bộ máy gắn với hiện đại hóa công nghệ quản lý; chú trọng kiểm soát chi thường xuyên theo đúng chế độ, tiêu chuẩn định mức...

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM