VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Khởi động chương trình hỗ trợ quản lý tài chính công tại Việt Nam

Chiều 22/3, tại trụ sở Bộ Tài chính diễn ra Lễ Khởi động Chương trình Hỗ trợ tư vấn và phân tích quản lý tài chính công tại Việt Nam - Chương trình AAA. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng dự và phát biểu khai mạc.

[Infographic] WB: Thế giới giàu hơn nhưng không đồng đều

Chuyên gia WB: Kinh tế Việt “cất cánh” trong năm 2018

WB ngừng hỗ trợ tài chính đối với hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí

Ngân hàng Thế giới: Tăng trưởng GDP Việt Nam năm nay sẽ về đích 6,7%

Đà tăng trưởng của Việt Nam mạnh hơn

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Lễ Khởi động Chương trình 3A.
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Lễ Khởi động Chương trình 3A.

 Dự buổi lễ có ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam; bà Beatrice Maser Mallor, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Thụy Sĩ tại Việt Nam; bà Ping Kitnikone, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam. Về phía Bộ Tài chính có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải và lãnh đạo một số đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, Lễ Khởi động chính thức đánh dấu sự đi vào thực hiện Chương trình 3A, đồng thời là cơ hội làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa Bộ Tài chính và cộng đồng các nhà tài trợ quốc tế trong lĩnh vực cải cách quản lý tài chính công.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chụp ảnh lưu niệm với các Đại sứ  và Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chụp ảnh lưu niệm với các Đại sứ và Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, việc triển khai các nội dung cải cách quản lý tài chính công của Bộ Tài chính thời gian qua đem lại nhiều kết quả tích cực, góp phần phân bổ và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính nhằm phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô; đổi mới mô hình tăng trưởng; tái cơ cấu nền kinh tế; chủ động hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế thế giới và đảm bảo an ninh tài chính quốc gia.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả và thiết thực của các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển đối với Bộ Tài chính trong cải cách quản lý tài chính công, đồng thời cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các nhà tài trợ quốc tế, các đối tác phát triển để tiếp tục sử dụng hiệu quả nguồn hỗ trợ này.

“Chương trình 3A tập trung vào hỗ trợ các nội dung cải cách quản lý Ngân sách nhà nước, là một trong các nội dung cải cách quan trọng và cấp thiết cần triển khai đã được xác định trong Chiến lược tài chính đến 2020”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Quang cảnh buổi Lễ Khởi động Chương trình 3A
Quang cảnh buổi Lễ Khởi động Chương trình 3A.

Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng, với sự nỗ lực của Bộ Tài chính, sự phối hợp của các bộ, ngành liên quan và sự hỗ trợ của Chính phủ Thụy Sĩ, Chính phủ Canada và Ngân hàng Thế giới, Chương trình 3A sẽ đạt được những kết quả khả quan, đóng góp tích cực trong tiến trình cải cách quản lý tài chính công của Việt Nam.

Chương trình 3A sẽ thực hiện từ nay đến hết ngày 31/12/2020 mục tiêu chính: Hỗ trợ tăng cường năng lực của các cơ quan hành pháp trong việc hoạch định, triển khai và theo dõi tình hình triển khai các chính sách để cải thiện việc lập kế hoạch và thực hiện ngân sách minh bạch, có trách nhiệm giải trình, bền vững; và cung cấp thông tin phân tích thực chứng về hiệu suất và hiệu quả của những cải cách tài chính công lớn ở cấp trung ương và địa phương.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và các đại biểu tham dự
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và các đại biểu tham dự.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam cho rằng, cải cách về chính sách và thể chế đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của Việt Nam. Trong đó, cải cách tài chính công có vai trò quan trọng, đồng thời nâng cao niềm tin của người dân với Chính phủ. Theo ông Ousmane Dione, WB cam kết sẽ chia sẻ kiến thức và tư vấn cho Chính phủ Việt Nam trong quá trình thực hiện.

Bùi Dương

Có thể bạn quan tâm