VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Không vì sức ép giải toả hàng hoá mà coi nhẹ phòng chống Covid-19

Bộ Công Thương yêu cầu không vì sức ép giải toả hàng hoá mà coi nhẹ phòng chống Covid-19.

Không vì sức ép giải toả hàng hoá mà coi nhẹ phòng chống Covid-19

Bộ Công Thương nhấn mạnh không vì sức ép giải tỏa ùn tắc hàng hóa mà coi nhẹ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Các doanh nghiệp nên hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới

Bộ Tài chính tăng cường phối hợp phòng, chống dịch qua biên giới

Trung Quốc kéo dài thời gian đóng cửa chợ biên giới

Lùi thời gian khôi phục hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký công văn gửi tới lãnh đạo UBND các tỉnh biên giới phía Bắc về việc thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa theo quy định qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ Tân Thanh, Cốc Nam (tỉnh Lạng Sơn), lối mở km3+4 (TP Móng Cái - tỉnh Quảng Ninh) theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Người đứng đầu Bộ Công Thương cho biết hiện chính quyền các tỉnh Quảng Tây và Vân Nam (Trung Quốc) đã đồng ý khôi phục lại từng phần hoạt động thương mại hàng hóa tại biên giới. Đồng thời giao các cấp chính quyền địa phương thống nhất với chính quyền địa phương giáp biên phía Việt Nam về thời gian và phương thức thực hiện trên cơ sở bảo đảm thực thi nghiêm túc và hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh biên giới phía Bắc cho phép thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa theo quy định qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ trên cơ sở áp dụng nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa qua biên giới theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo đó, các biện pháp phòng, chống dịch phải tuân thủ yêu cầu như lái xe và người giao hàng chỉ được chở đến khu vực giao hàng tại cửa khẩu, không đi sâu vào nội địa.

Lái xe và người giao hàng tại đây phải mặc đồ phòng hộ, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng (hoặc dung dịch sát khuẩn). Khi quay trở lại phải cởi bỏ đồ phòng hộ, khẩu trang, tại khu cách ly của cửa khẩu, sau đó kiểm dịch y tế.

Tuy không bị cách ly khi trở về nhưng những người này phải tự theo dõi sức khoẻ và kịp thời báo ngay cho cơ quan y tế địa phương, nơi cư trú khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Bộ Công Thương đặc biệt lưu ý trong quá trình thực hiện, cần đặt ưu tiên cao nhất cho công tác phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho nhân dân và người lao động.

Đồng thời khuyến cáo doanh nghiệp điều tiết nhịp độ hàng đưa lên biên giới, tránh ách tắc tại khu vực các cửa khẩu này, đồng thời ưu tiên cho các lô hàng xuất chính ngạch tại cửa khẩu.

“Trong quá trình thực hiện, cần đặt ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho nhân dân và người lao động. Không vì sức ép giải tỏa ùn tắc hàng hóa mà coi nhẹ các biện pháp phòng chống dịch”, văn bản Bộ Công Thương nêu.

 

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM