VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Kiến nghị Chính phủ sớm điều chuyển vốn đầu tư công

TP. Hồ Chí Minh sẽ điều chuyển vốn đầu tư công nếu đơn vị chậm giải ngân.

Kiến nghị Chính phủ sớm điều chuyển vốn đầu tư công

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng kiến nghị Chính phủ thực hiện việc điều chuyển vốn giữa các bộ, ngành, địa phương ngay từ tháng 8 này.

7 tháng đầu năm 2020, giải ngân vốn đầu tư công đạt 203 nghìn tỷ đồng

Thủ tướng: Bằng mọi biện pháp giải ngân vốn đầu tư công đạt 100%

Thúc đẩy kinh tế trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19: Giải ngân vốn đầu tư công là mũi nhọn

Rà soát, phân rõ trách nhiệm từng cấp trong giải ngân vốn đầu tư công

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết, sẽ kiến nghị Chính phủ thực hiện việc điều chuyển vốn giữa các bộ ngành, địa phương sớm hơn, ngay từ tháng 8, chứ không phải sang tháng 9 như dự kiến trước đó.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lý giải, việc điều chuyển này là điều chuyển vốn giữa các bộ, ngành, địa phương giải ngân kém sang bộ, ngành, địa phương giải ngân tốt. Còn việc điều chuyển trong nội bộ bộ ngành, địa phương thì đã được thực hiện từ trước.

Để đẩy mạnh việc giải ngân vốn đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, ngoài giải pháp chung của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cũng phải có giải pháp riêng.

"Thể chế, chính sách đã có, việc nào vướng mắc cũng đã và đang được tháo gỡ. Vì thế, quan trọng là lãnh đạo các bộ ngành, địa phương phải đeo bám từng dự án, để có vướng mắc gì thì giải quyết ngay", Bộ trưởng nêu quan điểm.

Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT, các dự án, công trình đang được tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Tốc độ tăng vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước tháng 7 năm 2020 đạt mức cao nhất trong giai đoạn 2016-2020.

Cụ thể, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước tháng 7/2020 ước tính đạt 45,7 nghìn tỷ đồng, tăng 51,8% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm: vốn Trung ương quản lý 8,3 nghìn tỷ đồng, tăng 101,8%; vốn địa phương quản lý 37,4 nghìn tỷ đồng, tăng 43,9%.

Tính chung 7 tháng năm 2020, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước đạt 203 nghìn tỷ đồng, bằng 42,7% kế hoạch năm và tăng 27,2% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2019 bằng 41,6% và tăng 4,7%).

Việc giải ngân vốn đầu tư công được lãnh đạo Chính phủ đặc biệt quan tâm. Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị giao ban trực tuyến về lĩnh vực này nêu rõ: Mục tiêu đặt ra là phải nỗ lực phấn đấu quyết tâm cao nhất để giải ngân 100% vốn đầu tư công kế hoạch năm 2020 và các năm trước chuyển sang.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM