VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Năm 2020, ngành Thuế sẽ tập trung thanh tra chống chuyển giá ở các doanh nghiệp FDI

Năm 2020, ngành Thuế sẽ tập trung thanh tra chống chuyển giá ở các doanh nghiệp FDI.

Năm 2020, ngành Thuế sẽ tập trung thanh tra chống chuyển giá ở các doanh nghiệp FDI

Đó là khẳng định của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn tại hội nghị triển khai công tác thuế năm 2020 của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh tổ chức ngày 15/1.

Một số vấn đề về chống chuyển giá của các doanh nghiệp FDI

Cách nào chống các "ông lớn" FDI chuyển giá, trốn thuế?

3 ưu tiên hàng đầu thúc đẩy đóng góp FDI cho tăng trưởng Việt Nam

Dòng vốn FDI "chảy" mạnh, cần bộ lọc mới để tăng hiệu quả

Theo đó, ngành Thuế sẽ tập trung thanh tra các doanh nghiệp có giao dịch liên kết chiếm tỷ trọng lớn, doanh nghiệp FDI (có vốn đầu tư nước ngoài) có phát sinh lỗ nhiều năm nhưng vẫn đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh; các tổ chức cá nhân có giao dịch đáng ngờ.

Điển hình, có 2 doanh nghiệp Coca-Cola và Heineken là hai doanh nghiệp đầu tiên trong danh sách các doanh nghiệp FDI sắp tới sẽ bị kiểm tra.

Trước đó, Coca-Cola từng bị Cục thuế TP. Hồ Chí Minh xếp vào vị trí số một trong danh sách doanh nghiệp nghi vấn có dấu hiệu chuyển giá liên tục kê khai lỗ trong nhiều năm. Các năm từ 2012 trở về trước, công ty này liên tục kê khai số lỗ nhưng vẫn mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh. Cuối năm 2019, ngành Thuế ban hành kết luận thanh tra và tiến hành truy thu, phạt Công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam hơn 821 tỷ đồng.

Đối với Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam, công ty này đã từng bị truy thu và phạt hơn 917 tỷ đồng với vi phạm được xác định trong thương vụ chuyển nhượng 100% cổ phần tại Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam - Hà Nội cho Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam vào năm 2018, trị giá hơn 4.800 tỷ đồng.

Tại  hội nghị, ông Cao Anh Tuấn cũng cho biết, để chống chuyển giá, Việt Nam sẽ ban hành Luật trong thời gian sắp tới. Đây là công cụ để chống lại tập đoàn xuyên quốc gia có hành vi chuyển giá, trốn thuế.

Được biết, trong năm 2019, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành thanh kiểm tra tại 22.284 doanh nghiệp, đạt 94% kế hoạch thanh kiểm tra trong năm, tăng 11% so với cùng kỳ. Tổng số thuế truy thu, phạt là 8.428 tỷ đồng, tăng 71,3% so với cùng kỳ, nộp ngân sách nhà nước 6.726 tỷ đồng, tăng 86,63%, đạt gần 80% so với số truy thu và phạt.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM