VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Ngăn chặn tôm hùm đất nhập lậu

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản gửi các cục hải quan các tỉnh, thành phố về việc tăng cường kiểm soát tôm hùm đất. Nguồn: internet

Ngăn chặn tôm hùm đất nhập lậu "tuồn" vào Việt Nam

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản gửi cục hải quan các tỉnh, thành phố về việc tăng cường kiểm soát tôm hùm đất hay còn gọi là tôm càng đỏ.

Tôm càng đỏ Trung Quốc từng nuôi thử nghiệm ở Việt Nam nguy hiểm ra sao

Món tôm hùm đất vẫn trên thực đơn của nhà hàng Hà Nội, Sài Gòn

Quản lý thị trường chốt chặn cửa khẩu, ngăn tôm hùm đất vào Việt Nam

Huy động lực lượng kiểm soát chặt mặt hàng tôm hùm càng đỏ

Thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí đã đưa tin về việc cơ quan chức năng phát hiện mặt hàng tôm hùm đất nhập lậu tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.

Theo Tổng cục Hải quan, căn cứ Khoản 7 Điều 7 Luật Đa dạng sinh học số 20/2008/QH12, một trong những hành vi nghiêm cấm về đa dạng sinh học là nhập khẩu, phát triển loài ngoại lại xâm hại.

Theo Phụ lục VIII ban hành kèm Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 8/3/2019 của Chính phủ, tôm càng đỏ không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Căn cứ Thông tư số 35/2018/TT-BTNMT ngày 28/12/2018 của Bộ Tài nguyên môi trường, mặt hàng nêu trên thuộc danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại.

Do vậy, để kịp thời ngăn chặn và quản lý chặt chẽ việc nhập khẩu mặt hàng tôm hùm đất nhằm bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Chi cục hải quan, đội kiểm soát hải quan phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu tôm hùm đất.

Đồng thời, toàn lực lượng hải quan kịp thời đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vận chuyển trái phép mặt hàng này vào Việt Nam qua các cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới.

Được biết, tôm hùm đất lớn rất nhanh ngay cả trong điều kiện ít nước. Loài tôm này có tác hại rất lớn đối với môi trường tự nhiên, có thể gây hại cho hệ sinh thái bản địa do ăn tạp. Đặc biệt, tôm hùm đất có thể mang theo nhiều vi rút gây bệnh trên tôm... Do đó, cần ngăn chặn sự phát tán của loài sinh vật này ra môi trường tự nhiên.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM