VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chuyển trọng điểm thu hút FDI từ chiều rộng sang chiều sâu

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chuyển trọng điểm thu hút FDI từ chiều rộng sang chiều sâu

Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với TP. Hà Nội về tình hình thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ngày 29/1/2019.

Chọn ngành nào để hút FDI?

Bộ Chính trị sẽ có một Nghị quyết về FDI

Năm 2019: Thu hút FDI cần chú ý phương thức mới

Thu hút vốn FDI từ Trung Quốc bằng những dự án công nghệ cao

Buổi làm việc tập trung tìm hiểu thực trạng đầu tư nước ngoài, những thuận lợi khó khăn và đề xuất, kiến nghị của địa phương, để hoàn thiện Đề án trình Bộ Chính trị về “Định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng chất lượng, hiệu quả thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài đến năm 2030”.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, FDI là thành phần kinh tế có đóng góp quan trọng tới sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong thời gian qua. Hiện nay, các dự án FDI đã có mặt ở tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đối với TP. Hà Nội, Phó Thủ tướng đánh giá cao kết quả thu hút FDI của TP. Hà Nội trong 30 năm qua, đặc biệt là trong những năm gần đây, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô.

Theo Báo cáo của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Doãn Toản, tính đến 31/12/2018, TP. Hà Nội có gần 4.500 dự án còn hiệu lực thực hiện với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 36,6 tỷ USD; trong đó, giai đoạn 1989 - 2005 thu hút 10,95 tỷ USD, giai đoạn 2006 - 2014 thu hút 15,22 tỷ USD, giai đoạn 2015 - 2018 thu hút 15,11 tỷ USD. Đặc biệt, năm 2018, Hà Nội thu hút FDI đạt khoảng 7,5 tỷ USD, tăng 2,18 lần so với năm 2017, đứng đầu cả nước và cao nhất kể từ 30 năm thực hiện chủ trương thu hút đầu tư nước ngoài.

Về hình thức đầu tư, dự án 100% vốn nước ngoài chiếm khoảng 80%, còn lại là liên doanh và hợp đồng hợp tác kinh doanh. Theo lĩnh vực, vốn đầu tư thu hút lớn nhất là vào bất động sản chiếm khoảng 29,53%, tiếp đến là công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm khoảng 20,1%, thông tin truyền thông chiếm khoảng 11,48%...

Trong giai đoạn 2019 - 2020, TP. Hà Nội xác định một số ngành, lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư phù hợp với xu hướng phát triển chung, có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và khai thác được các lợi thế của Thủ đô, cũng như thế mạnh của các tỉnh, thành phố trong vùng.

Đồng thời, quyết tâm xây dựng nền hành chính phục vụ, đồng hành cùng doanh nghiệp; không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính, tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, bên cạnh việc tạo điều kiện cho nhà đầu tư có lợi ích khi vào Việt Nam thì cũng cần phải bảo đảm lợi ích cho đất nước và cho người lao động. Theo đó, trước yêu cầu, bối cảnh, điều kiện, cơ hội thách thức rất mới trong thời gian tới, cần đổi mới trong tư duy về thu hút và sử dụng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Theo đó, chuyển trọng điểm thu hút FDI từ chiều rộng sang chiều sâu, từ số lượng sang chất lượng, hướng tới xây dựng mô hình khu công nghiệp gắn kết với đô thị, nhà đầu tư làm việc và sống tại chỗ. Đồng thời, tăng cường hợp tác đầu tư và phát triển, coi các nhà đầu tư nước ngoài là đối tác quan trọng; chuyển từ thu hút sang đầu tư phát triển và phải chọn lọc các nhà đầu tư, lĩnh vực đầu tư, xây dựng một nền kinh tế độc lập tự chủ gắn với hội nhập quốc tế.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM