VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Quốc hội: Cần tiếp tục thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương tài chính

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu kết luận nội dung phiên thảo luận tại hội trường về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước.

Quốc hội: Cần tiếp tục thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương tài chính

Sáng 31/5, sau 1,5 ngày thảo luận toàn thể tại hội trường về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, Quốc hội đánh giá cao sự chỉ đạo và thực hiện quyết liệt các giải pháp của Chính phủ, các cấp, các ngành và biểu dương tinh thần phấn đấu của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), ngân sách nhà nước (NSNN).

Tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính - ngân sách

Phổ biến Luật Ngân sách Nhà nước - Tăng cường hiệu quả kỷ cương tài chính

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính - ngân sách

Ghi nhận tình hình KT-XH và NSNN những tháng đầu năm 2019

Về tình hình KT-XH và NSNN những tháng đầu năm 2019, nhiều ý kiến đại biểu cơ bản thống nhất với đánh giá của Chính phủ về tình hình những tháng đầu năm 2019 và cho rằng vẫn giữ được xu thế tích cực từ cuối năm 2018, tốc độ tăng trưởng đạt khá, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát...

Thu NSNN đạt kết quả tích cực, chi NSNN cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Đây là kết quả từ nỗ lực và sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương và doanh nghiệp ngay từ đầu năm.

Có ý kiến đại biểu đề nghị Chính phủ tiếp tục rà soát, làm rõ các yếu tố chất lượng tăng trưởng, tập trung bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh hơn nữa việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tiếp tục rà soát và cắt giảm các thủ tục hành chính, các điều kiện hạn chế kinh doanh không cần thiết; có giải pháp để kịp thời tăng hiệu quả đầu tư và vấn đề kiểm soát CPI, việc tăng giá một số mặt hàng như giá điện, xăng.

Các ý kiến cho rằng, tình hình sản xuất nông nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng đến chăn nuôi. Cần đánh giá về kinh tế nông nghiệp gắn với nông dân, nông thôn bảo đảm phát triển bền vững. Một số ý kiến quan tâm đến các vấn đề xuất khẩu liên quan đến lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, trong đó có vấn đề thủ tục xuất khẩu.

Các đại biểu Quốc hội tại phiên họp toàn thể hội trường sáng 31/5.
Các đại biểu Quốc hội tại phiên họp toàn thể hội trường sáng 31/5.

Thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương tài chính

Về quyết toán NSNN năm 2017, nhiều ý kiến đại biểu cho rằng, Báo cáo quyết toán NSNN năm 2017 do Chính phủ trình đã bảo đảm các yêu cầu, điều kiện để Quốc hội phê chuẩn; các đại biểu đều đánh giá cao và thống nhất với kết quả kiểm toán NSNN năm 2017 của Kiểm toán Nhà nước cũng như nhiều vấn đề được nêu trong Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách.

Qua quyết toán cho thấy, mặc dù quản lý NSNN năm 2017 đã có nhiều tiến bộ, bội chi NSNN giảm so với dự toán được Quốc hội quyết định, song cơ cấu thu NSNN chưa thực sự bền vững, tăng thu chủ yếu từ tài nguyên và đất đai, việc lập dự toán, chấp hành dự toán và quyết toán NSNN vẫn còn những tồn tại, yếu kém xảy ra khá phổ biến ở nhiều bộ, ngành và địa phương.

Việc chấp hành kỷ luật tài chính cần phải tiếp tục được chấn chỉnh. Trong đó, một số khoản chi quan trọng tiếp tục không đạt dự toán, tình trạng chi sai định mức, tiêu chuẩn, chế độ vẫn xảy ra; công tác quản lý vốn đầu tư xây dựng cơ bản còn thất thoát, lãng phí, nợ đọng, giải ngân chậm, ứng trước, chuyển nguồn lớn và hiệu quả đầu tư thấp.

Các đại biểu yêu cầu cần phải thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính, tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng cường quản lý tài sản công, tài chính công.

Quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đề ra

Về nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, nhiều ý kiến đại biểu thống nhất các nhiệm vụ cụ thể để thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH, NSNN năm 2019 như báo cáo của Chính phủ. Đồng thời, đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm hơn đến việc hoàn thiện thể chế, triển khai thi hành các luật như Luật Quy hoạch, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; có các giải pháp xử lý các vấn đề vướng mắc liên quan đến các dự án đầu tư công tư.

Tiếp tục giảm bớt thủ tục hành chính một cách thực chất, mạnh mẽ hơn, xử lý nghiêm các sai phạm gây phiền hà đối với người dân và doanh nghiệp; tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, các công trình trọng điểm quốc gia, các dự án giao thông; đổi mới thủ tục giải ngân đầu tư công và khuyến khích sự tham gia của khu vực kinh tế tư nhân vào các dự án, công trình.

Quyết liệt thực hiện các giải pháp kiểm soát dịch bệnh ở gia súc, gia cầm, ổn định sản xuất, vấn đề quy hoạch và cung cấp thông tin đầy đủ để phục vụ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, người dân; giải quyết các vướng mắc về đất đai. Có giải pháp căn cơ về đào tạo, giáo dục, phát triển nguồn nhân lực ở các vùng dân tộc thiểu số, miền núi; chú ý đến các bệnh viện ở vùng biên giới, hải đảo như bệnh viện quân dân y ở đảo Lý Sơn xuống cấp nghiêm trọng chưa được đầu tư.

Tập trung chỉ đạo và tổ chức tốt kỳ thi THPT và đại học năm 2019. Triển khai quyết liệt, đồng bộ để xử lý tình trạng “tín dụng đen”; giải quyết các vướng mắc trong xử lý nợ xấu. Xử lý nghiêm, kịp thời các vấn đề gây bức xúc trong xã hội như các hành vi quấy rối tình dục, xâm hại trẻ em; triệt phá các nhóm tội phạm, phòng ngừa tội phạm về ma túy có tổ chức, quy mô lớn, vấn đề cai nghiện ma túy, các vấn đề về bảo vệ môi trường. Có giải pháp kịp thời để giải quyết các vướng mắc trong và sau quá trình sắp xếp tổ chức, bộ máy ở các địa phương.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM