36 thủ tục hành chính được đưa lên Cơ chế một cửa quốc gia

(Taichinh) -

Tổng cục Hải quan cho biết, tính đến hết tháng 11, tổng số thủ tục hành chính được đưa lên Cơ chế một cửa quốc gia là 36 thủ tục của 10 bộ.

Cơ chế một cửa quốc gia góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Nguồn: InternetCơ chế một cửa quốc gia góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Nguồn: Internet


Về số lượng doanh nghiệp thực hiện qua Cơ chế một cửa quốc gia, tính đến hết tháng 11/2016, hơn 204.000 hồ sơ của 8.200 doanh nghiệp đã được thực hiện qua Cơ chế này.

Theo Kế hoạch tổng thể triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN giai đoạn 2016 -2020, Chính phủ đặt mục tiêu: Tất cả các thủ tục hành chính liên quan đến quản lý nhà nước đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh; người và phương tiện vận tải xuất nhập cảnh, quá cảnh được thực hiện thông qua Cơ chế một cửa quốc gia dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4.

Việt Nam tham gia và triển khai đầy đủ Cơ chế một cửa ASEAN theo đúng cam kết và lộ trình thực hiện của các nước ASEAN; sẵn sàng về mặt kỹ thuật để kết nối và trao đổi thông tin với các đối tác thương mại khác ngoài ASEAN theo các hiệp định và thỏa thuận mà Việt Nam đã tham gia ký kết.

Về mục tiêu cụ thể, Chính phủ quyết tâm đến năm 2018, hoàn thành triển khai mở rộng ra phạm vi toàn quốc các thủ tục đối với phương tiện, hàng hóa vận tải vào, rời cảng biển, cảng thủy nội địa, cảng dầu khí ngoài khơi; các thủ tục đối với phương tiện vận tải vào, rời cảng hàng không thông qua Cơ chế một cửa quốc gia.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành triển khai các thủ tục hành chính có số lượng giao dịch nhiều, tác động lớn tới hoạt động của các doanh nghiệp, tổ chức và người dân đạt ít nhất 80% trên tổng số các thủ tục hành chính của các bộ, ngành có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, quá cảnh đối với hàng hóa, người và phương tiện...

Được biết, thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã làm việc với các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Công Thương họp bàn triển khai các thủ tục hành chính mới để tăng số lượng thủ tục thực hiện thông qua Cơ chế một cửa quốc gia.


PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục