94% doanh nghiệp hài lòng về cải cách pháp luật hải quan

(Taichinh) - Thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ, ngành Hải quan đã có quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp và đạt được nhiều thành tích. Đã có 94% DN được khảo sát hài lòng về sự chuyển biến tích cực trong xây dựng chính sách, pháp luật hải quan giai đoạn 2010-2015.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Theo Tổng cục Hải quan, trong thời gian qua, ngành Hải quan đã tích cực triển khai đồng bộ Luật Hải quan năm 2014; cải cách thủ tục hành chính được triển khai mạnh mẽ; ứng dụng triệt để công nghệ thông tin vào nghiệp vụ hải quan, đã hợp nhất thủ tục hải quan giữa thủ công và điện tử, áp dụng một quy trình thủ tục hải quan thống nhất, theo đó đã tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, hoạt động XNK, XNC; hoàn thành3 giai đoạn triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và kết nối kỹ thuật thành công Cơ chế một cửa ASEAN; tích cực triển khai các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN.

Bên cạnh đó, công tác kiểm soát hải quan, chống buôn lậu gian lận thương mại đạt được nhiều thành tích được Chính phủ, Bộ Tài chính ghi nhận. Tính đến giữa tháng 11-2015, Tổng cục Hải quan đã chủ trì, phối hợp bắt giữ 18.247 vụ, giá trị hàng hóa vi phạm ước tính hơn 378 tỷ đồng; thu nộp NSNN hơn 114,5 tỷ đồng. Cơ quan Hải quan cũng đã khởi tố 27 vụ (tăng 17% so với cùng kỳ năm 2014), chuyển cơ quan khác khởi tố 87 vụ (tăng 107% so với cùng kỳ năm 2014).

Ghi nhận những nỗ lực cải cách hiện đại hóa hải quan, qua khảo sát 3.123 DN có 94% DN hài lòng về sự chuyển biến tích cực trong xây dựng chính sách, pháp luật hải quan giai đoạn 2010-2015; 81% bày tỏ sự hài lòng với việc tiếp cận thông tin về thủ tục hành chính hải quan (sẵn có và dễ tìm); 76% hài lòng việc hỗ trợ giải quyết vướng mắc của cơ quan Hải quan.

Thời gian xử lý thông quan đối với lô hàng luồng Xanh, không phải nộp thuế rút ngắn, không quá 3 giây.

Hiệu quả cải cách thủ tục đem lại cho DN tuân thủ tốt pháp luật nhiều lợi ích trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Ví dụ cụ thể là Công ty Viet Brother, công ty đã giảm thời gian làm thủ tục 103 giờ/tháng và tiết kiệm được 12.660 USD/tháng.

Theo baohaiquan.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục