94,75% doanh nghiệp hài lòng khi sử dụng Hệ thống VNACCS/VCIS

(Taichinh) - Đó là số liệu từ một cuộc khảo sát nhỏ do Tổng cục Hải quan thực hiện với hơn 300 doanh nghiệp trên toàn quốc.
Ông Âu Anh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục GSQL đánh giá hệ thống VNACCS đem lại nhiều lợi ích cho DN.Ông Âu Anh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục GSQL đánh giá hệ thống VNACCS đem lại nhiều lợi ích cho DN.

Đưa ra số liệu khảo sát khả quan nói trên tại cuộc họp sơ kết đánh giá 1 năm triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS, ông Âu Anh Tuấn – Phó cục trưởng Cục Giám sát quản lý – cho biết, hiệu quả mà hệ thống mang lại cho tổng số 66 nghìn DN thực hiện sẽ là rất lớn.

94,75% doanh nghiệp hài lòng khi sử dụng Hệ thống VNACCS/VCIS.

Một ví dụ tiêu biểu được đưa ra là trường hợp Công ty TNHH công nghiệp Brothers Việt Nam. Theo đánh giá của công ty này, sau khi VNACCS được triển khai 5 tháng, việc khai báo và nhận kết quả đối với mỗi tờ khai của DN chỉ còn khoảng 15 giây, thay vì khoảng 2 phút như trước kia. Với số lượng tờ khai hàng tháng là rất lớn, tính ra số thời gian mà công ty này cắt giảm được lên đến 6.213 phút/tháng, tương đương giảm hơn 100 giờ/tháng.

Không chỉ nhanh chóng nhận được kết quả phân luồng, số tờ khai, những thay đổi của Tổng cục Hải quan trong quy trình in, xuất trình tờ khai cho cơ quan hải quan cũng được đơn giản hóa hơn nhiều, giúp DN cắt giảm được thời gian làm thủ tục hải quan trung bình khoảng 3 giờ/lô hàng so với trước đây.

Công ty TNHH công nghiệp Brothers Việt Nam tính toán với những tiện ích trên, hệ thống VNACCS/VCIS giúp công ty tiết kiệm số tiền 12.660 USD/tháng.

Tại hội thảo, Phó cục trưởng Cục Giám sát quản lý cũng đánh giá hệ thống VNACCS đã đem lại những lợi ích vượt bậc với DN.

Đó là tăng tính chính xác khi khai báo. Cụ thể như hỗ trợ tự động bổ sung thuế suất, tỷ giá tính thuế, tự động tính toán trị giá tính thuế, số thuế phải nộp, tự động cảnh báo với những tiêu chí khai chưa chính xác… giúp người khai hải quan khai báo chính xác hơn, tránh sai sót khi khai chính thức.

Hệ thống cũng giúp tăng tính chủ động và giảm thời gian thông quan. Do VNACCS tự động kiểm tra, cấp số và phân luồng tờ khai 24/7 nên người khai hải quan có thể khai báo bất cứ đâu, bất cứ khi nào đều nhận được phản hồi ngay. Nhờ vậy mà DN chủ động xây dựng kế hoạch XNK hàng hóa, do đó có thể giảm được chi phí nhân công, thời gian chờ đợi xử lý và phản hồi… do đó giảm thời gian thông quan.

Thời gian qua, theo đánh giá của đa số DN, đối với tờ khai luồng xanh không thuế thì thời gian thông quan chỉ còn từ 1-3 giây.

Với việc chủ động trong thực hiện thủ tục hải quan, DN cũng có thể giảm nhân lực, giảm chi phí, thời gian đi nộp hồ sơ… do đó tăng tính cạnh tranh.


Theo customs.gov.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục