Bộ Tài chính “mạnh tay” với vi phạm trong nhập khẩu ô tô

(Taichinh) - Quyết liệt ngăn chặn tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại đối với mặt hàng xe ô tô nhập khẩu, mới đây, Bộ Tài chính đã ráo riết đốc thúc các cơ quan quản lý như Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Ráo riết đốc thúc các cơ quan quản lý

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã tăng cường công tác quản lý đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu, thực hiện nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, đặc biệt trong những dịp cuối năm.

Cụ thể, tại Công văn chỉ đạo số 168755/BTC-PC ngày 25/11/2016 yêu cầu Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế chỉ đạo các Cục Hải quan, Cục Thuế các tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp tăng cường công tác quản lý đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu đã quán triệt nhiều nội dung quan trọng.

Bộ Tài chính yêu cầu, cơ quan hải quan nơi làm thủ tục hải quan có trách nhiệm kiểm tra chặt chẽ, đối chiếu các quy định về tính hợp lệ, mẫu dấu, chữ ký của C/O để làm thủ tục, trường hợp có nghi vấn cần trưng cầu giám định chữ ký, mẫu C/O, hoặc gửi văn bản, email trao đổi với nước cấp xuất xứ để xác minh nguồn gốc xe. 

Bộ Tài chính cũng yêu cầu Tổng cục Hải quan định kỳ hàng tháng cập nhật và hoàn thiện cơ sở dữ liệu giá và Danh mục hàng hóa rủi ro về trị giá làm cơ sở để tham vấn giá của mặt hàng xe ô tô nhập khẩu sát với giá thực tế trên thị trường.

Ngoài việc kiểm tra C/O, cơ quan Hải quan cần kiểm tra mã số VIN và tham khảo trang thông tin điện tử của các hãng xe ô tô để nắm thông tin phục vụ công tác quản lý. Trường hợp mã số VIN có dấu hiệu tẩy xóa, mài mòn đóng mã số mới thì trưng cầu giám định để xác minh.

Đối với xe ô tô đã thông quan trước ngày 28/11/2016, thực hiện kiểm tra sau thông quan đối với trường hợp không xuất trình C/O ở thời điểm nhập khẩu, khi kiểm tra cơ quan hải quan có trách nhiệm kiểm tra và xác minh nguồn gốc xuất xứ theo quy định; kiểm tra mã số VIN và tham khảo trang thông tin điện tử của các hãng xe ô tô để nắm thông tin về nguồn gốc, xuất xứ của xe ô tô nhập khẩu.

Cơ quan hải quan có trách nhiệm xây dựng cơ sở dữ liệu toàn quốc và cung cấp trị giá khai báo hải quan cho cơ quan thuế nội địa và cơ quan thuế nội địa có trách nhiệm xây dựng cơ sở dữ liệu toàn quốc và cung cấp giá bán xe ô tô trong nước của doanh nghiệp nhập khẩu, giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt và giá tính lệ phí trước bạ của xe ô tô nhập khẩu cho cơ quan hải quan để đối chiếu, phục vụ công tác quản lý thuế.

Đối với xe ô tô nhập khẩu chưa hoàn thành thủ tục hải quan, không được cho mang về bảo quản tại kho bãi của người khai hải quan trong khi chờ thông quan; đồng thời tăng cường trách nhiệm kiểm tra, giám sát đối với hồ sơ tạm nhập, tái xuất; thời gian, địa điểm lưu giữ xe ô tô nhập khẩu theo phương thức tạm nhập tái xuất.

Xử lý nghiêm hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế 

Tiếp theo Công văn chỉ đạo số 168755/BTC-PC ngày 25/11/2016 yêu cầu Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế chỉ đạo các Cục Hải quan, Cục Thuế các tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp tăng cường công tác quản lý đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu, ngày 30/11/2016, Bộ Tài chính đã có Công văn số 17041/BTC-VP gửi Tổng cục Hải quan về việc ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô.

Qua công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra về công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu (Mã số thuế: 0304791427, địa chỉ số 808, Đường Nguyễn Văn Linh, Phường Tân Phú, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh), Tổng cục Hải quan đã xác định có một số sai phạm.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Hơn nữa, Công ty này cũng cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do Công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng. Đồng thời, sử dụng tài liệu giả như Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

Tại công văn này, Bộ Tài chính yêu cầu, Tổng cục Hải quan xử lý nghiêm những hành vi vi pháp luật của Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu.

Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan ngay đối các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao) của Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu

Đồng thời, Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu theo quy định.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục