Bộ Tài chính phản hồi về chính sách thuế đối với Uber

(Taichinh) - Trước những thông tin cho rằng việc quản lý thuế đối với dịch vụ kinh doanh vận tải Uber vẫn lũng túng, chưa cụ thể được đăng tải trên báo chí những ngày qua, chiều 14/9, Bộ Tài chính đã có ý kiến chính thức về vấn đề này.
Uber Hà Lan đang hoàn thiện hồ sơ, chứng từ để kê khai, nộp thuế vào ngân sách nhà nước Việt Nam.Uber Hà Lan đang hoàn thiện hồ sơ, chứng từ để kê khai, nộp thuế vào ngân sách nhà nước Việt Nam.
Bộ Tài chính cho biết, Bộ đã làm việc với Uber và thống nhất phương án quản lý thuế đối với hoạt động này.

Theo đó, Uber Hà Lan ký hợp đồng trực tiếp với tổ chức kinh doanh vận tải và cá nhân có đăng ký kinh doanh vận tải (lái xe) và phân chia kết quả kinh doanh thì Uber Hà Lan phải kê khai nộp thuế đối với phần doanh thu được hưởng theo hợp đồng.

Đối với phần doanh thu của cá nhân kinh doanh, Uber Hà Lan thực hiện chi trả cho lái xe theo tỷ lệ phân chia thì Uber Hà Lan phải có trách nhiệm kê khai khấu trừ và nộp thuế giá trị gia tăng, thuế TNCN của các lái xe vào ngân sách nhà nước.

Đồng thời, doanh nghiệp, hợp tác xã ký kết hợp đồng với Uber Hà Lan phải kê khai, nộp thuế trên phần doanh thu được hưởng theo quy định của pháp luật thuế.

Uber Hà Lan có nghĩa vụ phải kê khai, nộp thuế vào ngân sách nhà nước do thực hiện hoạt động kinh doanh tại Việt Nam nên trách nhiệm cung cấp thông tin về tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải và doanh thu của các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải tại từng địa phương cho cơ quan thuế và Uber Hà Lan có thể ủy quyền cho tổ chức ở Việt Nam kê khai, nộp thuế.

Trên cơ sở đó, ngày 24/8/2016, Bộ Tài chính đã ban hành công văn số 11828/BTC-CST gửi Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn thống nhất về chính sách thuế và quản lý thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan tại Việt Nam.

Theo đó, khi ký kết hợp đồng với tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải theo quy định của pháp luật, Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng theo tỷ lệ 3% trên phần doanh thu được hưởng, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo tỷ lệ 2% trên phần doanh thu được hưởng. Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan ủy quyền cho Công ty TNHH Uber Việt Nam hoặc một tổ chức khác kê khai, nộp thuế thay.

Đối với tổ chức kinh doanh vận tải hợp tác với Uber Hà Lan thực hiện nộp thuế đối với phần doanh thu được hưởng theo quy định của pháp luật thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành.

Đối với cá nhân kinh doanh vận tải, nộp thuế giá trị gia tăng theo tỷ lệ trên phần doanh thu được hưởng (không bao gồm phần doanh thu của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan) là 3%, nộp thuế TNCN theo tỷ lệ 1,5% trên phần doanh thu được hưởng.

Bộ Tài chính cũng cho biết, hiện Uber Hà Lan đang hoàn thiện hồ sơ, chứng từ để kê khai, nộp thuế vào ngân sách nhà nước theo hướng dẫn tại công văn nêu trên.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục