Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thăm và làm việc tại Tuyên Quang

(Taichinh) - Chiều ngày 29/5/2015, tại Tuyên Quang, đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính cùng đoàn công tác Bộ Tài chính có buổi làm việc với tỉnh Tuyên Quang về tình hình kinh tế xã hội quý I năm 2015 của tỉnh Tuyên Quang. Tham gia đoàn công tác Bộ Tài chính còn có lãnh đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan và lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ.

Tham dự và làm việc với đoàn công tác Bộ Tài chính, về phía tỉnh Tuyên Quang có đồng chí Chẩu Văn Lâm - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND; đồng chí Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo HĐND, UBND và đại diện lãnh đạo các sở ban ngành địa phương.

Là Thủ đô kháng chiến trong suốt những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp, Tuyên Quang từng che chở, đùm bọc cơ quan Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và hầu hết các Bộ, Ngành trong đó có Bộ Tài chính. Tuy vậy, là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, Tuyên Quang không có cảng biển, không có cửa khẩu, chưa có đường sắt, chưa có đường cao tốc, do đó gặp nhiều khó khăn trong việc thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.

Khắc phục khó khăn, tranh thủ sự ủng hộ từ Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương, cũng như sự nỗ lực của Chính quyền và nhân dân địa phương, Tuyên Quang đã đạt được một số thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng; duy trì tăng trưởng kinh tế ổn định, tạo nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Trong quý I/2015, tổng thu ngân sách nhà nước (thuế, phí và lệ phí) trên địa bàn tỉnh đạt 308,2 tỷ đồng, bằng 25,8% dự toán. Chi ngân sách cho đầu tư phát triển đạt 184,6 tỷ đồng, bằng 21,5% dự toán; chi thường xuyên đạt 846,2 tỷ đồng, bằng 20,7% dự toán, công tác giải ngân đạt 21% kế hoạch. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có bước phát triển. Công tác cải cách hành chính, công tác đối ngoại được đẩy mạnh. Quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững...

Để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh sớm đưa Tuyên Quang thoát khỏi tình trạng kém phát triển và phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực miền núi phía Bắc, tỉnh Tuyên Quang cũng đề nghị Chính phủ, Bộ Tài chính hỗ trợ nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho địa phương trên các lĩnh vực như: Hỗ trợ nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, đặc biệt là nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2016-2020 để tỉnh Tuyên Quang được đầu tư xây dựng một số dự án giao thông cấp bách, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như Dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Đoan Hùng, Dự án cầu Tình Húc, Tuyến đường dọc bờ sông Lô và một số dự án đường giao thông khác trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Tuyên Quang trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, Tuyên Quang đã duy trì ổn định đà tăng trưởng kinh tế, hoàn thành các mục tiêu quan trọng mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ đề ra. Chú trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế hợp lý gắn với đào tạo nghề và xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn đã giúp cho Tuyên Quang đạt được tỷ lệ giảm nghèo rất ấn tượng trong những năm qua. Tuy vậy, Bộ trưởng cũng cho rằng việc xây dựng nông thôn mới cần đi đôi với nâng cao đời sống nhân dân, có như vậy mới giảm nghèo hiệu quả và phát triển bền vững.

Toàn cảnh buổi làm việc

Đồng thuận về cơ bản đối với các kiến nghị của địa phương, Bộ trưởng cho rằng địa phương cũng cần chủ động và nỗ lực hơn nữa nhằm huy động nguồn lực để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế hiệu quả. Đối với Dự án đầu tư xây dựng Tượng đài “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang” gắn với Quảng trường Nguyễn Tất Thành, Bộ trưởng đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang sử dụng số vốn đã được bố trí trong kế hoạch năm 2015, Bộ Tài chính cũng sẽ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục bố trí vốn cho tỉnh thực hiện dự án trong kế hoạch hàng năm.

Đối với dự án xây dựng tuyến cao tốc Tuyên Quang - Đoan Hùng, Bộ trưởng đề nghị tỉnh Tuyên Quang trình Thủ tướng Chính phủ để điều chỉnh quy hoạch phát triển mạng lưới đường cao tốc đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, để bổ sung vào quy hoạch, phân kỳ đầu tư sau năm 2030. Các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng từ nguồn vốn phát hành Trái phiếu Chính phủ, Bộ trưởng cho biết, hiện nay Quốc hội chưa có chủ trương phát hành vốn trái phiếu Chính phủ cho giai đoạn 2016-2020. Trước mắt, đề nghị UBND tỉnh Tuyên Quang căn cứ quy định của Luật Đầu tư công, rà soát, sắp xếp thứ tự ưu tiên các dự án trọng điểm, quan trọng tổng hợp dự án vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 theo hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại văn bản số 1100/BKHĐT-TH ngày 27/02/2015 về việc hướng dẫn bổ sung lập kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016-2020, chủ động làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp nhu cầu. Trường hợp Quốc hội có chủ trương phát hành vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2016-2020, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư căn cứ khả năng phát hành nguồn vốn trái phiếu Chính phủ tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, trong khả năng của mình, Bộ Tài chính luôn sẵn sàng phối hợp nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc và có những hỗ trợ hiệu quả nhất để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Tuyên Quang.

Thay mặt tỉnh Tuyên Quang, Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm trân trọng cảm ơn Bộ Tài chính và cá nhân Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã dành sự quan tâm và hỗ trợ hiệu quả cho Tuyên Quang trong những năm qua và mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ hiệu quả để Tuyên Quang ngày càng phát triển, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của mảnh đất truyền thống cách mạng.

*Trong khuôn khổ chuyến thăm và công tác tại Tuyên Quang, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và đoàn công tác Bộ Tài chính đã đến dâng hương và trồng cây lưu niệm tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành. Bộ trưởng cùng đoàn công tác Bộ Tài chính cũng đến dâng hương tại Khu mộ Liệt sỹ Phạm Văn Khang và đồng đội tại xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nguồn: mof.gov.vn

Đoàn công tác Bộ Tài chính chụp ảnh lưu niệm tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành. Nguồn: mof.gov.vn

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũngdâng hương tại mộ Liệt sỹ Phạm Văn Khang và đồng đội. Nguồn: mof.gov.vn

Theo mof.gov.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục