Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp cựu Thủ tướng Anh Tony Blair

(Taichinh) - Sáng 19/10, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp và làm việc với cựu Thủ tướng Anh Tony Blair nhằm trao đổi về khả năng hợp tác giữa Bộ Tài chính và Văn phòng Tony Blair về các lĩnh vực liên quan đến thu hút đầu tư nước ngoài, tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước và mô hình đối tác công - tư. Cùng tham gia buổi tiếp và làm việc của Bộ trưởng có đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính.
Toàn cảnh buổi làm việc. Nguồn: mof.gov.vnToàn cảnh buổi làm việc. Nguồn: mof.gov.vn

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chào mừng Ông Tony Blair đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính, Bộ trưởng cũng chia sẻ về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam; về tiến trình tái cơ cấu, cổ phần hóa DNNN và mô hình đối tác công - tư (PPP).

Đối với tiến trình tái cớ cấu, cổ phần hóa DNNN, Bộ trưởng cho rằng đây là lĩnh vực được quan tâm từ rất sớm và đang được thực hiện quyết liệt. Tuy vậy, trong quá trình triển khai vẫn còn một số khó khăn trong quá trình tái cơ cấu và cổ phần hóa DNNN. Bên cạnh tác động của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới ảnh hưởng đến kế hoạch và kết quả cổ phần hóa của nhiều doanh nghiệp thì đặc thù của các doanh nghiệp còn lại hiện nay là quy mô lớn, có ảnh hưởng tới toàn ngành, một số doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực anh sinh xã hội, nên việc thực hiện cổ phần hóa, tái cơ cấu và thoái vốn nhà nước đối với các doanh nghiệp này cần nhiều thời gian để thực hiện.

Về mô hình đối tác công - tư (PPP), Bộ trưởng cho rằng nhu cầu đầu tư phát triển của Việt Nam rất lớn, do đó cần phải đẩy mạnh đa dạng hóa các nguồn lực cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và tăng cường thực hiện các phương thức đầu tư hiệu quả. PPP là một giải pháp quan trọng nhằm giảm gánh nặng tài chính cho đầu tư phát triển. Một dự án PPP tốt phát huy được điểm mạnh của khu vực tư nhân, giúp tăng cường năng lực quản lý, đảm bảo dự án được thực hiện đúng thời hạn và ngân sách, và quản lý rủi ro hiệu quả. Bộ trưởng tin tưởng, với nhiều năm kinh nghiệm trên lĩnh vực này, Ông Tony Blair và các cộng sự có thể chia sẻ nhiều kiến thức và bài học quý báu cho Việt Nam.

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair cảm ơn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã dành thời gian tiếp và chia sẻ về các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm. Chúc mừng và đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua, Ông Tony Blair cho rằng Việt Nam đang có vị thế thuận lợi cùng nhiều cơ hội cần khai thác khi gia nhập TPP và Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu.

Ông Tony Blair cũng dành nhiều thời gian trao đổi với Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng về tiến trình tái cớ cấu, cổ phần hóa DNNN và mô hình đối tác công - tư (PPP), đây là hai lĩnh vực mà Ông Tony Blair và Văn phòng Tony Blair đặc biệt quan tâm, muốn chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới.

Với dự kiến của Bộ Tài chính Việt Nam về tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tại châu Âu (có thể tổ chức tại London), Ông Tony Blair đánh giá cao và cho rằng với sự quan tâm của các nhà đầu tư châu Âu tới Việt Nam đang ngày một nhiều hơn, London sẽ là một đại điểm rất thú vị để tổ chức sự kiện này và Ông sẵn sàng hỗ trợ để Hội nghị thành công tốt đẹp.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cảm ơn những đề xuất hợp tác của Ông Tony Blair và Văn phòng tại Việt Nam. Bộ trưởng tin tưởng, sự hợp tác của Ông Tony Blair và Văn phòng tại Việt Nam sẽ đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng chính sách của Việt Nam, cũng như tăng cường mối quan hệ hữu nghị và thúc đẩy quan hệ kinh tế hai nước.

Theo mof.gov.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục