Cục thuế Hà Tĩnh:

Bước đột phá từ việc giám sát kê khai nộp thuế

Đức Thống

(Taichinh) - Tính đến ngày 31/5/2015, kết quả thu thuế và phí trên địa bàn Hà Tĩnh được 2.450 tỷ đồng, đạt hơn 81% dự toán Bộ giao 6 tháng và tăng 59% so cùng kỳ là một con số ấn tượng. Đây là kết quả của việc triển khai hàng loạt giải pháp quyết liệt, hiệu quả của ngành thuế Hà Tĩnh; trong đó công tác giám sát việc kê khai nộp thuế của người nộp thuế cũng góp phần phát huy hiệu quả.
UBND tỉnh chúc mừng đơn vị nộp thuế tốt Quý I/2015. Ảnh: Đức ThốngUBND tỉnh chúc mừng đơn vị nộp thuế tốt Quý I/2015. Ảnh: Đức Thống

Kết quả khả quan

Để có được kết quả trên, cùng với tín hiệu vui từ sự tăng trưởng của kinh tế, để tạo đà cho việc hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách, ngay từ những ngày đầu năm 2015 lãnh đạo Cục Thuế Hà Tĩnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ.

Theo đó, Cục Thuế tiến hành giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cán bộ, công chức làm công tác quản lý thu thuế theo địa bàn, yêu cầu cán bộ thu phải thường xuyên bám sát đơn vị, rà soát và đối tượng quản lý, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh.

Trên cơ sở danh sách thực tế đơn vị đang hoạt động sản xuất kinh doanh để có giải pháp quản lý kịp thời trong việc quản lý thu thuế. Đồng thời tăng cường đôn đốc kiểm tra, nhắc nhở đơn vị thực hiện nghĩa vụ nộp đúng, nộp đủ số tiền thuế phát sinh, giảm thiểu số thuế nợ đọng.

Trường hợp khó khăn thì phải báo cáo lãnh đạo Cục Thuế để có giải pháp chỉ đạo kịp thời; Tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương để tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan, phòng, ban, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật về thuế; các quyền lợi, nghĩa vụ công dân để nhân dân và người nộp thuế được biết và thực hiện.

Mặt khác nhờ làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật về thuế mà các đơn vị và người nộp thuế đã nhận thức đúng đắn về quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm đối với chính sách thuế, vì vậy tuy những tháng đầu năm 2015 các đơn vị gặp rất nhiều khó khăn, song ngành Thuế đã nỗ lực phấn đấu thu được 2.450 tỷ đồng tiền thuế và phí, đạt hơn 81% dự toán Bộ giao 6 tháng và tăng 59% so cùng kỳ.

Đây là tín hiệu vui cho một năm với nhiều khó khăn, thách thức mới mà Cục Thuế Hà Tĩnh phải nỗ lực vượt qua để cùng ngành Thuế cả nước hoàn thành nhiệm vụ và chỉ tiêu kế hoạch nhà nước giao 6 tháng đầu năm và cả năm 2015.

Giám sát khai thuế

Ngành thuế Hà Tĩnh đã và đang tiếp tục tập trung điều tra, rà soát các nguồn thu trên địa bàn, tập trung quản lý thuế các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh thương mại, dịch vụ; điều tra, rà soát, đối chiếu số lượng doanh nghiệp đã cấp mã số thuế, doanh nghiệp đang hoạt động, doanh nghiệp ngừng hoạt động, tạm đóng mã số thuế, bảo đảm số liệu chính xác và từ đó có phương pháp thu phù hợp, sát, đúng với tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Cùng với đó là các biện pháp tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế dưới nhiều hình thức, đa dạng về nội dung, nhất là phổ biến, hướng dẫn các chính sách, pháp luật thuế mới được bổ sung, sửa đổi; đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, tác động tích cực tới công tác thu.

Nét nổi bật trong các giải pháp mà ngành Thuế tỉnh thực hiện trong thời gian qua đó là đẩy mạnh kiểm tra, giám sát kê khai thuế nộp thuế của người nộp thuế, nhất là tập trung kiểm tra các tờ khai có sự mâu thuẫn như doanh thu lớn nhưng số thuế nộp ít, có cùng quy mô kinh doanh nhưng số thuế nộp ít hơn; những lĩnh vực kinh doanh có dấu hiệu tiềm ẩn kê khai không đủ thuế như nhà hàng, khách sạn, khai thác tài nguyên - khoáng sản...; kiên quyết xử phạt đối với các trường hợp kê khai chậm, kê khai lỗi, không kê khai thuế; thực hiện ấn định thuế đối với người nộp thuế vi phạm pháp luật về thuế theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế.

Cơ quan thuế cũng đã thường xuyên kiểm tra, đối chiếu giữa tình hình thực tế với hệ thống dữ liệu của cơ quan thuế đảm bảo kiểm soát, nắm bắt, theo dõi và quản lý thuế kịp thời. Chú trọng việc rà soát thông tin người nộp thuế trên ứng dụng, kịp thời đôn đốc người nộp thuế bổ sung thông tin thay đổi gửi cơ quan thuế để cập nhật thông tin phục vụ cho công tác quản lý thuế.

Theo nhận định của Cục Thuế thì nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2015 vẫn còn rất nặng nề và khó khăn. Bên cạnh đó, chính sách Thuế GTGT, Thuế TNDN, Luật Thuế TNCN sửa đổi, bổ sung theo hướng giảm thuế làm cho nhiều nguồn thu giảm đáng kể.

Để tiếp tục tạo động lực cho phong trào thi đua thu - nộp ngân sách 6 tháng và cả năm 2015 thắng lợi, Hà Tĩnh còn phải tập trung chỉ đạo quyết liệt bằng nhiều biện pháp cụ thể, có hiệu quả, phấn đấu tăng thu ngân sách và vượt dự toán 6 tháng đầu năm Tỉnh giao ở mức cao nhất.

Thực hiện Quyết định số 1919-QĐ/UBND ngày 21/5/2015 của UBND tỉnh, ngành Thuế đang phối hợp với các sở ngành liên quan để thành lập các đoàn công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc quản lý thu, nộp ngân sách, đẩy mạnh công tác chống thất thu ngân sách, tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp thuộc ngành nghề, lĩnh vực có rủi ro cao, doanh nghiệp hoàn thuế GTGT hàng hóa xuất khẩu, doanh nghiệp được hưởng ưu đãi miễn giảm thuế, doanh nghiệp có hoạt động liên kết; các doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử, hay có phát sinh thuế nhà thầu.

Cùng với thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả cao phần hành công tác chuyên môn, các đơn vị trong toàn ngành quản lý tốt thời gian, hiệu quả công tác của từng cán bộ, công chức; Thực hiện tốt quy định chuẩn mực đạo đức cán bộ công chức thuế; Thực hiện nghiêm túc các nội dung về việc thực hiện cam kết không vi phạm tệ nạn xã hội. Xử lý nghiêm túc các trường hợp vi phạm.

Tất cả cán bộ công chức, viên chức thuế học tập và làm tốt các Nghị quyết đảng cấp trên, không ngừng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Coi đây là các đợt sinh hoạt chính trị, việc làm có ý nghĩa vô cùng quan trọng và thiết thực mà cán bộ công chức thuế phải thực hiện nghiêm túc để xây dựng ngành thuế ngày càng vững mạnh./.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục