Cải cách thủ tục hành chính đã có nhiều tiến bộ

(Taichinh) - Ngày 12/12/2015, tại trụ sở Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Ban Chỉ đạo Chương trình phối hợp giám sát Thuế – Hải quan tổ chức hội thảo Công bố báo cáo kết quả chương trình phối hợp giám sát thuế – hải quan năm 2015.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc tại hội nghị.Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc tại hội nghị.

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam (UBTW MTTQ); ông Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI; ông Layton Pike, Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam; ông Võ Kim Cự, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; ông Nguyễn Văn Thân, Quyền Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; ông Bùi Văn Quân, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ, cùng đại diện các cơ quan ban ngành, các Hiệp hội và doanh nghiệp.

Thực hiện nhiệm vụ được quy định tại Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ, UBTW MTTQ Việt Nam chủ trì và phối hợp với Bộ Tài chính, VCCI, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam triển khai Chương trình phối hợp giám sát việc thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế và hải quan.

Trong Chương trình này, các bên đã phối hợp tiến hành khảo sát, đánh giá và làm việc với nhiều bên, như các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực thuế và hải quan, các hiệp hội doanh nghiệp, các liên minh hợp tác xã, doanh nghiệp và hợp tác xã, từ đó xây dựng báo cáo đánh giá và đề xuất các kiến nghị chính sách đối với Chính phủ và các bộ ngành, địa phương.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW MTTQ VN cho biết, việc ký kết chương trình phối hợp giám sát lĩnh vực thuế, hải quan là một chủ trương hết sức quan trọng của Chính phủ nhằm đẩy mạnh cải cách môi trường đầu tư Việt Nam, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế. 6 cơ quan giám sát việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính liên quan đến cắt giảm, sửa đổi, bổ sung, thay thế các thủ tục thuế, hải quan không cần thiết, giảm bớt thời gian và chi phí cho doanh nghiệp trong việc kê khai nộp thuế, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

Chủ tịch UBTW MTTQ VN đánh giá cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế và hải quan trong thời gian qua đã có những tiến bộ nhất định. Điều này đã khẳng định quyết tâm và hành động cụ thể của các đơn vị giám sát phối hợp trong thời gian qua. Muốn giám sát tốt thủ tục trong những năm tới, cần đồng bộ hóa khâu kiểm tra thông quan tại chỗ. Bên cạnh đó, cần huy động các tổ chức hữu quan tham gia vào cuộc khảo sát này.

Qua báo cáo kết quả khảo sát, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao những chuyển biến tích cực của ngành thuế và hải quan trong thời gian qua, tiếp tục ủng hộ và kỳ vọng vào những thay đổi mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt là sự đồng hành, lắng nghe, chia sẻ và được phản hồi có trách nhiệm từ hai ngành thuế và hải quan. 3 lĩnh vực được đánh giá có những thay đổi tích cực nhất bao gồm: Thành lập doanh nghiệp (84%), nộp thuế (75%), thương mại quốc tế (hải quan: 68%).

Đánh giá tình hình thực hiện TTHC về hải quan:

- Doanh nghiệp có nhiều thuận lợi trong tiếp cận thông tin về TTHC trong lĩnh vực hải quan, tỷ lệ hài lòng với các phương thực cung cấp thông tin về TTHC ngành hải quan tương đối cao (75% đối với website)
- Có 66% đơn vị cho biết thông tin về TTHC trong lĩnh vực hải quan là sẵn có, dễ tìm. Tuy nhiên, mới chỉ 39% hiệp hội doanh nghiệp và liên minh HTX phản ánh cơ quan hải quan cung cấp thông tin nhanh chóng, kịp thời và 47% cho rằng thông tin đơn giản, dễ hiểu.
- Ba nhóm thủ tục hải quan được các hiệp hội và liên minh HTX đánh giá phiền hà nhất là giải quyết khiếu nại, xử lý vi phạm hành chính và thủ tục thông quan. Các phiền hà chính vẫn là thời gian giải quyết quá dài (69%) và yêu cầu cung cấp thêm nhiều loại thông tin, giấy tờ không cần thiết (62%).
- Đánh giá về sự am hiểu chuyên môn, nghiệp vụ cũng như kỹ năng: khoảng 10-15% đánh giá tốt, 40-50% đánh giá khá, tùy từng lĩnh vực cụ thể. Lĩnh vực được đánh giá cao nhất là xác nhận hàng hóa ở khu vực giám sát, thủ tục thông quan, thủ tục kiểm tra thông quan. Tuy vậy, kỹ năng lắng nghe ý kiến khách hàng, hướng dẫn các TTHC vẫn còn hạn chế (tỷ lệ đánh giá tốt chỉ đạt 20%).
- Chi phí không chính thức vẫn là mối quan ngại mà nhiều hiệp hội doanh nghiệp và liên minh HTX tiếp nhận từ các hội viên và thành viên, do tâm lý không chi trả sẽ bị phân biệt đối xử (64%) như kéo dài thời gian hoặc yêu cầu bổ sung, giải trình hồ sơ.​

Theo customs.gov.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục