Chi cục Thuế huyện Mù Cang Chải về đích sớm

Đức Thủy

(Taichinh) -

Với sự nỗ lực vượt khó của tập thể cán bộ công chức của Chi cục Thuế huyện Mù Cang Chải thuộc Cục Thuế tỉnh Yên Bái, tính đến hết ngày 31/8/2015, đơn vị đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách được cấp trên giao cho, với số thu đạt 47,5 tỷ đồng, bằng 112% dự toán Tỉnh giao. Đây là Chi cục có tiến độ thu ngân sách cao nhất của tỉnh Yên Bái.


Một góc chợ Mù Cang Chải. Ảnh minh họa.Một góc chợ Mù Cang Chải. Ảnh minh họa.

Năm 2015, Chi cục Thuế huyện Mù Cang Chải được UBND Tỉnh giao dự toán thu ngân sách 42,5 tỷ đồng, chỉ tiêu phấn đấu là 50 tỷ đồng. Với đặc thù là một trong những huyện vùng cao đặc biệt khó khăn của Tỉnh, với 90% đồng bào là người dân tộc H’mông sinh sống, toàn huyện chỉ có 37 doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động, trong đó có khoảng 30% đơn vị có nguồn thu lớn, còn lại chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Mặc dù vậy, nhưng trong 8 tháng đầu năm 2015, kết quả thực hiện thu ngân sách của Chi cục đạt 47,5 tỷ đồng, bằng 112% dự toán Tỉnh giao và bằng 95% dự toán huyện giao, đạt 139% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, có 5/7 nguồn thu đạt trên 100% kế hoạch giao đó là: Thu từ doanh nghiệp có vốn nhà nước; thuế thu nhập cá nhân; thu trước bạ; thu tiền sử dụng đất và thu phí, lệ phí.

Theo báo cáo đánh giá, có được kết quả như trên là do Chi cục luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Cục Thuế tỉnh Yên Bái, thường trực Huyện uỷ, HĐND, UBND Huyện. Sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, của chính quyền các xã, thị trấn trong việc chỉ đạo công tác thu.

Lãnh đạo Chi cục cũng thường xuyên quan tâm chỉ đạo các bộ phận chuyên môn thực hiện tốt công tác quản lý các nguồn thu, đặc biệt là nguồn thu từ hoạt động xây dựng cơ bản vãng lai, bên cạnh đó Chi cục đã đưa ra kế hoạch, biện pháp thu cụ thể bám sát tình hình kinh tế của địa phương.

Bên cạnh đó, Chi cục đã thực hiện tốt công tác quản lý nợ, thu hồi toàn bộ số nợ thuế và tiền thuế được gia hạn theo luật định của năm 2014 chuyển sang, hạn chế nợ phát sinh. Thực hiện tốt chương trình cải cách và hiện đại hóa hệ thống thuế, triển khai khai thuế và nộp thuế điện tử tới 100% DN trên địa bàn, từ đó đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho DN cũng như công tác quản lý thu trên địa bàn đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện dự toán thu NSNN 8 tháng đầu năm.

Ông Phùng Chí Kiên, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Mù Cang Chải cho biết, song song với các giải pháp chính nhằm tháo gỡ khó khăn cho từng nguồn thuế, Chi cục Thuế Huyện cũng chỉ đạo các Đội thuế trực thuộc làm tốt công tác tuyên truyền đến người dân, DN và những đơn vị kinh doanh vừa và nhỏ trên địa bàn giúp họ nhận thức rõ tầm quan trọng của việc thu nộp ngân sách cũng như lợi ích của việc áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ tới sự phát triển của cơ sở, DN.

Nhờ đó, trong 5 năm trở lại đây tiến độ thu ngân sách của Chi cục Thuế huyện Mù Cang Chải luôn đạt và vượt kế hoạch được giao. Không dừng lại ở đó, trong thời gian qua, cán bộ Chi cục luôn nắm bắt và kịp thời hướng dẫn chính sách thuế mới đến các DN trên địa bàn nhằm giúp họ thực hiện tốt việc áp dụng chính sách mới vào khai, nộp ngân sách tránh sai sót trong quá trình thực hiện. Đó cũng là một trong những giải pháp có hiệu quả để Chi cục Thuế quản lý và nuôi dưỡng nguồn thu một cách bền vững.

Những kết quả trên đã khẳng định mục tiêu của ngành Thuế Yên Bái nói chung và Chi cục Thuế huyện Mù Cang Chải nói riêng trong việc cải cách thủ tục hành chính thuế, tạo cơ chế thông thoáng và điều kiện thuận lợi nhất về thuế cho người dân và DN. Qua đó đã góp phần không nhỏ vào việc thu nộp ngân sách và thu hút những nguồn thu mới cho địa phương.

Với những giải pháp đồng bộ được triển khai từ Cục Thuế Tỉnh cùng với những giải pháp linh hoạt phù hợp với thực tế địa phương mà Chi cục Thuế Mù Cang Chải đang thực hiện và đạt được những kết quả ấn tượng. Đây là điểm tựa vững chắc của các đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn đồng thời giúp Chi cục Thuế huyện Mù Cang Chải trở thành điểm sáng trong công tác thu ngân sách của tỉnh Yên Bái./.

Trong 8 tháng đầu năm 2015, kết quả thực hiện thu ngân sách của Chi cục đạt 47,5 tỷ đồng, bằng 112% dự toán Tỉnh giao và bằng 95% dự toán huyện giao, đạt 139% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, có 5/7 nguồn thu đạt trên 100% kế hoạch giao đó là: Thu từ doanh nghiệp có vốn nhà nước; thuế thu nhập cá nhân; thu trước bạ; thu tiền sử dụng đất và thu phí, lệ phí.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục