Chi cục Thuế Thị xã Nghĩa Lộ: Thu ngân sách đạt 79% dự toán được giao

Đức Thủy

(Taichinh) -

Năm 2015, Chi cục Thuế thị xã Nghĩa Lộ thuộc Cục Thuế tỉnh Yên Bái được tỉnh giao dự toán thu ngân sách Nhà nước là 25,7 tỷ đồng, HĐND thị xã giao chỉ tiêu phấn đấu tăng thu là 27,5 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 9/2015, Chi cục Thuế thị xã Nghĩa Lộ đã thu được gần 20,4 tỷ đồng, bằng 79% dự toán Tỉnh giao và 74% dự toán phấn đấu.

Chi cục trưởng Chi cục Thuế Thị xã Nghĩa Lộ Đỗ Thị Mai Châu đến thăm doanh nghiệp sản xuất gạch không nung.Chi cục trưởng Chi cục Thuế Thị xã Nghĩa Lộ Đỗ Thị Mai Châu đến thăm doanh nghiệp sản xuất gạch không nung.

Năm 2015 là năm theo đánh giá nhiệm vụ công tác thuế của Chi cục Thuế thị xã Nghĩa Lộ được thực hiện trong điều kiện có những khó khăn, và những thời cơ và thách thức, đây cũng là năm thực hiện nhiều chính sách thuế sửa đổi, bổ sung, những cải các hành chính theo hướng có lợi cho người nộp thuế (NNT), những chính sách này đã phần nào đã làm ảnh hưởng đến việc giảm mức huy động thuế, tăng số đối tượng không phải nộp thuế, ảnh hưởng trực tiếp đến dự toán thu ngân sách nhà nước của thị xã Nghĩa Lộ.

Bên cạnh đó điều kiện tự nhiên cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến thu ngân sách của Chi cục Thuế Thị xã Nghĩa Lộ: địa bàn thị xã Nghĩa Lộ cách xa trung tâm Tỉnh 84km, diện tích tự nhiên chỉ có 30,3 km² nằm ở trung tâm vùng lòng chảo Mường Lò, mật độ dân số 948 người/km², 57% là dân số là dân tộc ít người Tày, Thái, Mường…

Xác định việc thu ngân sách sẽ gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm, Chi cục đã có nhiều giải pháp để thực hiện công tác thuế, đồng thời phát động phong trào thi đua theo tháng, theo quý với mục tiêu phấn đấu thu ngân sách đạt và vượt kế hoạch đề ra, cũng là để thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020 tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tính đến hết tháng 9 thị xã Nghĩa Lộ đã thu được gần 20,4 tỷ đồng đạt 79% dự toán tỉnh giao và 74% dự toán phấn đấu và bằng 104 % so với cùng kỳ. Trong đó một số nguồn thu đạt cao như: Tiền thuê đất Thuế 805%; Thuế thu nhập cá nhân 119%; Thu phí, lệ phí 105%; Thu trước bạ 80%...

Trao đổi với chúng tôi về công tác thu ngân sách trên địa bàn, bà Đỗ Thị Mai Châu, Chi cục trưởng Chi cục Thuế cho biết “Để đạt được kết quả nêu trên là do ngay từ đầu năm, Chi cục Thuế đã triển khai nhiều giải pháp để thực hiện nhiệm vụ thu. Chi cục Thuế đã làm tốt công tác tham mưu và tranh thủ sự chỉ đạo của Thị ủy, HĐND, UBND thị xã; Tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành triển khai các giải pháp như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ NNT, đôn đốc thu nợ thuế, hạn chế phát sinh nợ mới và phối hợp chống thất thu; đẩy mạnh kiểm tra và đôn đốc nộp số thuế truy thu, tiền phạt sau thanh tra, kiểm tra; rà soát, điều chỉnh số liệu kê khai của NNT…”

Mục tiêu 3 tháng còn lại của năm 2015, Chi cục Thuế thị xã Nghĩa Lộ phấn đấu thu ngân sách hoàn thành 100% trở lên dự toán tỉnh giao. Để đảm bảo hoàn thành mục tiêu này, Chi cục Thuế đã đưa ra những nhiệm vụ cụ thể và đề ra những giải pháp quyết liệt hơn, phù hợp với từng địa bàn để thực hiện nhiệm vụ.

Chia sẻ về những giải pháp bà Đỗ Thị Mai Châu cho biết thêm “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương để chỉ đạo triển khai dự toán thu ngân sách cả năm 2015, cụ thể hóa các văn bản của tỉnh về chỉ đạo thu ngân sách; Phối hợp với các cơ quan, ban, ngành đề ra các giải pháp thúc đẩy kinh tế thị xã phát triển, tạo điều kiện giúp doanh nghiệp (DN) tháo gỡ khó khăn tập chung cho sản xuất kinh doanh; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách pháp luật thuế sửa đổi, bổ sung đến NNT.

Tập trung vào phân tích hồ sơ khai thuế của đơn vị để có kế hoạch kiểm tra các đơn vị có số lỗ lớn, nợ thuế và có dấu hiệu đáng ngờ về doanh thu và số thuế. Đôn đốc quyết liệt các khoản thu phát sinh, thu hồi nợ đọng, xử lý cưỡng chế nợ thuế đối với doanh nghiệp chây ỳ nợ kéo dài; Phối hợp có hiệu quả với Trung tâm phát triển quỹ đất tập chung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch, tổ chức đấu giá bán thu tiền vào ngân sách kịp thời đảm bảo đúng quy định; Chỉ đạo các đội thuế tăng cường kiểm tra, rà soát số lượng hộ kinh doanh đảm bảo đưa 100% số hộ kinh doanh vào quản lý thuế, thực hiện công khai mức doanh thu và thuế khoán đến tất cả hộ kinh doanh nộp thuế khoán trên địa bàn, các đội thuế cũng cần rà soát và quản lý chặt chẽ các công trình xây dựng cơ bản vãng lai, công trình xây dựng cơ bản tư nhân, các nguồn thu mới phát sinh để tránh thất thu cho ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, Chi cục Thuế Thị xã Nghĩa Lộ cũng sẽ tiếp tục đôn đốc các doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục thực hiện khai thuế qua mạng và thực hiện đăng ký dịch vụ nộp thuế điện tử, phấn đấu đạt và vượt tỷ lệ trên 03 tiêu chí của Tổng cục Thuế là: 100% DN đăng ký nộp thuế điện tử, 90% tổng số tiền nộp thuế trong tháng bằng phương thức điện tử, và 90% của số lượng chứng từ nộp thuế trong tháng được nộp bằng phương thức điện tử.”

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục