VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Chính thức thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ấn nút khai trương. Nguồn: mof.gov.vn

Chính thức thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN

Sáng ngày 08/9/2015, tại Hà Nội, Bộ Tài chính - Tổng cục Hải quan đã tổ chức Lễ Công bố chính thức thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và kết nối kỹ thuật Cơ chế một cửa ASEAN (ASW). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tới dự và nhấn nút công bố chính thức thực hiện.

12 thủ tục hành chính tham gia "Cơ chế một cửa quốc gia"

Kết nối thử nghiệm Cơ chế một cửa ASEAN

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: “Ngành Tài chính giúp khơi thông các nguồn lực quốc gia”

Tổng cục Hải quan: Xứng danh “người gác cửa” nền kinh tế

Tài chính Việt Nam: Những dấu ấn thời kỳ hiện đại hóa và hội nhập quốc tế

Cùng tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh - Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN và cơ chế một cửa Quốc gia; Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiên Dũng; Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á Lê Lương Minh cùng các đồng chí Lãnh đạo đại diện các Bộ, ngành Trung ương, các đồng chí Ủy viên Ban Chỉ đạo Quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN và Cơ chế một cửa quốc gia, các Đại sứ đặc mệnh Toàn quyền tại Việt Nam đại diện cho các nước Indonesia; Malayssia; Singapore; công sứ Nhật Bản tại Việt Nam; Giám đốc Quốc gia Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ; đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Tại buổi Lễ, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc - đại diện Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN và Cơ chế một cửa quốc gia báo cáo về những kết quả đã đạt được trong giai đoạn vừa qua cũng như những giải pháp triển khai trong giai đoạn tới. Theo đó, cần củng cố các thủ tục hành chính đã triển khai và lan tỏa trên phạm vi toàn quốc cho tất cả các đối tượng có liên quan; Thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 đối với các thủ tục hành chính một cửa quốc gia đã kết nối chính thức; Tập trung kết nối Cơ chế một cửa ASEAN và trao đổi thông tin về Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ASEAN (C/O mẫu D) và thông tin tờ khai hải quan ASEAN (ACDD) đối với 4 nước đã sẵn sàng (Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan); Kết nối đầy đủ Cơ chế một cửa ASEAN và sẵn sàng kết nối trao đổi thông tin với các đối tác thương mại ngoài ASEAN để tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam và tăng cường kiểm soát đối với hàng nhập khẩu….

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh biểu dương Ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN và Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo, các Bộ, ngành và Tập đoàn Viễn thông Quân đội về những đóng góp và những thành quả đã đạt được trong giai đoạn vừa qua.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhận định: việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN được coi là một nhiệm vụ trọng tâm, là công cụ chủ yếu để các cơ quan nhà nước và cộng đồng thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động thương mại và vận tải quốc tế trên nền tảng các thông lệ và chuẩn mực quốc tế nhằm tạo thuận lợi trong lĩnh vực thương mại. Phó Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo quốc gia cần nỗ lực hơn nữa để hoàn thành không chỉ nhiệm vụ triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, kết nối Cơ chế một cửa ASEAN mà còn thực hiện nhiệm vụ cải cách toàn diện thủ tục hành chính góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao khả năng cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực giao lưu hàng hóa qua biên giới.

Để hoàn thành những nhiệm vụ này, bên cạnh những giải pháp đề ra trong báo cáo của Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo quốc gia, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ban chỉ đạo quốc gia đưa ra những kế hoạch cụ thể và phương án kiện toàn lại bộ máy triển khai, điều hành theo yêu cầu nhiệm vụ mới với quy mô, phạm vi và mức độ ngày càng lớn. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo quốc gia và các Bộ, ngành phấn đấu để chính thức kết nối Cơ chế một cửa ASEAN theo đúng kế hoạch đã thống nhất giữa các nước thành viên trong tháng 12/2015; Củng cố, hoàn thiện và mở rộng triển khai Cơ chế một cửa quốc gia cho tất cả các thủ tục hành chính có liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh; phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh trong giai đoạn từ 2015 đến hết 2017 đạt trình độ ngang tầm với các quốc gia tiên tiến trong khu vực và hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra tại Nghị quyết số 19/2015/NQ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2015 - 2016; Sớm trình Chính phủ kế hoạch cải cách toàn diện thủ tục hành chính góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao khả năng cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực giao lưu hàng hóa qua biên giới và các giải pháp thực hiện giai đoạn 2016 - 2020.

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về NSW và ASW, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thay mặt Bộ Tài chính Việt Nam, cơ quan được Chính phủ giao là đầu mối thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN khẳng định quyết tâm sẽ cùng ban Chỉ đạo quốc gia và các Bộ, ngành tập trung hoàn thành đầy đủ các nội dung theo đúng mục tiêu và kế hoạch đã đề ra. Đồng thời với vai trò là cơ quan đại diện Chính phủ Việt Nam trong triển khai Cơ chế một của ASEAN, Bộ Tài chính Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp tích cực và hiệu quả hơn nữa của các thành viên trong ASEAN trong việc thực hiện đầy đủ các cam kết triển khai Cơ chế một sửa AASEAN nói riêng và cộng đồng ASEAN nói chung vì một ASEAN thịnh vượng và đoàn kết.

Nhấn mạnh hơn về việc thực hiện Cơ chế một cửa Quốc gia, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, đây là một cơ hội lớn để các Bộ, ngành đổi mới phương thức quản lý theo hướng hiện đại, minh bạch, hiệu lực, hiệu quả, đồng thời đảm bảo tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thương mại và vận tải quốc tế.

Việc chính thức thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia và kết nối kỹ thuật Cơ chế một cửa ASEAN thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong thực hiện các cam kết giữa các Nguyên thủ các nước ASEAN về triển khai Cơ chế một cửa ASEAN, kết nối và thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm 2015, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại nội khối đảm bảo phát triển bền vững và củng cố vị thể của ASEAN trong giao dịch mại với các đối tác ngoại khối. Dưới góc độ hội nhập, Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa AASEAN là một trong những công cụ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp khi hội nhập, đảm bảo tính sẵn sàng của Việt Nam trong đàm phán, ký kết và gia nhập các điều ước song phương, đa phương liên quan đến hoạt động thương mại và vận tải quốc tế. Trên phương diện quốc gia, đây là bước đi cần thiết thể hiện cam kết của Chính phủ đối với cộng đồng DN về một nền hành chính cải cách, hiện đại, chuyên nghiệp, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư; nâng cao tính cạnh tranh quốc gia; đảm bảo hội nhập bền vững.

*** Sau buổi Lễ Công bố chính thức thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và kết nối kỹ thuật Cơ chế một cửa ASEAN (ASW). Tổng cục Hải quan đã tổ chức buổi họp báo chuyên đề về cơ chế một cửa quốc gia và cơ chế một cửa ASEAN với mục đích thông tin rõ hơn với các cơ quan thông tấn báo chí khi Việt Nam thực hiện cơ chế này. Tại cuộc họp báo, nhiều phóng các cơ quan báo chí đã có những ý kiến trao đổi và tìm hiểu thêm về việc thực hiện các cơ chế ASW và ANW.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn và đại điện các đơn vị chức năng đã chia sẻ thông thin cho biết, NSW là một hệ thống cho phép xuất trình dữ liệu và thông tin một lần; xử lý thông tin và dữ liệu một lần và đồng thời; và ra quyết định một lần cho việc giải phóng và thông quan hàng hóa. ASW sẽ kết nối tất cả các hệ thống NSW của các nước thành viên. Bước đầu, NSW đã phát huy hiệu quả nhất định trong tạo thuận lợi cho cho cộng đồng DN, nhất là thủ tục đối với tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, khi Việt Nam đã thực hiện chính thức NSW tại các cảng biển quốc tế - tuyến vận tải có lưu lượng hàng hóa XNK lớn nhất cả nước; việc kết nối thông tin về C/O có vai trò, ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh Việt Nam và các nước đang tham gia mạnh mẽ vào các Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương. Bởi trước đây, thực tế hoạt động của Hải quan Việt Nam cho thấy, khi cần xác minh C/O cho những trường hợp cụ thể, cơ quan Hải quan phải mất đến 2 hoặc 3 tháng mới nhận được phản hồi từ cơ quan chức năng của quốc gia cần xác minh. Khi kết nối ASW, thông tin sẽ được trao đổi gần như tức thời. Điều này một mặt mang lại nhiều thuận lợi cho cộng đồng DN trong và ngoài nước, mặt khác sẽ góp phần giúp các nước nâng cao hiệu quả quản lý thông qua chống gian lận về xuất xứ để trốn thuế./.

Tổng cục Hải quan - Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về ASW và NSW, thực hiện chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh- Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về ASW và NSW, Tổng cục Hải quan và các bộ, ngành liên quan đã quyết tâm và kết nối được 6 bộ vào NSW gồm: Tài chính, Giao thông vận tải, Công Thương, Y tế, Tài nguyên và Môi trường; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Lễ công bố chính thức thực hiện cơ chế một cửa Quốc gia và kết nối kỹ thuật cơ chế một cửa ASEAN được thực hiện là nỗ lực đáng ghi nhận của Việt Nam nhằm góp phần thực hiện mục tiêu hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN. Với sự kiện này, Việt Nam là một trong bốn quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á kết nối kỹ thuật ASW (đồng thời kết nối với Việt Nam có Indonesia, Malaysia, Thái Lan).
Theo mof.gov.vn

Có thể bạn quan tâm